Thủ tướng đặt hàng Hà Nội hùng cường trước cả nước 10 năm

"Mục tiêu tối thiểu Hà Nội cần đặt ra là phải cán đích nền kinh tế có thu nhập cao trước mục tiêu 2045 của cả nước ít nhất là 10 năm, thậm chí là 15 năm", Thủ tướng đặt hàng với Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước thông tin Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng mức đầu tư hơn 405 ngàn tỷ đồng.

“Nếu như rơi rớt, chỉ cần còn 60% của số dự án này đi vào sản xuất, kinh doanh thì đã thành công trong bối cảnh thế giới hiện nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội phải là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á"

 'Hà Nội không vội được đâu’ bây giờ đã lạc hậu

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, trong thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19, ông như thấy được một tinh thần Hà Nội của những năm toàn quốc kháng chiến. Hà Nội thực sự là một trong số ít thủ đô làm tốt công tác phòng chống dịch, góp phần tạo uy tín và sức mạnh mềm của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

“Trước tôi có nói câu ‘Hà Nội không vội được đâu’ thì bây giờ câu nói đó đã lạc hậu rồi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia. Đặc biệt, nhiều tập đoàn làm hạ tầng, những tập đoàn công nghệ để triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về cuộc cách mạng 4.0.

“Với vị thế mới của mình, Hà Nội giờ đây không chỉ kiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam nữa. Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội định nghĩa bằng một tầm nhìn mới xứng đáng hơn. Đó phải là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á”, Thủ tướng lưu ý.

Cụ thể, đến năm 2045, khi Việt Nam ở một vị thế đất nước phát triển thì Hà Nội phải đặt tầm nhìn là một trong trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta và như tinh thần của chiếu dời đô cách đây tròn 1.010 năm.

{keywords}
Thủ tướng cùng lãnh đạo Hà Nội đang tham tham quan mô hình các dự án được trưng bày tại hội nghị

Vì vậy, Hà Nội giờ đây không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước mà đặt mục tiêu cạnh tranh với các TP trong khu vực như Bangkok,  Jakarta, Thượng Hải,…

Để làm được điều đó, theo Thủ tướng, Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị chính quyền Hà Nội cũng như cộng đồng DN, mọi thành phần kinh tế hãy nắm bắt, tận dụng triệt để các cơ hội, cơ chế, chính sách đặc thù như một yếu tố thiên thời hiếm có của Hà Nội.

Thủ tướng cũng lưu ý, để phát huy yếu tố “địa lợi”, Hà Nội cần tổ chức quy hoạch không gian kinh tế một cách hợp lý, kết nối hiệu quả với các địa phương trong vùng thủ đô.

Đặc biệt, Hà Nội phải có “cổ đông chiến lược” để cùng đồng hành với chiến lược của mình. “Đó chính là các DN tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt là giới khoa học công nghệ. Hội nghị hôm nay là cơ hội để Hà Nội tìm được các cổ đông chiến lược cho mình, đồng thời cũng là cơ hội cho các DN đặt niềm tin, gây dựng sự nghiệp ở vùng đất rồng bay”, Thủ tướng nhấn mạnh , đây chính là yếu tố nhân hòa.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, xúc tiến đầu tư hết sức cần lượng vốn đầu tư lớn nhưng yếu tố con người, nhân tài, trí tuệ của nhân lực chất lượng cao đối với Thủ đô còn quan trọng hơn và chính là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội.

Hà Nội 5 "tinh"

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng. Đó là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh; hun đúc bản sắc và tạo dựng thành phố đáng sống.

Để xây dựng được điều này, đòi hỏi Hà Nội phải xây dựng được 5 chữ “tinh”. Trước hết là “tinh thông” trong công việc, “tinh nhuệ” trong hành động, “tinh gọn” về bộ máy, “tinh tuý” về chất cán bộ, “tinh ý” trong hiểu người dân, doanh nghiệp.

 

{keywords}
 

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn Hà Nội thực hiện một cách nhất quán phương châm “hợp tác và đầu tư phát triển”.   

“Hà Nội không chỉ thu hút đầu tư cho riêng mình, mà quan trọng đầu tư để tạo sự lan tỏa cho cả vùng thủ đô. Thành công  của Hà Nội cũng là thành công chung cho vùng Thủ đô, cũng như cả nước và ngược lại như khẩu hiệu Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ ngành TƯ phải tạo điều kiện cho Hà Nội và Chính phủ luôn bên cạnh Hà Nội, cùng Hà Nội tháo gỡ khó khăn nhanh hơn.

Thu Hằng

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng khuyến nghị không vì quá tập trung vào đón các nhà đầu tư ngoại, mà chúng ta "bỏ rơi" những doanh nghiệp nội địa.

tin nổi bật

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.