Thực hư chuyện đồn về ông Bá Thanh ở nông trường chè

Vừa nhận bàn giao công việc giám đốc nông trường chè Quyết Thắng, hôm sau ông Bá Thanh cưỡi xe Honda 67 xuống các đội sản xuất, ở lì với công nhân.

- Vừa nhận bàn giao công việc giám đốc nông trường chè Quyết Thắng, hôm sau ông Bá Thanh cưỡi xe Honda 67 xuống các đội sản xuất và ở lì với công nhân.

>> Ông Bá Thanh: 'Chúng ta sẽ lấy lại những gì đã mất'

Gần 30 năm qua nhưng ông Nguyễn Quang Nga vẫn nhớ rõ về nông trường chè Quyết Thắng và thời kỳ có một giám đốc chẳng giống ai. Đó là năm 1986 khi ông Nga là phó Chủ tịch huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng phụ trách kinh tế và các nông lâm trường.

Rệu rã hoạt động sản xuất, đời sống công nhân nông trường khó khăn, lúc đó, một người được đưa về với trọng trách vực nông trường chè, cải thiện sản xuất và khí thế làm việc. Người đó là Nguyễn Bá Thanh.

{keywords}

Ông Bá Thanh chọn cách đến tận cơ sở để mắt thấy, tai nghe

Trong ký ức của ông Nga, những ngày đó, Quyết Thắng sản xuất không có đầu ra, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn. Công nhân khi hay tin có giám đốc mới về không tin đủ sức vực nông trường sống lại.

Ông về còn khiến ban giám đốc cũ khó chịu. Một số lãnh đạo cũ của nông trường và công nhân bảo còn lén nói với phó Chủ tịch huyện “để xem ông Bá Thanh giỏi cỡ mô. Ai nói cũng giỏi nhưng chẳng có mấy ai làm nồi cơm anh em công nhân đầy lên được” – ông Nga kể lại.

Vực một nông trường chè rệu rã, ông Bá Thanh có ‘chiêu’ nào đặc biệt? –- Tôi hỏi.

Ông Nga nhớ ngày đầu tiên xuống nông trường dự bàn giao công việc, hình ảnh đập vào mắt là một người trung niên phong trần, nước da ngăm đen, luôn nhìn thẳng, gương mặt cương trực, nói năng thẳng tưng không rào trước đón sau.

Vừa nhận bàn giao công việc hôm trước, hôm sau ông Bá Thanh cưỡi xe Honda 67 xuống cơ sở, đi đến từng nhà công nhân, rồi đến từng đội sản xuất.

Một tháng sau, ông Nga đến nông trường làm việc để nắm tình hình nhưng không gặp được ông Bá Thanh.

Hỏi cán bộ nông trường mới hay ông Bá Thanh không ngồi trong phòng làm việc, suốt ngày cưỡi xe Honda 67 long nhong xuống các đội sản xuất và ở lì lại đó chẳng chịu về.

Những ngày đó tìm gặp ông Thanh vô cùng khó khăn. Bởi ông đâu có ở yên một chỗ. 

Hơn 3 tháng sau, ông Nga lại đến nông trường tìm giám đốc nông trường chè.

Lúc này ông Bá Thanh chia sẻ những khó khăn thực tế và quyết định phải thay đổi.

Tình hình khó khăn, chè bán không ai mua, anh em công nhân đói, nông trường có nguy cơ phá sản. Tôi quyết định cho công nhân ở 2 đội sản xuất chuyển sang việc khác để kiếm sống đã. Mọi việc tính sau” -  ông Bá Thanh nói với ông Nga.

Ngay sau cuộc làm việc, ông Nga về báo cáo với huyện ủy và UBND huyện Hiên việc ông Thanh cho công nhân 2 đội sản xuất chè nghỉ chuyển sang việc khác. Lãnh đạo huyện ai cũng lo.

Vì quá lo lắng, nên huyện ủy và UBND huyện yêu cầu tôi phải tăng cường bám nông trường chè Quyết Thắng để báo cáo và chỉ đạo kịp thời ”- ông Nga kể lại.

Sau đó vài tháng, ông Thanh gặp lại ông Nga và thông báo quyết định cho công nhân 2 đội sản xuất chè chuyển sang khai thác vàng sa khoáng ngay trên đất của nông trường.

Ông Thanh bảo không thể để anh em công nhân chết đói. "Chè sản xuất ra bán không ai mua thì sản xuất làm chi? Tôi quyết định tạm thời chuyển công nhân 2 đội sản xuất của nông trường sang khai thác vàng để kiếm sống đã, tính sau. Sai tôi chịu trách nhiệm"”.

Chuyện này ông Đinh Ngọc Sử, nguyên Chủ tịch huyện Hiên nhớ ông cũng đầy lo lắng, liền báo cáo Bí thư huyện B’ríu B’răm.

Nhiều cuộc họp liên tục sau đó về nông trường chè Quyết Thắng được huyện ủy triệu tập mổ xẻ.

Thời điểm đó nhiều người ở bên ngoài cho là ông Thanh xé rào, vi phạm pháp luật. Hơn 3 năm sau, với sự quyết đoán và tính cách dám làm dám chịu của ông, nông trường chè Quyết Thắng được vực dậy và phát triển, đời sống công nhân được đảm bảo”.                                                   

Ông Nga khẳng định câu chuyện ông Bá Thanh vừa làm giám đốc nông trường vừa làm chủ bưởng” vàng lúc đó như đồn thổi không đúng sự thật.

Tiếp: Chuyện ông Bá Thanh đòi đất cho dân từ tay quan tham

Vũ Trung

tin nổi bật

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xuyên đêm nướng 6.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Đêm trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) các tiệm kinh doanh trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM) lại tất bật nướng hàng nghìn con cá lóc phục vụ khách hàng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.

Khởi tố nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn giao thông

Sau va chạm giao thông, Hằng điều khiển ô tô bỏ đi, mặc người bị nạn nằm giữa đường. Sau đó người gặp nạn bị xe khác cán tử vong.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà cặp vợ chồng hiếm muộn

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà của cặp vợ chồng hiếm muộn kèm bức thư ngắn: "Biết anh chị hiếm muộn nên em muốn gửi gắm nuôi hộ".

Lửa cháy ngùn ngụt trên ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa đỏ rực bùng ra từ tầng tum của ngôi nhà 5 tầng ở số 879 đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều nay.

Nữ cán bộ huyện buôn pháo lậu bị khởi tố

Lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, một nữ cán bộ huyện Hương Khê bị khởi tố về tội buôn bán pháo trái phép.

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị công an xử lý nghiêm xe ô tô gắn phù hiệu báo chí

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng công an, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông khi phát hiện những phương tiện gắn phù hiệu cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Lao xuống vực sâu, tài xế xe tải chở nước ngọt tử vong

Đang chở nước ngọt về gần tới kho chứa, chiếc xe tải lao xuống vực sâu. Tài xế tử vong tại chỗ.