Nhằm tạo cầu nối để các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hợp tác, liên kết phát triển công nghiệp tại miền Trung; đồng thời đề xuất những giải pháp để hiện thực hóa Nghị quyết số 115/ NQ-CP về thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, ngày 17/12, báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành đầu tư, xúc tiến thương mại, lãnh đạo UBND và Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành khu vực miền Trung, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng gần 150 đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp trên cả nước. Đại diện THACO, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo tập trung bàn về xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng; các chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; giải pháp phát triển loại hình công nghiệp phù hợp với thế mạnh từng địa phương và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chiến lược đẩy mạnh liên kết, hình thành mạng lưới công nghiệp miền Trung...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Miền Trung đã làm được rất nhiều trong việc liên kết phát triển du lịch, đã xây dựng được thương hiệu con đường di sản của miền Trung. Nhưng liên kết phát triển công nghiệp như thế nào đảm bảo công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là vấn đề nhiều địa phương đau đáu, mong mỏi.

Lê-Trí-Thanh
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội thảo

Từ khi chia tách (1997) đến nay, Quảng Nam tự hào là một trong những địa phương đột phá với nhiều cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, công nghiệp Quảng Nam có những bước chuyển mình tích cực, trưởng thành vượt bậc, trong đó có vai trò dẫn dắt của Tập đoàn THACO”. Ông Lê Trí Thanh bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến, chia sẻ từ các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà khoa học về việc phát triển công nghiệp miền Trung trong liên kết nội vùng, giữa miền Trung với các khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam, trong một tỉnh và giữa các khu công nghiệp.

Trình bày tham luận và phát biểu tại phiên thảo luận của Hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đều nhận định, nền tảng công nghiệp phụ trợ tại miền Trung hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, đặc biệt trong các ngành có hàm lượng công nghệ cao. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt chuỗi cung ứng cũng làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chuyên-Gia
Các đại biểu trao đổi trong phiên thảo luận tại Hội thảo

Theo ông Đặng Bá Dự - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam, trong những năm qua, các khu công nghiệp phát triển tràn lan, các cụm liên kết ngành hình thành tự phát, các doanh nghiệp hạt nhân và các doanh nghiệp, chủ thể kinh tế khác bên ngoài ít có sự liên kết. Vì vậy, việc hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp phụ trợ không những có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp mà còn liên quan đến sự phát triển kinh tế bền vững của cả vùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để liên kết thành công, cần có những doanh nghiệp đầu tàu, giữ vai trò dẫn dắt chuỗi cung ứng và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời, nhà nước phải hỗ trợ những doanh nghiệp có tiềm lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, có chính sách tổng thể để nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương đã đề cập đến mục tiêu xây dựng nền công nghiệp tự chủ tại Việt Nam; tầm quan trọng của ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; yếu tố thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp. Theo Chủ tịch HĐQT THACO, tính tự chủ của một ngành công nghiệp chính là việc phát triển công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Nó như một cái cây có bộ rễ mạnh, cây muốn đứng vững thì rễ phải cứng, giữ được thân khi gió bão, phải đem chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển.

Trần-Bá-Dương
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO trình bày tham luận tại Hội thảo

Để phát triển được ngành “công nghiệp xương sống” này, đòi hỏi sự bền bỉ, chịu khó, quyết tâm, làm từng bước một. Chủ tịch cũng đưa ra ý tưởng khởi xướng mô hình khởi nghiệp sản xuất thiết bị, vật dụng liên quan đến đời sống và tất cả các ngành nghề kinh doanh. Và để thực hiện được mô hình trên, cần phải đầu tư xây dựng các trung tâm thiết kế, cung ứng nguyên vật liệu, gia công cơ khí, thí nghiệm, kiểm nghiệm...

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cam kết sẽ hỗ trợ trên tinh thần tạo dựng ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ để tham gia xây dựng nền công nghiệp tự chủ, thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung và sẽ là đơn vị hạt nhân, đầu mối liên kết phát triển công nghiệp của vùng.

Ký-Ghi-Nhớ
Đại diện THACO INDUSTRIES cùng các đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi tại buổi lễ ký kết ghi nhớ hợp tác

Cũng tại Hội thảo, đại diện THACO INDUSTRIES đã cùng đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi ký kết ghi nhớ hợp tác về việc mở rộng phát triển cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, THACO INDUSTRIES sẽ nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội phát triển thông qua hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại các địa phương hoặc tự đầu tư.