Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung

Miền Trung đã làm được rất nhiều trong việc liên kết phát triển du lịch, nhưng liên kết phát triển công nghiệp như thế nào đảm bảo công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là vấn đề nhiều địa phương đau đáu, mong mỏi.

Nhằm tạo cầu nối để các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hợp tác, liên kết phát triển công nghiệp tại miền Trung; đồng thời đề xuất những giải pháp để hiện thực hóa Nghị quyết số 115/ NQ-CP về thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, ngày 17/12, báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành đầu tư, xúc tiến thương mại, lãnh đạo UBND và Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành khu vực miền Trung, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng gần 150 đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp trên cả nước. Đại diện THACO, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo tập trung bàn về xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng; các chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; giải pháp phát triển loại hình công nghiệp phù hợp với thế mạnh từng địa phương và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chiến lược đẩy mạnh liên kết, hình thành mạng lưới công nghiệp miền Trung...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Miền Trung đã làm được rất nhiều trong việc liên kết phát triển du lịch, đã xây dựng được thương hiệu con đường di sản của miền Trung. Nhưng liên kết phát triển công nghiệp như thế nào đảm bảo công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là vấn đề nhiều địa phương đau đáu, mong mỏi.

Lê-Trí-Thanh
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội thảo

Từ khi chia tách (1997) đến nay, Quảng Nam tự hào là một trong những địa phương đột phá với nhiều cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, công nghiệp Quảng Nam có những bước chuyển mình tích cực, trưởng thành vượt bậc, trong đó có vai trò dẫn dắt của Tập đoàn THACO”. Ông Lê Trí Thanh bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến, chia sẻ từ các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà khoa học về việc phát triển công nghiệp miền Trung trong liên kết nội vùng, giữa miền Trung với các khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam, trong một tỉnh và giữa các khu công nghiệp.

Trình bày tham luận và phát biểu tại phiên thảo luận của Hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đều nhận định, nền tảng công nghiệp phụ trợ tại miền Trung hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, đặc biệt trong các ngành có hàm lượng công nghệ cao. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt chuỗi cung ứng cũng làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chuyên-Gia
Các đại biểu trao đổi trong phiên thảo luận tại Hội thảo

Theo ông Đặng Bá Dự - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam, trong những năm qua, các khu công nghiệp phát triển tràn lan, các cụm liên kết ngành hình thành tự phát, các doanh nghiệp hạt nhân và các doanh nghiệp, chủ thể kinh tế khác bên ngoài ít có sự liên kết. Vì vậy, việc hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp phụ trợ không những có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp mà còn liên quan đến sự phát triển kinh tế bền vững của cả vùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để liên kết thành công, cần có những doanh nghiệp đầu tàu, giữ vai trò dẫn dắt chuỗi cung ứng và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời, nhà nước phải hỗ trợ những doanh nghiệp có tiềm lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, có chính sách tổng thể để nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương đã đề cập đến mục tiêu xây dựng nền công nghiệp tự chủ tại Việt Nam; tầm quan trọng của ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; yếu tố thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp. Theo Chủ tịch HĐQT THACO, tính tự chủ của một ngành công nghiệp chính là việc phát triển công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Nó như một cái cây có bộ rễ mạnh, cây muốn đứng vững thì rễ phải cứng, giữ được thân khi gió bão, phải đem chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển.

Trần-Bá-Dương
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO trình bày tham luận tại Hội thảo

Để phát triển được ngành “công nghiệp xương sống” này, đòi hỏi sự bền bỉ, chịu khó, quyết tâm, làm từng bước một. Chủ tịch cũng đưa ra ý tưởng khởi xướng mô hình khởi nghiệp sản xuất thiết bị, vật dụng liên quan đến đời sống và tất cả các ngành nghề kinh doanh. Và để thực hiện được mô hình trên, cần phải đầu tư xây dựng các trung tâm thiết kế, cung ứng nguyên vật liệu, gia công cơ khí, thí nghiệm, kiểm nghiệm...

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cam kết sẽ hỗ trợ trên tinh thần tạo dựng ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ để tham gia xây dựng nền công nghiệp tự chủ, thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung và sẽ là đơn vị hạt nhân, đầu mối liên kết phát triển công nghiệp của vùng.

Ký-Ghi-Nhớ
Đại diện THACO INDUSTRIES cùng các đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi tại buổi lễ ký kết ghi nhớ hợp tác

Cũng tại Hội thảo, đại diện THACO INDUSTRIES đã cùng đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi ký kết ghi nhớ hợp tác về việc mở rộng phát triển cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, THACO INDUSTRIES sẽ nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội phát triển thông qua hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại các địa phương hoặc tự đầu tư.

tin nổi bật

Muốn phát triển công nghiệp ô tô, Việt Nam cần phải làm gì?

Trong cuộc hội thảo liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, các chuyên gia đã chỉ ra điều kiện cần thiết là phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các nhà sản xuất phụ tùng và linh kiện ô tô.

Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa ưu đãi và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp

Hiện nay vẫn còn tồn tại khoảng cách khá lớn giữa chính sách ưu đãi hỗ trợ của nhà nước và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp.

Gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu: Lối đi nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

Việt Nam có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhưng đến nay, mới có khoảng 300 doanh nghiệp là vệ tinh cho các Tập đoàn FDI. Số các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn thấp so với kỳ vọng.

Cần xây dựng các chuẩn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Thành, đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tại “Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương” vừa diễn ra.

Ai sẽ giúp hoàn thành công nghiệp hóa của đất nước?

Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh mẽ và phát triển, làm sao chúng ta hoàn thành các mốc thịnh vượng khi chỉ dựa vào doanh nghiệp FDI?

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu

Sáng 14/12/2022 , Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển từ tuân thủ sang chủ động thực hiện: Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững”.

Công nghiệp hỗ trợ là một trọng tâm trong lộ trình công nghiêp hoá

Nghị quyết đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu bao phủ những vấn đề lớn trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời gian qua. Trong đó, công nghiệp hỗ trợ được coi trọng.

Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì để tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu? Bà Đỗ Thị Thúy Hương- UV BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã có nhiều chia sẻ tại chương trình Đối thoại trực tuyến.

Ninh Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ

Nằm trong vùng tứ giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa, tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hỗ trợ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng trong vùng, trong cả nước.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Cơ hội sáng cho cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ngành Công nghiệp điện tử của nước ta mặc dù hình thành chậm nhưng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, hứa hẹn có thể phát triển dựa vào những việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của những ông lớn FDI.

Doanh nghiệp nội vẫn khó chen chân vào ngành cơ khí tỷ đô

Việt Nam có thị trường cơ khí quy mô lớn với hàng chục tỷ USD mỗi năm và ngày càng tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí nội luôn trong tình trạng thiếu đơn hàng và bỏ lỡ có hội.

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo chính thức khai mạc tại Hà Nội

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng nay 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2.

Thực thi chính sách lệch pha, doanh nghiệp thiệt đủ đường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước rất thiệt thòi về vấn đề tiếp cận vốn và đất đai, còn doanh nghiệp FDI lại đợc hỗ trợ thuận lợi nhiều thứ, nên phát triển hơn.

Bàn giải pháp rút ngắn khoảng cách thực thi chính sách công nghiệp hỗ trợ

Nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước được ban hành cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển như Nghị định 111/2015 hay Nghị quyết 115/2020 nhưng trên thực tế, còn khoảng cách lớn khi đi vào đời sống doanh nghiệp.