Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện. Thậm chí các chủ đầu tư thuyết phục để thay đổi quy hoạch. Chính vì thế, ông cho rằng, quản lý phát triển quy hoạch không thể theo hướng quyết định một đằng thực hiện một nẻo.


Chủ đầu tư đi thuyết phục điều chỉnh quy hoạch


Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành xây dựng diễn ra ngày 16/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Bộ Xây dựng đã đạt được.


Bộ Xây dựng là 1 trong 5 Bộ đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong năm 2017. Việc cấp giấy phép xây dựng tăng 12 bậc, đứng thứ 20 trên 190 quốc gia là một tiến bộ. Cấp phép xây dựng trực tuyến giảm hai phần ba thời gian. Chính vì thế, Thủ tướng cho rằng tình trạng rồng rắn xếp hàng ở các cơ quan của Bộ đã giảm đi rất nhiều.


Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên 8 vấn đề còn bất cập của ngành xây dựng hiện nay. Trong đó có vấn đề về quy hoạch. Đánh giá về công tác quy hoạch thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chất lượng đồ án quy hoạch xây dựng còn thấp. Có quy hoạch vừa được duyệt đã phải điều chỉnh.

{keywords}
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành xây dựng (ngày 16/1).


Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện. Thậm chí có tình trạng chủ đầu tư đi thuyết phục thay đổi quy hoạch. Chính vì thế, ông cho rằng, quản lý phát triển quy hoạch không thể theo hướng quyết định một đằng thực hiện một nẻo.


Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thừa nhận những hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực này.


Theo ông, hiện chất lượng đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị còn thấp. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không đúng quy trình, thủ tục, thường có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích công cộng, hạ tầng cây xanh.


Cùng với đó, công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị còn hạn chế, tình trạng điều chỉnh quy hoạch, cấp phép xây dựng các công trình nhà ở cao tầng tại một số đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây áp lực quá tải lên hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, giảm chất lượng phát triển đô thị.


Ông Trần Ngọc Hùng- Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cũng dẫn chứng, ngay tại Hà Nội, nhiều khu vực tuy chưa được phê duyệt quy hoạch phân khu như khu vực ga Hà Nội nhưng hiện đã đề xuất xây dựng 40-70 tầng. Điều này theo ông là không phù hợp với quy hoạch chung Thủ tướng đã phê duyệt.


Dư thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn


Về cơ cấu hàng hóa bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng vẫn dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.


Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy được điều chỉnh nhưng chưa hợp lý dư thừa nhà ở cao cấp trong khi đó phân khúc giá rẻ, trung bình còn ít. Trên phạm vi toàn xã hội chưa quan tâm đúng mức phát triển nhà ở xã hội. Một số địa phương đi đầu Bình Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có một số khu vực nhưng vẫn còn rất ít.


Việc xử lý các công trình sai phép, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết năm 2017 đạt những kết quả tốt so với năm 2016, góp phần quan trọng trong việc chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng, thúc đẩy thị trường lành mạnh, ổn định, đồng thời bước đầu thực hiện tốt những chính sách nhà ở xã hội.


Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng chỉ ra những tồn tại khác của ngành xây dựng như chất lượng một số công trình xây dựng còn thấp, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn xảy ra.


“Việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với một số vụ việc được dư luận quan tâm chưa kịp thời, dứt điểm”, ông Hùng cho hay.


Nêu ý kiến tham luận tại hội nghị, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lại đưa ra vấn đề về di dời các cơ quan, bệnh viện trường học. Theo ông Chính, trên cơ sở quy hoạch thì trụ sở các trường học, bệnh viện, bộ ngành phải được di dời ra ngoại ô. Tuy nhiên, thực tế, nhiều nơi vẫn ngày một xây cao lên, trụ sở vẫn ở trong nội đô.


Về vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng sớm trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch di dời, xây dựng cơ sở làm việc các bộ, ngành. “Đã có trụ sở mới rồi thì phải trả trụ sở cũ” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Hồng Khanh

 

Khu vực Bắc sông Hồng: Quy tụ nhiều đại gia BĐS, tránh quy hoạch một đằng làm một nẻo

Khu vực Bắc sông Hồng: Quy tụ nhiều đại gia BĐS, tránh quy hoạch một đằng làm một nẻo

Khu vực Bắc Sông Hồng bước đầu đã được kiểm soát bằng quy hoạch một số dự án bất động sản đang được triển khai với sự góp mặt của BRG Vingroup Sungroup

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành dự án

Cò đất ‘hô biến’ đất quy hoạch cây xanh thành dự án

Không dừng lại ở việc bán chênh, dùng “chân gỗ” tạo sốt, cò đất còn lừa đảo trắng trợn bằng việc “vẽ” dự án ngay trên đất quy hoạch cây xanh để bán cho khách.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội sớm hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch dự án 148 Giảng Võ

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội sớm hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch dự án 148 Giảng Võ

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ đánh giá và hoàn thiện hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại khu vực số 148 Giảng Võ theo yêu cầu trước đó của Thủ tướng.