Thủ tướng: Không gian hợp tác Việt-Nga rất rộng lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga.

Chiều nay, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nhằm trao đổi một số vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển tích cực; nêu rõ Việt Nam coi hợp tác với Nga là một trong những trọng tâm ưu tiên hàng đầu.

Đại sứ K.Vnukov cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng về việc Việt Nam tổ chức kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga; đánh giá Việt Nam là nước ngoài Nga tổ chức lớn nhất, trang trọng nhất sự kiện này.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov

Đại sứ cho rằng, năm nay cũng là năm hết sức đặc biệt đối với quan hệ song phương khi có sự trao đổi đoàn cấp cao như Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Nga, Tổng thống V. Putin sang Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC, nhờ đó hai bên đã củng cố mối quan hệ, mở ra triển vọng mới.

Đại sứ cho biết, phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam danh sách các nhiệm vụ ưu tiên mà hai bên cần hợp tác. Phía Nga hy vọng được chào đón các đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg ở Nga và một số diễn đàn kinh tế khác năm nay bởi đây cũng là cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ cũng đề cập một số lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tăng cường hợp tác với phía Nga trong lĩnh vực hợp tác nông nghiệp hai nước. 

Cảm ơn các ý kiến trao đổi của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao về chương trình ưu tiên hợp tác mà phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam hết sức đa dạng, cụ thể, có trách nhiệm. Thủ tướng sẽ chỉ đạo lãnh đạo Bộ Ngoại giao triển khai các công việc cần thiết để xúc tiến việc hợp tác này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cũng cảm ơn phía Nga mặc dù còn khó khăn nhưng đã tổ chức một chuyến bay viện trợ hàng hoá cho nhân dân vùng bị bão lũ.

{keywords}

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi mọi bước phát triển của đất nước Nga. Về một số đề nghị cụ thể của phía Nga, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trả lời chính thức.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân Nga làm việc không chỉ tại liên doanh dầu khí Vietsovpetro mà còn tại các công trình, dự án khác. Thủ tướng nhất trí cho rằng, lĩnh vực hợp tác nông nghiệp, hải sản có tiềm năng phát triển rất lớn, cần phải tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ. Tiếp tục có cơ chế nâng cao hiệu quả Uỷ ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Nga ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga; đề nghị đẩy nhanh tiến độ một số công trình, dự án hợp tác của hai nước. Thủ tướng nêu rõ, không gian hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga hết sức rộng lớn, đầy triển vọng, do đó, Chính phủ hai nước cần đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành tích cực triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

Cái bắt tay vượt qua nghi lễ ngoại giao của Tổng thống Putin

Cái bắt tay vượt qua nghi lễ ngoại giao của Tổng thống Putin

Chuẩn bị lên đường về nước, Tổng thống Putin đã dành thời gian gặp gỡ, bắt tay, cảm ơn và chụp ảnh với những người đã tháp tùng ông tại Đà Nẵng.

Dân vùng bão xúc động nhận hàng hỗ trợ từ nước Nga

Dân vùng bão xúc động nhận hàng hỗ trợ từ nước Nga

Hôm nay, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục trao hàng hóa do Nga hỗ trợ đến người dân bị thiệt hại do bão số 12 gây ra.

Phân bổ 40 tấn hàng Nga viện trợ khắc phục bão số 12 đến tay dân

Phân bổ 40 tấn hàng Nga viện trợ khắc phục bão số 12 đến tay dân

Tỉnh Khánh Hòa đã họp và thống nhất phương án phân bổ 40 tấn hàng Nga viện trợ đến từng người dân.

Nữ CSGT duy nhất được Tổng thống Nga Putin bắt tay cảm ơn

Nữ CSGT duy nhất được Tổng thống Nga Putin bắt tay cảm ơn

Nữ chiến sĩ CSGT, Đại úy Đỗ Thị Thu Thủy là người duy nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay và nói lời cám ơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Nga và Tổng thống Philippines

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Nga và Tổng thống Philippines

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Theo VGP

tin nổi bật

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.

Los Angeles mong chờ 'kết nghĩa' với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, thăm cựu chiến sỹ Điện Biên

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Điện Biên 2 ngày 17 - 18/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà cho cựu chiến sỹ Điện Biên; dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1.

Thủ tướng: Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới

Thủ tướng cho biết, Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới và mong các đối tác Mỹ hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.