Thủ tướng: Có vắc-xin Covid-19 cho người dân lúc này là vấn đề cấp bách

Thủ tướng lưu ý, có vắc-xin cho người dân lúc này trở thành vấn đề cấp bách, không thể chần chừ, phải thực hiện trong tháng 2. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng về việc này.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng nhắc lại, năm ngoái, mùng 3 Tết Chính phủ cũng họp về phòng chống dịch, năm nay, Chính phủ họp vào mùng 4. Điều đó nói lên việc phòng chống dịch bệnh tuy có nhiều cố gắng nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra cần quyết sách quyết liệt, cụ thể hơn nữa để ngăn chặn, kiểm soát dịch hiệu quả.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cho biết, cuộc họp hôm nay, Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Y tế báo cáo với Chính phủ và các cơ quan bộ ngành, địa phương để đề xuất biện pháp mới cần thiết, nhất là những ngày này xuất hiện ca mới ở Hà Nội, đặc biệt là đang có dư luận ồn ào về ca người Nhật tử vong, xét nghiệm nhiễm Covid-19.

"Chúng tôi chưa nghe kết luận nguyên nhân nào. Vấn đề quan trọng nhất là nguyên nhân nào, giải pháp nào trong vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, tình hình dịch bệnh trong thời gian qua có những diễn biến nhanh, từ ngày 27/1, nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, đặc biệt ngành y tế, các địa phương đã chủ động quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp; tăng cường lực lượng, chỉ đạo trực tiếp, có biện pháp giãn cách xã hội ở nhiều địa phương. 

Trong dịp Tết nguyên đán, nhiều nơi có những biện pháp như: Tết không xa nhà, hạn chế đi lại tối đa, dừng bắn pháo hoa, lễ hội tập trung đông người ở những thành phố lớn, kể cả miền Trung. Đến nay, hầu hết các địa phương cơ bản đã được kiểm soát. Các trường hợp mắc mới được cách ly. 

Thủ tướng cũng ghi nhận Hà Nội, TP.HCM có biện pháp mạnh, tỉnh Quảng Ninh có biện pháp tập trung cao, xét nghiệm diện rộng. Hàng ngàn cán bộ y tế được tăng cường về những địa phương có các ổ dịch lớn.

"Tôi đã gặp lãnh đạo ngành y tế, cán bộ y tế các địa phương để gửi lời thăm hỏi, động viên cần thiết đến các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận này. Chúng ta đánh giá cao tinh thần quyết tâm, nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành, đặc biệt là ngành y tế các địa phương có các ổ dịch, các thành phố lớn làm rất quyết liệt", Thủ tướng nói.

Vẫn còn những ổ dịch chưa ngăn chặn được

Tuy vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, tình hình phức tạp vẫn xảy ra. Nhất là vẫn còn những ổ dịch chưa ngăn chặn được như ở Hải Dương. Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương mạnh dạn đề xuất một số vấn đề quan trọng. 

"Vắc-xin cho người dân lúc này trở thành vấn đề cấp bách không thể chần chừ, phải thực hiện trong tháng 2. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng bàn phương thức cụ thể hơn để các đồng chí nhanh chóng có vắc-xin cho người dân. Đây là yêu cầu của Chính phủ đối với ngành Y tế cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng lưu ý vừa qua cho thấy một số địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt. 

Liên quan đến việc dừng lễ hội sau Tết, Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội đã dừng lễ hội chùa Hương. Các địa phương khác phải quyết tâm trong vấn đề này, không để mất cảnh giác. Đồng thời, các địa phương lưu ý người dân thực hiện 5K, trong đó có việc đeo khẩu trang, xử lý và có chế tài mạnh mẽ hơn các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng ghi nhận Hà Nội đã có chỉ thị, TP.HCM có những biện pháp không được đi từ phố này sang phố khác, nhà này sang nhà khác.

"Tất cả những vấn đề này sẽ được thảo luận và kết luận trong hôm nay. Trong giai đoạn này phải đẩy cao một bước mới để ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch bệnh ở nước ta", Thủ tướng nói.

Thu Hằng

Trường hợp F1 ở Thanh Hóa đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Trường hợp F1 ở Thanh Hóa đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Là trường hợp F2, về địa phương T. đi chúc Tết nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, đến khi trở thành F1 người này mới đi khai báo và đi cách ly tập trung.

 

tin nổi bật

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Thủ tướng: Tránh mọi tư duy 'cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu'

Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai, truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phong trào để thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.