Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm Khu nhà ở xã hội (phường Quỳnh Lâm, TP. Hòa Bình) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án nhà ở xã hội tại phường Quỳnh Lâm nằm trong quần thể các khu dân cư đô thị hiện đại tại khu vực Quảng trường Hoà Bình, gồm 3 toà nhà 15 tầng. Tổng vốn đầu tư dự án gần 700 tỷ đồng, với gần 800 căn hộ bán và cho thuê, diện tích mỗi căn hộ từ 40 - 69 m2, giá 10,5 triệu đồng/m2.

Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 3.

Thủ tướng thăm khu nhà ở xã hội, nghe ban quản lý báo cáo về công tác an ninh và phòng cháy, chữa cháy - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với Thủ tướng, người dân bày tỏ  vui mừng khi nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được ở trong các căn hộ sạch đẹp, thoáng mát, an ninh, an toàn, với giá tiền vừa phải và được vay vốn ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm trong 25 năm.

Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm hỏi các hộ dân tại dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo báo cáo, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành 4 khu nhà ở xã hội và đang xây dựng 2 khu, dự kiến tới năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng khoảng 7.090 căn nhà ở xã hội, góp phần thực hiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp tới năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ đầu tư và lãnh đạo tỉnh cũng báo cáo về một số vấn đề liên quan tới nguồn vốn. Trong đó, theo quy định hiện hành, các dự án nhà ở xã hội phải dành tỉ lệ tối thiểu 20% diện tích để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng, nhưng không nhiều người có nhu cầu thuê, dẫn đến tình trạng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê để không, lãng phí, còn chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn. Chủ đầu tư đề nghị giảm tỷ lệ này xuống còn 5%.

Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 5.

Thủ tướng thăm hỏi các hộ dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại phường Quỳnh Lâm, các địa phương cùng các cơ quan, các doanh nghiệp và ngân hàng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tổng kết các mô hình, cách làm để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có vấn đề liên quan tới nguồn vốn. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có đề xuất gói tín dụng hơn 100 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dành cho cả chủ đầu tư và người có nhu cầu sử dụng.

Thủ tướng đề nghị Hòa Bình rà soát các đối tượng có nhu cầu, quy hoạch đất, giao dự án cho các doanh nghiệp đủ năng lực để xây dựng các khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 6.

Thủ tướng tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chố - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Cũng trong chiều nay, Thủ tướng đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chố tại xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, có 2 con là liệt sĩ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Mẹ luôn mạnh khỏe, trường thọ, động viên con cháu và người dân địa phương phát huy truyền thống cách mạng, góp phần tích cực xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh của các gia đình vì độc lập, tự do của Tổ quốc; nỗ lực chăm lo cho các gia đình chính sách có cuộc sống ít nhất là bằng, phấn đấu tốt hơn so với người dân trong khu dân cư.

Chiều 25/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và kiểm tra tình hình thi công công trình mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, tặng quà công nhân công trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình khởi công năm 1979 và hoàn thành, đưa vào vận hành năm 1994, với công suất 1.920 MW. Xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình là một quyết định lịch sử của Đảng và Nhà nước ta trong bối cảnh khó khăn bộn bề sau ngày thống nhất đất nước, đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những năm cuối thế kỷ trước và nhiều năm về sau. Đây cũng là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á cho tới năm năm 2012, khi Nhà máy Thủy điện Sơn La khánh thành.

Công trình mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/TTg-CN ngày 11/4/2018, là công trình cấp đặc biệt, được xây dựng trên dòng chính sông Đà thuộc địa phận TP. Hòa Bình.

Công trình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư là 9.220 tỷ đồng, gồm 2 tổ máy với công suất 480 MW, nhà thầu xây lắp là Liên danh Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn-Công ty CP Xây dựng 47-Lilama10.

Thủ tướng trao đổi với các đơn vị khi kiểm tra tình hình thi công công trình mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo EVN, dự án được đầu tư xây dựng với mục tiêu tăng cường công suất phủ đỉnh, tăng độ an toàn, ổn định và hiệu quả vận hành cho hệ thống điện quốc gia, giảm chi phí sản xuất điện, cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia khoảng 495 triệu kWh điện mỗi năm. 

Đồng thời, giảm cường độ làm việc của các tổ máy Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa; tận dụng khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện bổ sung điện năng từ tháng 5-8, đặc biệt là các tháng 7, 8.

Dự án khởi công vào tháng 1/2021, song gặp sự cố sạt hố móng nhà máy. Tháng 10/2021, Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch EVN Dương Quang Thành lên hiện trường kiểm tra, tạm dừng thi công để xử lý sự cố.

Dự án tiếp tục được thi công trở lại từ tháng 9/2022 sau khi đã xử lý sạt trượt mái dốc đảm bảo ổn định và an toàn.

Tới nay, kết quả tính toán đánh giá và quan trắc liên tục cho thấy việc thi công công trình không ảnh hưởng đến các công trình hiện hữu. Toàn bộ kết quả quan trắc trong quá trình thi công do Viện Vật lý Địa Cầu thực hiện cho thấy chỉ số rung chấn nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu trong hồ sơ thiết kế.

Thủ tướng tặng quà cán bộ, công nhân tại Dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án được Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ gói thầu Tư vấn môi trường xã hội; qua các đợt kiểm tra, giám sát hiện trường tư vấn của AFD đã đánh giá công trường tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà tài trợ và luật pháp Việt Nam, đã thực hiện biện pháp giảm thiểu các ảnh hưởng về môi trường đối với khu vực xung quanh (xử lý nước thải, tưới nước rửa đường, bố trí cầu rửa xe, xe ra vào công trường được phủ bạt…).

Về kế hoạch tiến độ thi công tiếp theo, chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung để thi công công trình đáp ứng tiến độ phát điện tổ máy 1 vào tháng 6/2025, phát điện tổ máy 2 vào tháng 7/2025.

Trên công trường, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý sự cố hiệu quả, nhanh chóng, qua đó trưởng thành hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm.

Thủy điện Hòa Bình là "công trình thế kỷ" có ý nghĩa quan trọng, các thế hệ ngày nay rất xúc động và tự hào với sự hy sinh của những người đi trước, nên việc thi công mở rộng nhà máy phải với trách nhiệm cao nhất để tri ân những người đi trước, những người đã hy sinh, chống tiêu cực, tham nhũng; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng lưu ý an toàn và chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng lưu ý an toàn và chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời bảo đảm tiến độ bằng việc thi công 3 ca 4 kíp, bù đắp lại thời gian xử lý sự cố, phấn đấu vượt tiến độ 6 tháng; bảo đảm môi trường sinh thái; bảo đảm an toàn lao động, các vấn đề xã hội và chăm lo đời sống công nhân. Các cơ quan, đơn vị và tỉnh Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời, báo cáo cấp có thẩm quyền, nhất là trong xử lý vấn đề phát sinh.

Theo VGP