Thủ tướng: Đất đai không định giá chính xác là tâm điểm tham nhũng

Nguồn lực công lớn nhất là từ trụ sở, đặc biệt từ đất đai có quy mô rất lớn nhưng chưa được định giá chính xác, có phần tùy tiện là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích nhóm và cũng là điểm nghẽn tăng trưởng của nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Tài chính ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguồn lực công lớn nhất là từ trụ sở, đặc biệt từ đất đai có quy mô rất lớn nhưng chưa được định giá chính xác, có phần tùy tiện là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích nhóm và cũng là điểm nghẽn tăng trưởng của nền kinh tế.

Trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016, thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt khoảng 1,094 triệu tỷ đồng, vượt 79,6 nghìn tỷ đồng (tăng 7,8%) so với dự toán, tăng thêm 55 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả này đã thể hiện nỗ lực quyết tâm vượt bậc cao độ của ngành tài chính cũng như các bộ ngành địa phương trên cả nước. “Tôi đánh giá cao các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, các tập đoàn tổng công ty… đã có nhiều cố gắng cùng Trung ương và Bộ Tài chính đạt được số thu này”, Thủ tướng biểu dương.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Tại hội nghị này, người đứng đầu Chính phủcũng nhắc lại chủ trương cấm biếu xén cấp trên dịp Tết. “Không được trích đồng ngân sách nào để đi biếu xén cấp trên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại trong quản lý nợ công. Theo đó, tỷ lệ nợ công tăng rất nhanh. 5 năm qua tăng 18,4%, nhanh gấp 3 lần tốc tộ tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng chi thường xuyên cũng cao. Dư địa chính sách tài khóa còn hạn hẹp, cân đối ngân sách luôn khó khăn.

“Thu không đủ chi thường xuyên và trả nợ. Hệ quả là để có đầu tư phát triển, có tăng trưởng, Chính phủ buộc đi vay”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng chỉ rõ chi thường xuyên tăng nhanh là nguyên nhân chính làm ngân sách nhà nước luôn căng thẳng. Nợ công theo số liệu báo cáo đã tiến sát trần cho phép là 65% GDP, nhưng nếu tính đầy đủ thì nợ công đã vượt trần. Đó là con số mà theo Thủ tướng rất đáng phải suy nghĩ.

“Một số chuyên gia cảnh báo nếu không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ của nền tài chính quốc gia là không thể tránh khỏi”, Thủ tướng cảnh báo và cho rằng trong ngắn hạn nợ xấu là vấn đề, song về trung hạn thì vấn đề của Việt Nam sẽ là nợ công.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính đề xuất 1 phiên họp chuyên đề bàn về cắt giảm chi thường xuyên, chống xa hoa lãng phí trong chi tiêu ngân sách.

Thủ tướng lưu ý ngành tài chính cũng như cả bộ máy nhà nước phải tiến hành chi ngân sách công khai, minh bạch, làm rõ tập thể cá nhân gây thất thoát thoát tài sản nhà nước, nhất là tài sản công, để xây dựng niềm tin, trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Lúc khó khăn này thì chỉ tiêu từng đồng tiền vào những gì cần thiết cho phát triển, phải chi có hiệu quả.

Thủ tướng cũng nêu cao tinh thần tiết kiệm, giản dị, đơn cử như phê bình việc đi hàng dài xe ô tô mấy chục chiếc đón lãnh đạo nhà nước về làm việc với địa phương vì như thế là “lãng phí quá trời đất”.

Quản lý chặt chẽ tài sản công

Đề cập đến chủ trương khoán xe công ở Bộ Tài chính vừa qua, Thủ tướng đã đánh giá cao việc làm này của Bộ Tài chính. Thủ tướng giao Bộ này tổng kết mặt được, chưa được của chủ trương này, không đơn thuần chỉ là khoán kinh phí từ nhà đến cơ quan, mà phải xem việc này có giúp giảm số đầu xe, giảm biên chế không.

“Phải giảm được số xe công, rồi đấu giá công khai để bán số ô tô công chúng ta đã mua để dành cho ngân sách nhà nước”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng lưu ý xe công chỉ là “một hạt ngọc trong kho châu báu là khối tài sản rất khổng lồ” mà chúng ta đang quản lí.

Theo Thủ tướng, nguồn lực công lớn nhất là từ trụ sở, đặc biệt từ đất đai có quy mô rất lớn nhưng chưa được định giá chính xác, có phần tùy tiện là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích nhóm và cũng là điểm nghẽn tăng trưởng của nền kinh tế. Cho nên cần nghiên cứu áp dụng phương thức quản lí hiệu quả nguồn lực đặc biệt quan trọng này.

Do đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu giải pháp đột phá trong quản lý tài sản công, để tăng nguồn thu cho nhà nước.

Lương Bằng

tin nổi bật

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.