Thủ tướng: Không có luật Tiếp cận thông tin không được

Thủ tướng khẳng định cần xem xét quy định cái gì nằm trong diện đáng mật thì mật, quy định mật cũng phải xem thời gian bao lâu phải giải mật. Xã hội càng minh bạch càng tốt.

- Thủ tướng khẳng định không có luật Tiếp cận thông tin không được. Cần xem xét quy định cái gì nằm trong diện đáng mật thì mật, quy định mật cũng phải xem thời gian bao lâu phải giải mật. Xã hội càng minh bạch càng tốt.

Phát biểu tại phiên họp chuyên đề công tác xây dựng pháp luật sáng 25/12 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ chức năng chuẩn bị các dự án luật Báo chí sửa đổi, luật An toàn thông tin, luật Tiếp cận thông tin.

{keywords}
Ảnh: VGP

Dự án luật Tiếp cận thông tin do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng (phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông), từng có giai đoạn chuẩn bị nhưng sau đó tạm dừng lại. Thủ tướng cho hay, luật Tiếp cận thông tin ra đời là cần thiết trước nhu cầu thực tiễn của thời đại công nghệ thông tin và cũng để đảm bảo hiện thực hóa quyền tiếp cận thông tin của người dân như hiến định.

"Thời đại thế này, không có luật Tiếp cận thông tin không được đâu. Xem xét quy định cái gì nằm trong diện đáng mật thì mật, quy định mật cũng phải xem thời gian bao lâu phải giải mật. Còn xã hội càng minh bạch càng tốt" - Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm luật này.

Hai dự án luật Báo chí sửa đổi, luật An toàn thông tin cũng như quy hoạch báo chí được Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì xây dựng, sớm chuẩn bị để trình xem xét.

Nợ đọng văn bản pháp luật

Trong 2 năm qua, công tác xây dựng, ban hành văn bản pháp luật được Chính phủ đánh giá đã tích cực hơn nhưng vẫn còn tình trạng nợ đọng.

Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng tình trạng nợ đọng có nguyên nhân do cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành có vấn đề. Có bộ xây dựng lấy ý kiến  nhưng đến thời hạn có những bộ liên ngành chưa gửi góp ý. Nên có những nghị định, luật trình đúng hạn nhưng ban hành thì chậm.

"Các bộ cần góp ý đúng thời hạn. Trước có quy chế nếu đến hạn mà không góp ý có nghĩa đồng ý. Song khi làm thấy có những văn bản không thể không có ý kiến của bộ này, bộ kia, dẫn đến văn bản bị chậm" - Bộ trưởng Quân nêu.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu những vướng mắc khi Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2014, bởi có một số nội dung liên quan đến các luật khác. Như có quy định cử triệu hồi đại sứ Thường vụ QH phê duyệt, nhưng luật Cơ quan đại diện thi hành có các điều khoản, Chủ tịch nước phê chuẩn sau khi Thủ tướng kiến nghị. Như vậy buộc phải sửa đổi quy định này hoặc sửa luật Tổ chức của QH.

"Việc trình các đại sứ không thể chờ đợi, Hiến pháp đã có hiệu lực vẫn thực thi hay chờ sửa luật?", ông Minh nói.

Góp ý về công tác làm luật, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh đề nghị xem lại phân cấp TƯ và địa phương, để TƯ có thời gian lo xây dựng pháp luật nhiều hơn.

"Anh em soạn thế nào lên mình ký thế, nhiều quá ký không hết. Sở Tư pháp không làm luật mấy, không thẩm định nhiều nhưng vai trò kiểm soát thực hiện luật cũng không ăn thua. Người điều hành quan trọng cấp cơ sở lại không nắm được pháp luật, rất lơ là, khi quyết lại theo ý muốn. Có phòng pháp chế thì tốt, để tham mưu rất quan trọng", ông Vinh đề nghị.

Đề cập công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng cho hay tình trạng nợ đọng có nguyên nhân do ý thức của bộ, ngành chưa cao, bộ máy quản lý còn nhiều bất cập.

Năm 2014, Chính phủ phải ban hành 182 văn bản. Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ khá nặng nề, không thể một ngày, một bữa là xong. Do đó các bộ, ngành phải chịu trách nhiệm đối với những văn bản thuộc lĩnh vực quản lý, kiên quyết không để nợ đọng.

Thủ tướng cũng nhắc nhở: "Bây giờ nhà nước hoạt động theo pháp luật, đồng chí giám đốc sở không nắm được pháp luật thì gay go, tham mưu sao được?"

Linh Thư

tin nổi bật

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.