- Thủ tướng giao Bộ Công thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas), xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Phó chủ nhiệm VPCP vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thông tin về chất lượng nước mắm gửi 4 Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Y tế và TT&TT.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) và một số hiệp hội, hội tại bản kiến nghị ngày 20/10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Giao Bộ TT&TT kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Bộ NN&PTNT, Y tế, Công thương, TT&TT báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trước ngày 10/11.

Trước đó, trả lời câu hỏi về việc vừa qua Vinastas đã công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do hội này khảo sát bị nhiễm arsen vượt mức cho phép và được đồng loạt đăng, phát trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nói: "Đúng là một sự cố truyền thông không bình thường, tôi theo dõi rất kỹ. Trước hết cần chú ý nội dung mập mờ mà Vinastas công bố trong “thông cáo báo chí” của họ".

Cho tới chiều qua, Vinastas vẫn tuyên bố "kết quả khảo sát được công bố để thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng về hàng hóa và dịch vụ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin cảnh báo của mình; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

H.Anh