Thư viện tỉnh Nghệ An cho thuê đất công, lộ diện loạt sai phạm

Thư viện tỉnh Nghệ An còn cho nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng mà không xin phép UBND tỉnh, làm âm quỹ mặt gần 600 triệu đồng.

 

XEM CLIP:

Cho thuê mặt bằng trái quy định

Cũng trong kết luận số: 2798, Sở VH&TT đề nghị Thư viện thực hiện đúng quy định, lập đề án cho thuê tài sản công theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh tình trạng tùy tiện liên doanh, liên kết gây hoài nghi trong cán bộ và người lao động.

Theo tìm hiểu, hiện Thư viện đang cho 9 đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng, văn phòng tại khuôn viên và trụ sở làm việc của mình như: quán cafe Book, hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, lớp Top Olympia, các văn phòng báo chí, phòng tập thể hình, cột viễn thông...

{keywords}
Trụ sở Thư viện tỉnh Nghệ An

Đặc biệt, trong số 9 đơn vị thuê mặt bằng nêu trên chỉ có 2 trường hợp là cafe Book và lớp Top Olympia được sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An. 

Ông Dương Duy Tiến. Giám đốc Thư vện tỉnh Nghệ An cho biết, việc cho thuê mặt bằng mang lại nguồn thu khoảng 30 triệu đồng/tháng. Mặc dù chưa xin chủ trương của UBND tỉnh nhưng đơn vị đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Chi bộ Đảng cùng một số cán bộ chủ chốt. 

“Cứ mỗi đơn vị đến thuê mặt bằng rồi mới lập đề án xin phép tỉnh thì rất lâu. Chính vì thế, chúng tôi muốn tập hợp tất cả lại, ổn định sau đó làm chung một đề án trình UBND tỉnh. Tòa nhà xây dựng gần 10 năm cũng mốc hết nếu không có người vào”, ông Tiến phân trần.

{keywords}
Biển quảng cáo phòng Gym lớn, được treo trước trụ sở Thư viện tỉnh

 

{keywords}
Sơ đồ tòa nhà liệt kê đầy đủ phòng ban, nhưng thực tế nhiều phòng được đơn vị cho thuê

Điều đáng nói, tại tầng 1 và một phần khuôn viên rộng cả nghìn m2 được Thư viện cho Công ty TNHH Xây dựng Thái Phú thuê để kinh doanh quán cafe Book với số tiền 7 triệu đồng/tháng. 

Theo đánh giá, quán cafe Book nằm ở vị trí “đắc địa”của TP Vinh, với 2 mặt giáp đường lớn là Duy Tân và đại lộ Lê-nin. Chính vì thế, một số ý kiến cho rằng, mức giá cho thuê 7 triệu/tháng là không hợp lý. 

Về vấn đề này, ông Tiến giải thích, việc cho Công ty Thái Phú thuê mặt bằng là do bà Nguyễn Thị Tú Anh, Giám đốc tiền nhiệm thực hiện, về sau đơn vị chỉ thụ hưởng.

Ngoài ra, việc cho thuê mặt bằng giá rẻ còn do trước đây khuôn viên thư viện là bãi rác, doanh nghiệp đầu tư vào đây phải bỏ rất nhiều vốn.

{keywords}
Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An tại tầng 1

Ông Phan Ngọc Anh – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở VH&TT cho biết, về việc Thư viện cho thuê mặt bằng kinh doanh, Sở đã yêu cầu đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

{keywords}
Tầng 5 được trường Doanh nhân Top Olympia thuê lại một phần

“Mỗi năm, Sở vẫn chỉ đạo Thư viện hoàn thiện các đề án liên doanh, liên kết và cho thuê tài sản theo quy định để trình các cơ quan chức năng thẩm định, gửi báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các đề án của Thư viện hiện nay vẫn còn lúng túng”, ông Ngọc Anh nói thêm.

Hơn nửa tỷ đồng tiền quỹ “biến mất”?

Theo kết luận 2798/KL-SVHTT, ngày 25/10/2018 của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, trong năm 2017, thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại, Thư viện tỉnh Nghệ An đã chia nhỏ gói thầu nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Việc làm này của Thư viện vi phạm điểm k, khoảng 6, điều 89 của Luật Đấu thầu 2013. 

Đặc biệt, là đơn vị sự nghiệp có thu, tuy nhiên công tác quản lý quỹ tiền mặt tại đơn vị này chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định.

{keywords}
Quán cafe Book tại khuôn viên Thư viện tỉnh

Cụ thể, từ 1/1 - 5/9/2018, số dư theo sổ quỹ tại đây là 602.860.577 đồng, tuy nhiên số tiền kiểm kê chỉ 14.658.000 đồng (bị âm 588.202.577 đồng).

Theo báo cáo của Thư viện, số tiền âm quỹ chỉ 568.202.000 đồng. Đây là tiền các thẻ bạn đọc được đơn vị mượn tạm để chi các khoản chưa thanh toán tạm ứng và cho một số cán bộ, viên chức vay chi tiêu cá nhân.

Ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết, trong giai đoạn từ 2011-2017, 2 giám đốc trước của đơn vị đã mượn tiền quỹ để chi cho một số hoạt động nhưng về sau không có nguồn để chi trả. Số tiền nợ để lại gần 290 triệu đồng. 

{keywords}
Khuôn viên quán rộng cả nghìn m2 với giá thuê 7 triệu đồng/tháng

 

{keywords}
Phòng tập gym tại tầng 6 tòa nhà

Từ năm 2018, khi lên làm Giám đốc, ông Tiến cũng mượn tiền quỹ để chi cho các hoạt động và hoàn lại sau khi làm xong các thủ tục quyết toán.

Ngoài việc chi cho tập thể, Thư viện còn dùng tiền quỹ chi cho một số nhân viên, cán bộ ứng trước tiền lương với số tiền 23 triệu đồng.

{keywords}

Sau gần 1 năm, Sở VH&TT mới thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện

Theo Giám đốc Thư viện, đến hiện tại, đơn vị đã trả lại quỹ số tiền hơn 285 triệu đồng.

Ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở VH&TH Nghệ An cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Sở đã yêu cầu Thư viện phải thu hồi toàn bộ số tiền bị âm quỹ hơn 568 triệu đồng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm cho từng cá nhân trong vụ việc.

“Hiện Giám đốc Sở VH&TH đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện. Thời gian kiểm tra là 30 ngày, sau khi có kết quả, Sở sẽ thông tin cụ thể đến báo chí”, ông Dũng thông tin.

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh vẫn tự ý cải tạo di tích lịch sử nằm bên ngoài dự án.

Quốc Huy – Phạm Tâm

tin nổi bật

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.