Thủ tướng: Có vắc-xin Covid-19 cho người dân lúc này là vấn đề cấp bách

Thủ tướng lưu ý, có vắc-xin cho người dân lúc này trở thành vấn đề cấp bách, không thể chần chừ, phải thực hiện trong tháng 2. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng về việc này.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng nhắc lại, năm ngoái, mùng 3 Tết Chính phủ cũng họp về phòng chống dịch, năm nay, Chính phủ họp vào mùng 4. Điều đó nói lên việc phòng chống dịch bệnh tuy có nhiều cố gắng nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra cần quyết sách quyết liệt, cụ thể hơn nữa để ngăn chặn, kiểm soát dịch hiệu quả.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cho biết, cuộc họp hôm nay, Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Y tế báo cáo với Chính phủ và các cơ quan bộ ngành, địa phương để đề xuất biện pháp mới cần thiết, nhất là những ngày này xuất hiện ca mới ở Hà Nội, đặc biệt là đang có dư luận ồn ào về ca người Nhật tử vong, xét nghiệm nhiễm Covid-19.

"Chúng tôi chưa nghe kết luận nguyên nhân nào. Vấn đề quan trọng nhất là nguyên nhân nào, giải pháp nào trong vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, tình hình dịch bệnh trong thời gian qua có những diễn biến nhanh, từ ngày 27/1, nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, đặc biệt ngành y tế, các địa phương đã chủ động quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp; tăng cường lực lượng, chỉ đạo trực tiếp, có biện pháp giãn cách xã hội ở nhiều địa phương. 

Trong dịp Tết nguyên đán, nhiều nơi có những biện pháp như: Tết không xa nhà, hạn chế đi lại tối đa, dừng bắn pháo hoa, lễ hội tập trung đông người ở những thành phố lớn, kể cả miền Trung. Đến nay, hầu hết các địa phương cơ bản đã được kiểm soát. Các trường hợp mắc mới được cách ly. 

Thủ tướng cũng ghi nhận Hà Nội, TP.HCM có biện pháp mạnh, tỉnh Quảng Ninh có biện pháp tập trung cao, xét nghiệm diện rộng. Hàng ngàn cán bộ y tế được tăng cường về những địa phương có các ổ dịch lớn.

"Tôi đã gặp lãnh đạo ngành y tế, cán bộ y tế các địa phương để gửi lời thăm hỏi, động viên cần thiết đến các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận này. Chúng ta đánh giá cao tinh thần quyết tâm, nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành, đặc biệt là ngành y tế các địa phương có các ổ dịch, các thành phố lớn làm rất quyết liệt", Thủ tướng nói.

Vẫn còn những ổ dịch chưa ngăn chặn được

Tuy vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, tình hình phức tạp vẫn xảy ra. Nhất là vẫn còn những ổ dịch chưa ngăn chặn được như ở Hải Dương. Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương mạnh dạn đề xuất một số vấn đề quan trọng. 

"Vắc-xin cho người dân lúc này trở thành vấn đề cấp bách không thể chần chừ, phải thực hiện trong tháng 2. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng bàn phương thức cụ thể hơn để các đồng chí nhanh chóng có vắc-xin cho người dân. Đây là yêu cầu của Chính phủ đối với ngành Y tế cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng lưu ý vừa qua cho thấy một số địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt. 

Liên quan đến việc dừng lễ hội sau Tết, Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội đã dừng lễ hội chùa Hương. Các địa phương khác phải quyết tâm trong vấn đề này, không để mất cảnh giác. Đồng thời, các địa phương lưu ý người dân thực hiện 5K, trong đó có việc đeo khẩu trang, xử lý và có chế tài mạnh mẽ hơn các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng ghi nhận Hà Nội đã có chỉ thị, TP.HCM có những biện pháp không được đi từ phố này sang phố khác, nhà này sang nhà khác.

"Tất cả những vấn đề này sẽ được thảo luận và kết luận trong hôm nay. Trong giai đoạn này phải đẩy cao một bước mới để ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch bệnh ở nước ta", Thủ tướng nói.

Thu Hằng

Trường hợp F1 ở Thanh Hóa đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Trường hợp F1 ở Thanh Hóa đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Là trường hợp F2, về địa phương T. đi chúc Tết nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, đến khi trở thành F1 người này mới đi khai báo và đi cách ly tập trung.

 

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.