Thủ tướng: Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo

Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore, Hồng Kông, là thành phố độc nhất vô nhị của Việt Nam và thế giới, Thủ tướng kỳ vọng.

 - Đà Nẵng phải là trung tâm du lịch cạnh tranh được với Singapore, Hồng Kông nhưng không sao chép mô hình đô thị đâu đó. Đà Nẵng phải là thành phố độc nhất vô nhị của Việt Nam và thế giới, Thủ tướng kỳ vọng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là TP trực thuộc TƯ vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng đạt được.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và người dân Đà Nẵng không tự mãn với những gì hiện có, không được bằng lòng với các chỉ số so sánh trong nước. Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm các TP cạnh tranh toàn cầu, như chỉ số cạnh tranh TP toàn cầu, chỉ số thành phố quyền năng toàn cầu, đô thị toàn cầu.

{keywords}
Thủ tướng kỳ vọng Đà Nẵng sẽ là TP du lịch độc đáo, cạnh tranh được với các trung tâm du lịch lớn ở khu vực và thế giới. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để Đà Nẵng tập trung phát triển. Trong đó, ông nhấn mạnh việc xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ; tận dụng cơ chế đặc thù về đầu tư, ngân sách và phân cấp quản lý TƯ giành cho Đà Nẵng để phát triển.

“Chúng ta phải xây dựng Đà Nẵng là thành phố thông minh, khởi nghiệp, trở thành trung tâm du lịch dịch vụ có thể cạnh tranh được với các trung tâm du lịch như Singapore, Hồng Kông…”, Thủ tướng đề nghị.

{keywords}
Trước đó, tối 30/12, Thủ tướng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là TP trực thuộc TƯ

Dẫn lời câu hát ‘Cho lòng ta bao đắm say, cho đời ta bao nỗi nhớ. Núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi. Đà Nẵng ơi tình người!...”, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải hướng đến là TP mang bản sắc độc đáo, độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Muốn vậy TP phải tạo ra sự khác biệt, với những chiến lược đặc biệt. Thủ tướng giao chỉ tiêu đến năm 2020, Đà Nẵng có 40-45 ngàn doanh nghiệp.

“TP cần mạnh dạn đề xuất cơ chế, chính sách tốt nhất nhằm sử dụng và phát huy nhân tài, kể cả những người nhập cư, người chưa vào đảng. Phải xem người nhập cư là lực lượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý”. Ông cũng nhắc đến huyện đảo Hoàng Sa với diện tích bằng 24,29% TP Đà Nẵng và là phần máu thịt của Tổ quốc.

Đà Nẵng, Quảng Nam phải như môi với răng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, dù đã chia tách 20 năm, trong trái tim khối óc mỗi người, Quảng Nam - Đà Nẵng vẫn là ‘vùng đất chưa mưa đã thấm, rượu hồng đào chưa nhắm đã say’.

Những thành công của Đà Nẵng hôm nay có sự chia sẻ đóng góp của người dân Quảng Nam và ngược lại.

{keywords}
Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh trong nhiều năm liền

Nhấn mạnh mật độ dày đặc các di sản về thiên nhiên, văn hóa, tâm linh ở xứ Quảng, Thủ tướng đề nghị hai địa phương phải hợp nhất, tương tác sâu sắc chặt chẽ như môi với răng để cùng phát triển.

“Hai địa phương phải gắn chặt trong một hành lang kinh tế chung, đặc biệt là phát triển du lịch. Đà Nẵng, Quảng Nam và rộng hơn là Huế, Quảng trị, Quảng Bình và Khánh Hòa… phải biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả đất nước. Trong đó, Đà Nẵng phải thể hiện được là hạt nhân của vùng”, Thủ tướng yêu cầu.

Biết ơn ông Nguyễn Bá Thanh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, TP đã có những bước phát triển vượt bậc sau 20 năm.

Tổng sản phẩm xã hội địa phương năm 2016 đạt 54 ngàn tỷ đồng (gấp 6 lần năm 1997), tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19 ngàn tỷ đồng (tăng 16 lần). Du lịch đón 5,6 triệu lượt khách (tăng 27 lần).

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

“Năm 1997, cả Đà Nẵng có 61 khách sạn, 2.060 phòng, tiêu chuẩn cao nhất chỉ là 3 sao. Hiện Đà Nẵng có 585 khách sạn, gồm 15 khách sạn 5 sao. Bãi biển Đà Nẵng trước hoang vắng, qua sông Hàn chỉ có 2 cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Nay TP có 9 cây cầu đẹp lung linh, vừa kết nối đôi bờ sông Hàn, vừa là điểm đến tham quan của người dân và du khách”, ông Xuân Anh nói.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Đà Nẵng tỏ lòng tri ân, biết ơn những thế hệ lãnh đạo lão thành, đặc biệt là với ông Nguyễn Bá Thanh, người có 16 năm lãnh đạo TP. Ông đề nghị thế hệ lãnh đạo đương nhiệm phải làm sao để được tương lai tri ân, cũng như hiện tại đang tri ân quá khứ.

“Đà Nẵng tận dụng quỹ đất để phát triển, nhưng có một loại quỹ còn quan trọng hơn, đó là lòng dân. Thành quả đổi mới 20 năm của TP không phải là những cây cầu, con đường, công trình kỳ vĩ mà là được lòng dân”, Bí thư Xuân Anh tổng kết.

Cao Thái

tin nổi bật

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.