- Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao ACMECS 7, hội nghị cấp cao CLMV 8.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc hội nghị cấp cao ACMECS 7, hội nghị cấp cao CLMV 8.

nh: VGP 

Mở đầu phát biểu, Thủ tướng chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej vĩnh viễn ra đi.

Về hợp tác CLMV (Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam) và ACMECS (Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong), Thủ tướng đánh giá, hợp tác đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực.

Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

“Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Chúng ta xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu đó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông nêu rõ, các hội nghị hôm nay sẽ thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm.

"Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực", Thủ tướng khẳng định.

Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Phó Tổng Thư ký LHQ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nước Mekong, giữa khu vực và các đối tác, các nước trên thế giới vì một Mekong thịnh vượng và bền vững.

Thái An