Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần được giao quyền mạnh mẽ hơn

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban ngành Trung ương cùng thảo luận, giải quyết các kiến nghị của TP.HCM để làm sao thành phố phát triển không chỉ ngang tầm khu vực Đông Nam Á mà còn sánh ngang châu Á.

Sáng nay, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng và Quốc hội làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM sau 1 năm triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình,  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội...

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP.HCM sáng nay

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2018 có rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình khiếu kiện kéo dài, xử lý một số vi phạm từ thời gian trước đây nhưng TP vẫn nỗ lực đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng.

Một trong những kết quả đó là tăng trưởng GRDP đạt 8,3%, thu ngân sách được giao ở mức cao.

Theo Thủ tướng, TP.HCM có nhiều cố gắng trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, TP cũng triển khai các giải pháp sáng tạo trong điều hành, phát triển kinh tế.  

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, quá trình thực hiện biện pháp của Trung ương, của Quốc hội có nhiều vấn đề cơ chế, chính sách chưa được làm rõ, gây khó khăn cho TP. Vì vậy hôm nay, các cơ quan chức năng cần thảo luận cùng với TP để tháo gỡ.

{keywords}
Theo Bí thư Nhân, cơ chế, chính sách đặc thù là thời cơ hết sức quan trọng, là sự đột phá về thể chế đối với sự phát triển của TP.HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM cần được phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để phát triển, không chỉ so sánh trong khu vực Đông Nam Á mà cả ở khu vực châu Á. Muốn như vậy, cần “trên dưới một lòng”, cùng nhau hỗ trợ TP.HCM.

Thời cơ để TP.HCM phát triển

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc ban hành hai văn bản Nghị quyết 54 và Kết luận 21 tạo thời cơ quan trọng, tạo đột phá về thể chế đối với TP để phát triển. Nhờ triển khai cơ chế đặc thù trong một năm qua, TP đã nâng cao tính chủ động, chịu trách nhiệm. Cụ thể, việc ủy quyền của Chủ tịch UBND TP cho Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc các sở làm cho các quyết định được triển khai nhanh, hiệu quả cao hơn.

Việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý Nhà nước đã tạo thêm động lực cho đội ngũ làm việc. Ngoài ra, việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt đã tạo điều kiện thu hút nhân lực để phát triển thành phố.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng cho rằng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội còn mới, khó, chưa có tiền lệ. Vì vậy, công tác chuẩn bị, xây dựng, triển khai các nội dung đều phải thực hiện thận trọng, đảm bảo quy trình và thẩm quyền. Do đó có những nội dung, đề án triển khai chậm so với kế hoạch dự kiến.

“Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội đạt được kết quả bước đầu. Song vì mới được triển khai nên những quyết định này chưa tác động mạnh đến quá trình xây dựng và phát triển thành phố” – Bí thư Nhân nói.

Bên cạnh đó, năng lực lãnh đạo của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trình độ, năng lực chuyên môn, lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ thành phố vẫn chưa ngang tầm với yêu cầu của tình hình mới. Công tác cán bộ còn thiếu đồng bộ, quản lý, đánh giá cán bộ còn lúng túng, chậm, chưa thực chất.

TP.HCM đề xuất Bộ Chính trị - Ban Bí thư:

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, hiện chỉ tiêu đào tạo được phân bổ cho thành phố chưa đáp ứng yêu cầu về trang bị trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ chủ chốt. Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM kiến nghị TP được thực hiện thí điểm chủ động đào tạo lý luận chính trị trình độ cao cấp tại Học viện cán bộ TP.HCM.

Đồng thời, Ban thường vụ cũng kiến nghị xem xét chấp thuận mở rộng đối tượng đào tạo cao cấp lý luận chính trị đến cán bộ đương nhiệm Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài, nhà xuất bản; cán bộ thuộc khối nội chính (thẩm phán TAND thành phố, kiểm sát viên VKSND thành phố, đội trưởng, đội phó thuộc Công an thành phố và các chức danh tương đương trở lên...).


Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Á - Âu tại ASEM 12

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Á - Âu tại ASEM 12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Á- Âu dự Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12).

Văn Đức

tin nổi bật

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.