Thủ tướng: Đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử vụ kit xét nghiệm Việt Á

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các Bộ, ngành về công tác phòng chống tham nhũng trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương. 

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid -19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và tình hình kinh tế xã hội của đất nước, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức thành công rất tốt đẹp.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác tổ chức cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trong chỉ đạo điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương bám sát và triển khai quyết liệt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nêu cao tinh thần trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn bám sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống tham nhũng, không để công việc trì trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng được quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, phát huy vai trò trách nhiệm của xã hội được đẩy mạnh; công tác thanh tra kiểm tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng được tăng cường.

Năm 2021, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.712 cuộc thanh tra hành chính và hơn 188.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành 14 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 4.967 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 1.200 tỷ đồng. Các cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 582 vụ án, 1.262 bị can phạm tội về tham nhũng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ ra những tồn tại và hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng. Về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng yêu cầu phải bám sát sự lãnh đạo của Đảng, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và chỉ đạo của Ban chỉ đạo, các nhiệm vụ mà Hội nghị Nội chính toàn quốc đã triển khai thuộc chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ, các cơ quan Chính phủ và chính quyền địa phương; Tăng cường thanh tra, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có các bộ, ngành, địa phương, phân cấp, phân quyền đi đôi với cá thể hóa trách nhiệm, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực cán bộ, thanh tra, kiểm tra, tập trung vào một số lĩnh vực đầu tư lớn như phòng, chống Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, cổ phần hóa doanh nghiệp, đầu tư công, đất đai, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, quy hoạch điện, năng lượng; Đẩy mạnh công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng số để giảm giao dịch trực tiếp giữa người với người, giảm thanh toán tiền mặt; Xây dựng dữ liệu đất đai.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường thực hiện chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về bảo vệ phát hiện người tố giác, Chỉ thị 04 ngày 2/6 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản…Củng cố kiện toàn tăng cường lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng, chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu phải bám sát tình hình thực tiễn nổi lên để theo dõi xử lý kiểm tra giám sát, đôn đốc vào cuộc kịp thời. Thường trực Chính phủ sẽ thường xuyên lắng nghe hàng tháng để có khó khăn vướng mắc thì tháo gỡ ngay./.

Theo VOV

Từ vụ kit test Việt Á cảnh báo 'virus tham nhũng' còn rất nhiều

Từ vụ kit test Việt Á cảnh báo 'virus tham nhũng' còn rất nhiều

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, vụ kit test Covid-19 Việt Á là sự cảnh báo “virus tham nhũng” còn rất nhiều, rất phức tạp, nhiều biến thể, nhờn thuốc, bất chấp.

tin nổi bật

Bộ Giao thông đề nghị giảm nhiều loại phí, lệ phí từ tháng 8

Sáng 6/7, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) - có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực GTVT. Thời gian giảm đến hết năm 2022.

Nhiều đối tượng nước ngoài tạo sàn tiền ảo để 'lùa gà' rồi đánh sập

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân bằng điện thoại, không yêu cầu chuyền tiền qua tài khoản… đây là hoạt động của tội phạm lừa đảo.

Xe khách cháy trơ khung trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Trưa 6/7, xe khách mang biển số tỉnh Quảng Ngãi đang đi trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình thì bất ngờ bốc cháy.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Một phụ nữ không biết bơi, trôi lênh đênh trên biển 8 tiếng được cứu sống

Sau khoảng 8 tiếng trôi dạt trên biển, chị Liên đã được một tàu cá cứu sống. Sức khỏe của chị hiện đã ổn định nhưng khuôn mặt bị phồng rộp do nắng và ngâm nước mặn quá lâu.

Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh dâm ô với nữ sinh bị bắt

Một phó hiệu trưởng THCS ở Tây Ninh bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam do có hành vi dâm ô với nhiều nữ sinh của trường.

Cựu Chủ tịch và Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Nhân viên gác tàu: 'Tôi sững sờ sau 3 giây kéo người ra thì tàu lao tới'

Sau phút quăng cây đèn đón tàu, lao đến kéo người đàn ông thoát khỏi đường ray, anh Tài lạnh run người.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chiếc xe máy hóa tro gần người đàn ông bỏng nặng trong nghĩa trang

Người dân phát hiện chiếc xe máy cháy rụi bên đường còn ông H. bị bỏng nặng dưới mương nước trong nghĩa trang.

Cục hàng không đồng ý tăng mức giá trần vé máy bay

Giá nhiên liệu tăng đang tác động xấu tới kinh doanh của các hãng hàng không. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đồng ý với các đề xuất giảm thuế phí nhiên liệu và tăng giá trần của các hãng.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Xe cấp cứu nghi chạy dù gây tai nạn khiến 2 nữ sinh bị thương

Chiếc xe cứu thương nhãn hiệu Cấp cứu Hoàng Việt chưa được tỉnh Thái Bình cấp phép gây tai nạn khi đang lưu thông trên đường.

Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.