Thủ tướng mời 45 ủy viên T.Ư tìm "thuốc" trị bệnh ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Sáng nay (16/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết điểm đặc biệt của cuộc họp lần này có sự tham dự của 45 ủy viên Trung ương là các bộ trưởng, bí thư tỉnh ủy, thành ủy. 

Người đứng đầu Chính phủ khái quát lại tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiện các dòng vốn đầu tư kể cả đầu tư xã hội, nhà nước đều chậm so với nhiệm vụ.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng để vượt qua khó khăn, giải quyết rất nhiều việc làm cho người lao động, góp phần tăng trưởng. "Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư góp phần tăng GDP 0,06%", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chế tài mạnh với người đứng đầu

Trách nhiệm của Chính phủ, các địa phương rất lớn trong điều hành đất nước, nhất là trong tập trung giải ngân đầu tư công gần 28 tỷ đô, tương đương 633.000 tỷ đồng.

Thủ tướng chỉ rõ thực trạng, các địa phương, các bộ ngành nhận nguồn vốn của nhà nước để đầu tư phát triển cho ngành mình, địa phương mình nhưng khi nhận vốn rồi không tổ chức thực hiện đến nơi đến chốn.

Điều này diễn ra nhiều năm, nhiều thập kỷ, nhất là những năm gần đây tỉ lệ giải ngân đầu tư công rất thấp. Năm nay có tiến bộ hơn, đã giải ngân trên 20%, tăng 8% so với cùng kỳ nhưng vẫn còn lượng vốn rất lớn chưa được giải ngân.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hội nghị lần này tập trung tìm nguyên nhân khách quan, chủ quan làm chậm chạp, ì ạch, kém cỏi trong giải ngân vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA.

"Nguyên nhân chủ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo của thành ủy, tỉnh ủy, UBND các tỉnh, ban quản lý dự án của các địa phương, kể cả khu vực nông thôn mới là ở chỗ nào?

Tìm nguyên nhân chủ quan là chính chứ không đổ cho khách quan để có trách nhiệm về sử dụng vốn đầu tư của nhà nước trong việc phát triển ngành, lĩnh vực của mình", Thủ tướng lưu ý.

Tại sao cùng cơ chế, chính sách đó nhưng có những địa phương giải ngân tốt, còn nhiều địa phương rất ì ạch? 

Thủ tướng yêu cầu tại hội nghị các bộ ngành, địa phương phải đưa ra những giải pháp khả thi để đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn hiện nay.

"Anh đi tìm nguồn lực nơi này nơi khác nhưng mà để lại đống tiền ngay địa bàn của anh. Anh không chịu giải quyết, tại sao? Anh lại đổ khách quan này, khách quan khác, phải do trách nhiệm chúng ta không? Tôi mời bí thư, chủ tịch, bộ trưởng có mặt hội nghị này để có trách nhiệm với xã hội, đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu đưa ra những chế tài đối với người đứng đầu để nâng cao trách nhiệm của bộ trưởng, đặc biệt là bí thư, chủ tịch các tỉnh trong việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công.

"Anh không làm thì phải có biện pháp cho anh chứ. Nói hoài nói mãi không chịu làm. Lần này phải đưa ra chế tài", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, ngoài biện pháp Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng điều chuyển vốn đầu tư công của nhà nước, của TƯ từ địa phương này sang địa phương khác, ngành này qua ngành khác, từ công trình này qua công trình khác thì có những chế tài khác về thi đua khen thưởng với những chủ đề đặt ra, đánh giá cán bộ…

3 cái đọng phải giải quyết 

{keywords}
Thủ tướng: Không kiểm tra đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công, chúng ta vô trách nhiệm

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu những kinh nghiệm tốt: “Tôi mới kiểm tra Ninh Bình, HĐND họp mỗi tháng 1 lần để điều chuyển vốn từ công trình này qua công trình khác. Nhiều tỉnh cứ để 6 tháng họp 1 lần, không bao giờ chuyển vốn các công trình, cứ để ì ạch. Các địa phương khác có áp dụng kinh nghiệm của Ninh Bình không?".

Nhắc đến "bệnh" quan liêu, xa dân là một trong "bệnh" ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, Thủ tướng đặt vấn đề với các địa phương là "có làm không, có bám sát nội dung không hay chỉ nói những điều chung chung, cụ thể không nắm được, trách nhiệm không rõ".

Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị này sẽ đưa ra chế tài mạnh trong điều hành, xử lý và mỗi tháng phải họp kiểm tra việc giải ngân đầu tư công. Các đoàn kiểm tra TƯ, cấp tỉnh phải đi kiểm tra. "Không kiểm tra đôn đốc việc quan trọng này chúng ta vô trách nhiệm", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải giải quyết 3 cái đọng: Không được để vốn đọng; không để nợ đọng; không để thủ tục đọng. Vấn đề phổ biến hiện nay ở các cấp các ngành do "bệnh" cửa quyền, tiêu cực. Phải có giải pháp mạnh để điều hành, xử lý, giải quyết đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đây là nhiệm vụ chính trị cần thiết trong các tháng cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu hội nghị cùng thảo luận, rút kinh nghiệm có quyết tâm để giải ngân vốn đầu tư công. "Tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh chậm trễ cần có nghị quyết của tỉnh ủy, thành ủy để phân công, đôn đốc, còn cứ nói chung chung không giải quyết được", Thủ tướng gợi ý.

Tại hội nghị, Thủ tướng biểu dương những địa phương giải ngân tốt như: Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Lào Cai, Tiền Giang giải ngân từ 45% - 60, 70%.

Đồng thời, ông nêu đích danh các địa phương giải ngân quá chậm như: Quảng trị, Trà Vinh, Khánh Hòa, Hòa Bình, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Đồng Nai giải ngân rất thấp, dưới 20%. Các tỉnh còn lại trên 25%.

“Tại sao có tỉnh làm tốt, tại sao có tỉnh trì trệ. Tôi nói thẳng thắn như vậy chứ đừng đổ khách quan”, người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở.

Thu Hằng 

Thủ tướng: Giải ngân chậm tạo 'nút thắt cổ chai' với nền kinh tế

Thủ tướng: Giải ngân chậm tạo 'nút thắt cổ chai' với nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 4 hậu quả lớn do chậm giải ngân vốn đầu tư công tạo “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế.

tin nổi bật

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.