Thư viện tỉnh Nghệ An cho thuê đất công, lộ diện loạt sai phạm

Thư viện tỉnh Nghệ An còn cho nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng mà không xin phép UBND tỉnh, làm âm quỹ mặt gần 600 triệu đồng.

 

XEM CLIP:

Cho thuê mặt bằng trái quy định

Cũng trong kết luận số: 2798, Sở VH&TT đề nghị Thư viện thực hiện đúng quy định, lập đề án cho thuê tài sản công theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh tình trạng tùy tiện liên doanh, liên kết gây hoài nghi trong cán bộ và người lao động.

Theo tìm hiểu, hiện Thư viện đang cho 9 đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng, văn phòng tại khuôn viên và trụ sở làm việc của mình như: quán cafe Book, hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, lớp Top Olympia, các văn phòng báo chí, phòng tập thể hình, cột viễn thông...

{keywords}
Trụ sở Thư viện tỉnh Nghệ An

Đặc biệt, trong số 9 đơn vị thuê mặt bằng nêu trên chỉ có 2 trường hợp là cafe Book và lớp Top Olympia được sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An. 

Ông Dương Duy Tiến. Giám đốc Thư vện tỉnh Nghệ An cho biết, việc cho thuê mặt bằng mang lại nguồn thu khoảng 30 triệu đồng/tháng. Mặc dù chưa xin chủ trương của UBND tỉnh nhưng đơn vị đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Chi bộ Đảng cùng một số cán bộ chủ chốt. 

“Cứ mỗi đơn vị đến thuê mặt bằng rồi mới lập đề án xin phép tỉnh thì rất lâu. Chính vì thế, chúng tôi muốn tập hợp tất cả lại, ổn định sau đó làm chung một đề án trình UBND tỉnh. Tòa nhà xây dựng gần 10 năm cũng mốc hết nếu không có người vào”, ông Tiến phân trần.

{keywords}
Biển quảng cáo phòng Gym lớn, được treo trước trụ sở Thư viện tỉnh

 

{keywords}
Sơ đồ tòa nhà liệt kê đầy đủ phòng ban, nhưng thực tế nhiều phòng được đơn vị cho thuê

Điều đáng nói, tại tầng 1 và một phần khuôn viên rộng cả nghìn m2 được Thư viện cho Công ty TNHH Xây dựng Thái Phú thuê để kinh doanh quán cafe Book với số tiền 7 triệu đồng/tháng. 

Theo đánh giá, quán cafe Book nằm ở vị trí “đắc địa”của TP Vinh, với 2 mặt giáp đường lớn là Duy Tân và đại lộ Lê-nin. Chính vì thế, một số ý kiến cho rằng, mức giá cho thuê 7 triệu/tháng là không hợp lý. 

Về vấn đề này, ông Tiến giải thích, việc cho Công ty Thái Phú thuê mặt bằng là do bà Nguyễn Thị Tú Anh, Giám đốc tiền nhiệm thực hiện, về sau đơn vị chỉ thụ hưởng.

Ngoài ra, việc cho thuê mặt bằng giá rẻ còn do trước đây khuôn viên thư viện là bãi rác, doanh nghiệp đầu tư vào đây phải bỏ rất nhiều vốn.

{keywords}
Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An tại tầng 1

Ông Phan Ngọc Anh – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở VH&TT cho biết, về việc Thư viện cho thuê mặt bằng kinh doanh, Sở đã yêu cầu đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

{keywords}
Tầng 5 được trường Doanh nhân Top Olympia thuê lại một phần

“Mỗi năm, Sở vẫn chỉ đạo Thư viện hoàn thiện các đề án liên doanh, liên kết và cho thuê tài sản theo quy định để trình các cơ quan chức năng thẩm định, gửi báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các đề án của Thư viện hiện nay vẫn còn lúng túng”, ông Ngọc Anh nói thêm.

Hơn nửa tỷ đồng tiền quỹ “biến mất”?

Theo kết luận 2798/KL-SVHTT, ngày 25/10/2018 của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, trong năm 2017, thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại, Thư viện tỉnh Nghệ An đã chia nhỏ gói thầu nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Việc làm này của Thư viện vi phạm điểm k, khoảng 6, điều 89 của Luật Đấu thầu 2013. 

Đặc biệt, là đơn vị sự nghiệp có thu, tuy nhiên công tác quản lý quỹ tiền mặt tại đơn vị này chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định.

{keywords}
Quán cafe Book tại khuôn viên Thư viện tỉnh

Cụ thể, từ 1/1 - 5/9/2018, số dư theo sổ quỹ tại đây là 602.860.577 đồng, tuy nhiên số tiền kiểm kê chỉ 14.658.000 đồng (bị âm 588.202.577 đồng).

Theo báo cáo của Thư viện, số tiền âm quỹ chỉ 568.202.000 đồng. Đây là tiền các thẻ bạn đọc được đơn vị mượn tạm để chi các khoản chưa thanh toán tạm ứng và cho một số cán bộ, viên chức vay chi tiêu cá nhân.

Ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết, trong giai đoạn từ 2011-2017, 2 giám đốc trước của đơn vị đã mượn tiền quỹ để chi cho một số hoạt động nhưng về sau không có nguồn để chi trả. Số tiền nợ để lại gần 290 triệu đồng. 

{keywords}
Khuôn viên quán rộng cả nghìn m2 với giá thuê 7 triệu đồng/tháng

 

{keywords}
Phòng tập gym tại tầng 6 tòa nhà

Từ năm 2018, khi lên làm Giám đốc, ông Tiến cũng mượn tiền quỹ để chi cho các hoạt động và hoàn lại sau khi làm xong các thủ tục quyết toán.

Ngoài việc chi cho tập thể, Thư viện còn dùng tiền quỹ chi cho một số nhân viên, cán bộ ứng trước tiền lương với số tiền 23 triệu đồng.

{keywords}

Sau gần 1 năm, Sở VH&TT mới thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện

Theo Giám đốc Thư viện, đến hiện tại, đơn vị đã trả lại quỹ số tiền hơn 285 triệu đồng.

Ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở VH&TH Nghệ An cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Sở đã yêu cầu Thư viện phải thu hồi toàn bộ số tiền bị âm quỹ hơn 568 triệu đồng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm cho từng cá nhân trong vụ việc.

“Hiện Giám đốc Sở VH&TH đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện. Thời gian kiểm tra là 30 ngày, sau khi có kết quả, Sở sẽ thông tin cụ thể đến báo chí”, ông Dũng thông tin.

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh vẫn tự ý cải tạo di tích lịch sử nằm bên ngoài dự án.

Quốc Huy – Phạm Tâm

tin nổi bật

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.

Tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép của ‘cung điện trắng’ ở Thanh Hóa

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza hay còn gọi là “Cung điện trắng” là một trong 5 công trình sai phạm được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, hiện công trình đang tháo dỡ phần sai phạm.