Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Ngày 23 tháng 6 năm 2022, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương do TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Tổng công ty Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ - THACO Industries, buổi làm việc có sự góp mặt của Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương làm việc với Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Nam

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã thảo luận về “Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022. Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và Tổng Công ty THACO Industries mong muốn Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương nghiên cứu, đưa ra các mô hình liên kết ngành trên thế giới có thể áp dụng thí điểm tại THACO Industries và đề xuất cơ chế chính sách nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí của Việt Nam.

Đại diện Đoàn công tác, Viện trưởng Nguyễn Văn Hội cũng đã trao đổi, làm rõ nội dung nhiệm vụ của Đề án theo hướng hình thành Trung tâm công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp tại Quảng Nam nói riêng và doanh nghiệp trong nước nói chung có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của THACO Industries cũng như của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng thời, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cũng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi cho ngành công nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ có tính khả thi, phù hợp với thực tế tại tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương làm việc với Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Nam và Tổng Công ty THACO Industries

Cuối buổi làm việc, Đoàn Công tác đã đi thăm, khảo sát các nhà máy của Thaco Industries nằm trong Khu công nghiệp THACO Chu Lai.

Kết thúc chuyến công tác, THACO Industries cũng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với những chia sẻ, trao đổi của Viện trưởng và các chuyên gia của Đoàn công tác cũng như sự quan tâm của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam. THACO Industries và Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam hy vọng Đề án thí điểm sẽ tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Thùy Dung

tin nổi bật

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Đối thoại: Ưu đãi nhiều, công nghiệp hỗ trợ vẫn loay hoay tìm đường bứt tốc

Dù có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn khó tiếp cận và loay hoay tìm hướng đi riêng để bứt tốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý cách tiếp cận nhanh vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý cách tiếp cận nhanh vào chuỗi cung ứng toàn cầu tại buổi khánh thành học viện đào tạo nhân lực công nghiêp hỗ trợ của Hà Nội.