Thư viện tỉnh Nghệ An cho thuê đất công, lộ diện loạt sai phạm

Thư viện tỉnh Nghệ An còn cho nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng mà không xin phép UBND tỉnh, làm âm quỹ mặt gần 600 triệu đồng.

 

XEM CLIP:

Cho thuê mặt bằng trái quy định

Cũng trong kết luận số: 2798, Sở VH&TT đề nghị Thư viện thực hiện đúng quy định, lập đề án cho thuê tài sản công theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh tình trạng tùy tiện liên doanh, liên kết gây hoài nghi trong cán bộ và người lao động.

Theo tìm hiểu, hiện Thư viện đang cho 9 đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng, văn phòng tại khuôn viên và trụ sở làm việc của mình như: quán cafe Book, hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, lớp Top Olympia, các văn phòng báo chí, phòng tập thể hình, cột viễn thông...

{keywords}
Trụ sở Thư viện tỉnh Nghệ An

Đặc biệt, trong số 9 đơn vị thuê mặt bằng nêu trên chỉ có 2 trường hợp là cafe Book và lớp Top Olympia được sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An. 

Ông Dương Duy Tiến. Giám đốc Thư vện tỉnh Nghệ An cho biết, việc cho thuê mặt bằng mang lại nguồn thu khoảng 30 triệu đồng/tháng. Mặc dù chưa xin chủ trương của UBND tỉnh nhưng đơn vị đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Chi bộ Đảng cùng một số cán bộ chủ chốt. 

“Cứ mỗi đơn vị đến thuê mặt bằng rồi mới lập đề án xin phép tỉnh thì rất lâu. Chính vì thế, chúng tôi muốn tập hợp tất cả lại, ổn định sau đó làm chung một đề án trình UBND tỉnh. Tòa nhà xây dựng gần 10 năm cũng mốc hết nếu không có người vào”, ông Tiến phân trần.

{keywords}
Biển quảng cáo phòng Gym lớn, được treo trước trụ sở Thư viện tỉnh

 

{keywords}
Sơ đồ tòa nhà liệt kê đầy đủ phòng ban, nhưng thực tế nhiều phòng được đơn vị cho thuê

Điều đáng nói, tại tầng 1 và một phần khuôn viên rộng cả nghìn m2 được Thư viện cho Công ty TNHH Xây dựng Thái Phú thuê để kinh doanh quán cafe Book với số tiền 7 triệu đồng/tháng. 

Theo đánh giá, quán cafe Book nằm ở vị trí “đắc địa”của TP Vinh, với 2 mặt giáp đường lớn là Duy Tân và đại lộ Lê-nin. Chính vì thế, một số ý kiến cho rằng, mức giá cho thuê 7 triệu/tháng là không hợp lý. 

Về vấn đề này, ông Tiến giải thích, việc cho Công ty Thái Phú thuê mặt bằng là do bà Nguyễn Thị Tú Anh, Giám đốc tiền nhiệm thực hiện, về sau đơn vị chỉ thụ hưởng.

Ngoài ra, việc cho thuê mặt bằng giá rẻ còn do trước đây khuôn viên thư viện là bãi rác, doanh nghiệp đầu tư vào đây phải bỏ rất nhiều vốn.

{keywords}
Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An tại tầng 1

Ông Phan Ngọc Anh – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở VH&TT cho biết, về việc Thư viện cho thuê mặt bằng kinh doanh, Sở đã yêu cầu đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

{keywords}
Tầng 5 được trường Doanh nhân Top Olympia thuê lại một phần

“Mỗi năm, Sở vẫn chỉ đạo Thư viện hoàn thiện các đề án liên doanh, liên kết và cho thuê tài sản theo quy định để trình các cơ quan chức năng thẩm định, gửi báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các đề án của Thư viện hiện nay vẫn còn lúng túng”, ông Ngọc Anh nói thêm.

Hơn nửa tỷ đồng tiền quỹ “biến mất”?

Theo kết luận 2798/KL-SVHTT, ngày 25/10/2018 của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, trong năm 2017, thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại, Thư viện tỉnh Nghệ An đã chia nhỏ gói thầu nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Việc làm này của Thư viện vi phạm điểm k, khoảng 6, điều 89 của Luật Đấu thầu 2013. 

Đặc biệt, là đơn vị sự nghiệp có thu, tuy nhiên công tác quản lý quỹ tiền mặt tại đơn vị này chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định.

{keywords}
Quán cafe Book tại khuôn viên Thư viện tỉnh

Cụ thể, từ 1/1 - 5/9/2018, số dư theo sổ quỹ tại đây là 602.860.577 đồng, tuy nhiên số tiền kiểm kê chỉ 14.658.000 đồng (bị âm 588.202.577 đồng).

Theo báo cáo của Thư viện, số tiền âm quỹ chỉ 568.202.000 đồng. Đây là tiền các thẻ bạn đọc được đơn vị mượn tạm để chi các khoản chưa thanh toán tạm ứng và cho một số cán bộ, viên chức vay chi tiêu cá nhân.

Ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết, trong giai đoạn từ 2011-2017, 2 giám đốc trước của đơn vị đã mượn tiền quỹ để chi cho một số hoạt động nhưng về sau không có nguồn để chi trả. Số tiền nợ để lại gần 290 triệu đồng. 

{keywords}
Khuôn viên quán rộng cả nghìn m2 với giá thuê 7 triệu đồng/tháng

 

{keywords}
Phòng tập gym tại tầng 6 tòa nhà

Từ năm 2018, khi lên làm Giám đốc, ông Tiến cũng mượn tiền quỹ để chi cho các hoạt động và hoàn lại sau khi làm xong các thủ tục quyết toán.

Ngoài việc chi cho tập thể, Thư viện còn dùng tiền quỹ chi cho một số nhân viên, cán bộ ứng trước tiền lương với số tiền 23 triệu đồng.

{keywords}

Sau gần 1 năm, Sở VH&TT mới thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện

Theo Giám đốc Thư viện, đến hiện tại, đơn vị đã trả lại quỹ số tiền hơn 285 triệu đồng.

Ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở VH&TH Nghệ An cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Sở đã yêu cầu Thư viện phải thu hồi toàn bộ số tiền bị âm quỹ hơn 568 triệu đồng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm cho từng cá nhân trong vụ việc.

“Hiện Giám đốc Sở VH&TH đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện. Thời gian kiểm tra là 30 ngày, sau khi có kết quả, Sở sẽ thông tin cụ thể đến báo chí”, ông Dũng thông tin.

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Tự ý sửa chữa di tích cầu phao Bến Thủy, lấn sông Lam 42m

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh vẫn tự ý cải tạo di tích lịch sử nằm bên ngoài dự án.

Quốc Huy – Phạm Tâm

tin nổi bật

TP.HCM sẽ rút kinh nghiệm sau vụ đấu giá 'hụt' 4 lô đất ở Thủ Thiêm

Sau khi hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ tiền cọc thì hai doanh nghiệp còn lại cũng không nộp tiền theo thời hạn. UBND TP.HCM sẽ đánh giá lại và rút kinh nghiệm trong các đợt đấu giá sau.

Thót tim khoảnh khắc tấm kính lớn bất ngờ rơi từ tầng 12 vỡ tan tành

Tấm kính đột ngột rơi từ tầng 12 xuống rồi vỡ nát, tan tành trên đoạn đường bên dưới.

TP.HCM sẽ chấm dứt hợp đồng với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT cho biết như trên khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ sáu, chiều 6/7.

Bộ Xây dựng chỉ loạt vấn đề trong dự án căn hộ ‘view biển triệu đô’

Theo Bộ Xây dựng, việc tính toán, dự báo dân số tại một số quy hoạch chi tiết dự án chưa phù hợp với chỉ tiêu dân số được phân bổ hoặc xác định dân số theo số căn hộ thiếu cơ sở.

Đến hạn vẫn chưa nộp tiền, hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị xử lý ra sao?

Đã đến hạn cuối nộp tiền thế nhưng hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa thanh toán. Quá thời hạn, ngoài mất tiền đặt cọc, hai doanh nghiệp này sẽ bị xử lý ra sao?

Chờ sửa quy định, Lâm Đồng đưa hướng giải quyết hồ sơ tách thửa đất

Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có hướng dẫn các địa phương tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân.

Xôn xao công ty bất động sản cho khách trả tiền mua nhà bằng dưa hấu

Trước là lúa mì, tỏi và nay dưa hấu cũng được công ty bất động sản cho phép khách mang đến để thanh toán khi mua nhà.

Bộ Xây dựng khuyến cáo nhà riêng lẻ chỉ nên xây tối đa 2 tầng hầm

Bộ Xây dựng vừa đưa ra khuyến cáo nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm.

Sau cơn sốt đất, nhà dầu tư BĐS bất ngờ quay về Hà Nội gom đất

Thay vì đổ dồn đầu tư “đánh bắt xa bờ” vào các khu vực sốt nóng cục bộ để săn đất nền như thời điểm cách đây 1 năm, hiện tại nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay về vùng lân cận Hà Nội.

Hết thời bán nhà bát nháo, chủ đầu tư phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp các văn bản pháp lý của dự án quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có)…

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.