Thủ tướng: Mong những người yêu quý Việt Nam tiếp tục đồng hành, sát cánh

Dẫn câu ca dao “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn những người yêu quý Việt Nam tiếp tục sát cánh trên chặn đường phát triển phía trước.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII vào tối 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, dự sự kiện hôm nay là minh chứng cho chủ trương đúng đắn chuyển hướng ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Lan toả những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

Theo người đứng đầu Chính phủ, mọi hoạt động đang dần trở lại trạng thái bình thường, kinh tế đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù dịch bệnh trong nước và thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng niềm tin của cộng đồng quốc tế, của nhân dân với Đảng, Nhà nước là giá trị nội sinh, nguồn lực mạnh mẽ cổ vũ chúng ta vượt qua mọi khó khăn và thách thức.

“Dân tộc ta đã từng đi qua những thời khắc không thể nào quên. Trong lúc gian nan, thử thách nhất, chúng ta đã chứng minh sức mạnh nguồn lực của một Việt Nam kiên cường, dũng cảm; một Việt Nam đại đoàn kết, đồng lòng; một Việt Nam nhân ái, sẻ chia; một Việt Nam hòa bình, hữu nghị và một Việt Nam nhận được sự giúp đỡ nghĩa tình sâu đậm của cộng đồng quốc tế để vượt qua khó khăn thách thức trong đó có đại dịch Covid-19”, Thủ tướng nhấn mạnh.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải và chúc mừng nhóm tác giả đoạt giải Đặc biệt

Thủ tướng đánh giá, hoạt động truyền thông nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng đã có đóng góp quan trọng trong mọi giai đoạn, mọi thời khắc lịch sử và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc ta.

Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại. Nhiệm vụ cốt lõi là mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới gần hơn với Việt Nam, xây dựng hình ảnh góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ai cũng được ấm no hạnh phúc.

Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII có 29 giải Ba, 19 giải Nhì, 10 giải Nhất và 1 giải Đặc biệt.

Tác phẩm đoạt giải Đặc biệt được trao cho nhóm tác giả: Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao, TTXVN và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước với tác phẩm “Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về ‘Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam’ đến các chính đảng và bạn bè quốc tế”.

Nhóm tác giả Lê Diệu Thúy-Nguyễn Thị Vân Anh báo VietNamNet đoạt giải Ba với loạt 4 kỳ “25 năm quan hệ Việt – Mỹ: Con đường trở thành đối tác vì lợi ích phát triển”.

Thông qua thông tin đối ngoại, cộng đồng thế giới hiểu rõ chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chia sẻ ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề khu vực và quốc tế, quảng bá hình ảnh, đất nước con người lịch sử, giá trị văn hoá và những thành tựu phát triển của đất nước. Đồng thời thông tin kịp thời tình hình và các vấn đề quốc tế, quan tâm đến các tầng lớp nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận, công tác thông tin đối ngoại năm 2020 – 2021 đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu, đánh giá cao về thành công tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Qua đó, thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời đây là kênh quan trọng để nhân dân hiểu tình hình dịch bệnh trên thế giới, sự nguy hiểm phức tạp của các biến chủng mới, chưa có tiền lệ, gây khó khăn cho tất cả quốc gia, mọi nền kinh tế, mọi hệ thống y tế, sự khan hiếm vắc xin, thuốc chữa bệnh trên toàn cầu.

“Nhờ những thông tin đó, nhân dân hiểu, cảm thông, đồng lòng và có niềm tin tuân thủ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng chống dịch Covid-19”, Thủ tướng nói.

"Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn"

Thủ tướng cho rằng, giải báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ở năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

{keywords}
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng các tác giả đoạt giải Nhất. 

“Tôi hết sức ấn tượng khi có hơn 1.000 tác phẩm đặc sắc, chất lượng với nội dung phong phú, đa ngôn ngữ, sáng tạo đề cập một cách sâu sắc toàn diện trên các lĩnh vực; 59 tác phẩm được chọn vinh danh thật sự nổi bật", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hoá, đa phương hoá, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

{keywords}
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chúc mừng các tác giả đoạt giải Nhì

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị công tác thông tin đối ngoại tập trung nâng cao nhận thức và vai trò thông tin đối ngoại gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII gắn; tăng cường giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn.

Đồng thời, đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.

{keywords}
Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh và Phó Tổng giám đốc VOV Ngô Minh Hiển trao giải Ba cho các tác giả đạt giải
{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng trao giải Ba cho các tác giả

Thủ tướng cũng lưu ý, tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, huy động sức mạnh, sự đoàn kết, sự ủng hộ tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân và của bạn bè quốc tế trong công tác thông tin đối ngoại.

Cùng với đó, có giải pháp cụ thể ứng dụng công nghệ hiện đại, xu hướng truyền thông mới, nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại đảm bảo chính xác, kịp thời, thu hút, hấp dẫn, phù hợp, hiệu quả và đa ngôn ngữ.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh, tuyên truyền là đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo và dân làm. Đối với việc ứng phó dịch Covid-19, thông tin đối ngoại cần thông tin đầy đủ, kịp thời về các biến chủng, các biện pháp chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam và thông tin đến người dân tình hình và diễn biến dịch bệnh, phản ứng của mỗi quốc gia trên thế giới để nhân dân hiểu, vào cuộc, thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp chống dịch của Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Dẫn ca dao Việt Nam có câu “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bạn - những người yêu quý Việt Nam tiếp tục đồng hành, sát cánh trên chặn đường phát triển phía trước của Việt Nam tự tin, hùng cường và thịnh vượng.

Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Con đường trở thành đối tác vì lợi ích phát triển

Thu Hằng - Phạm Hải

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Chưa bao giờ chúng ta xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh hành vi tham nhũng, tiêu cực như vừa qua

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáu tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng: Khởi nghiệp nông nghiệp phải dựa vào 3 trụ cột

Sáng 17/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự sự kiện 'Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc VNUA – 2022' do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương vào danh sách án trọng điểm khẩn trương xét xử

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương xét xử 9 vụ án trọng điểm, trong đó có vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương, chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD...

Đồng Tháp điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Đồng Tháp điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, trong đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Cao Lãnh.

Bí thư TP.HCM: Gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần gắn kết giữa xây và chống, trong đó xây là chính. Gắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

19 hành vi tiêu cực: Cán bộ nên đặt trên bàn để tự soi, tự sửa

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhấn mạnh, với 19 hành vi tiêu cực được chỉ rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền nên đặt trên bàn làm việc để luôn tự soi, tự sửa.

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.