Thủ tướng: Đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử vụ kit xét nghiệm Việt Á

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các Bộ, ngành về công tác phòng chống tham nhũng trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương. 

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid -19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và tình hình kinh tế xã hội của đất nước, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức thành công rất tốt đẹp.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác tổ chức cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trong chỉ đạo điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương bám sát và triển khai quyết liệt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nêu cao tinh thần trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn bám sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống tham nhũng, không để công việc trì trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng được quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, phát huy vai trò trách nhiệm của xã hội được đẩy mạnh; công tác thanh tra kiểm tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng được tăng cường.

Năm 2021, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.712 cuộc thanh tra hành chính và hơn 188.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành 14 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 4.967 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 1.200 tỷ đồng. Các cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 582 vụ án, 1.262 bị can phạm tội về tham nhũng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ ra những tồn tại và hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng. Về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng yêu cầu phải bám sát sự lãnh đạo của Đảng, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và chỉ đạo của Ban chỉ đạo, các nhiệm vụ mà Hội nghị Nội chính toàn quốc đã triển khai thuộc chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ, các cơ quan Chính phủ và chính quyền địa phương; Tăng cường thanh tra, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có các bộ, ngành, địa phương, phân cấp, phân quyền đi đôi với cá thể hóa trách nhiệm, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực cán bộ, thanh tra, kiểm tra, tập trung vào một số lĩnh vực đầu tư lớn như phòng, chống Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, cổ phần hóa doanh nghiệp, đầu tư công, đất đai, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, quy hoạch điện, năng lượng; Đẩy mạnh công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng số để giảm giao dịch trực tiếp giữa người với người, giảm thanh toán tiền mặt; Xây dựng dữ liệu đất đai.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường thực hiện chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về bảo vệ phát hiện người tố giác, Chỉ thị 04 ngày 2/6 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản…Củng cố kiện toàn tăng cường lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng, chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu phải bám sát tình hình thực tiễn nổi lên để theo dõi xử lý kiểm tra giám sát, đôn đốc vào cuộc kịp thời. Thường trực Chính phủ sẽ thường xuyên lắng nghe hàng tháng để có khó khăn vướng mắc thì tháo gỡ ngay./.

Theo VOV

Từ vụ kit test Việt Á cảnh báo 'virus tham nhũng' còn rất nhiều

Từ vụ kit test Việt Á cảnh báo 'virus tham nhũng' còn rất nhiều

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, vụ kit test Covid-19 Việt Á là sự cảnh báo “virus tham nhũng” còn rất nhiều, rất phức tạp, nhiều biến thể, nhờn thuốc, bất chấp.

tin nổi bật

Nam thanh niên tử vong ở khu đô thị Thanh Hà

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong tại khu vực hồ Thiên Nga, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Đà vào đêm 16/5.

Hố sâu hun hút bỗng dưng xuất hiện sau tiếng động lớn ở Nghệ An

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, một hố “tử thần” vừa xuất hiện tại bản Công, xã Châu Hồng. Khu vực này trước đây từng có hiện tượng sụt lún nhà cửa, cạn giếng nước.

Tài xế tử vong sau khi đâm vào xe đầu kéo đang dừng đèn đỏ

Sáng 17/5, Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một tài xế tử vong.

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Bản tin sáng VietNamNet (17/5/2022)

Ai được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM; Vé "chợ đen" trận bán kết U23 Việt Nam tăng gấp 10 lần… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Đánh bạc online, cạm bẫy ảo mất tiền thật ngoài đời

Đánh bạc online đang nở rộ khi xuất hiện nhiều trang website cho phép người chơi đặt cược ăn tiền, trong đó có game “Tài- Xỉu online” thu hút lượng người chơi đông.

Người lao động sẽ thiệt thòi lớn khi rút bảo hiểm một lần

Việc tham gia BHXH là lựa chọn tốt nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động khi về già. Đây là chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Nhà nước.

Bắt cựu Chủ tịch TP Hạ Long và chuyện 'gia sản' cán bộ sai phạm

Vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, cựu Chủ tịch TP Hạ Long khiến nhiều người ngỡ ngàng về 'gia sản' liên quan đến ông, từ biệt thự mặt tiền đến dàn 4 xe sang bị tạm giữ.

Dự báo thời tiết ngày 17/5: Miền Bắc sáng sớm trời rét

Thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ hôm nay (17/5), sáng sớm và đêm trời còn lạnh, ngày ấm hơn hôm qua. Ở Nam Trung Bộ và Tây nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông vào chiều tối.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.