Thực phẩm bẩn tràn lan, 5 năm chỉ khởi tố hình sự 1 vụ

Vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ nhưng 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can.

 - Mặc dù nhận định tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ nhưng 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can về lĩnh vực này.

Hôm nay, đoàn giám sát của QH tổ chức phiên họp toàn thể nghe Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, nhiều địa phương, mặc dù tổ chức kiểm tra nhiều nhưng xử lý đạt thấp, kỷ luật không nghiêm, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ ngành.

Cụ thể, 5 năm qua, cả nước đã kiểm tra hơn 3,3 triệu cơ sở, phát hiện hơn 670 nghìn cơ sở vi phạm và mới có hơn 136 nghìn cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, chiếm khoảng 20%.

Công tác điều tra, xử lý hình sự về an toàn thực phẩm hiệu quả chưa cao. Theo thống kê, 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can về tội vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ủy viên UB Tư pháp của QH Đỗ Đức Hồng Hà cho biết, kết quả thanh kiểm tra theo kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn 85-86% nhưng kiểm tra đột xuất chỉ đạt 52%.

“Điều đó cho thấy thanh kiểm tra đột xuất tiệm cận thực tế hơn rất nhiều”, ĐB Hà nhấn mạnh.

Thẳng thắn nêu những nguyên nhân khiến an toàn thực phẩm đang trở thành mức báo động, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Vì lợi nhuận nên doanh nghiệp đã cố tình làm sai, buôn gian, bán lận, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái. Rồi có việc cho chất cấm, hóa chất, kháng sinh vào thực phẩm”. 

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trong khi đó “điểm yếu kém” nhất Bộ trưởng Tiến nêu ra chính là việc thanh tra, xử lý chưa nghiêm cả hành chính lẫn hình sự. Nhân lực yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, trong đó lực lượng thanh tra chuyên ngành “quá yếu”.

Trung ương sốt sắng, xã phường ngồi im

Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH Ngô Thị Minh đặt vấn đề, kết quả đã thấy rõ nhưng quan trọng làm sao đề ra được giải pháp.

Qua giám sát cho thấy trách nhiệm của các bộ rất cao, thanh kiểm tra nhiều nhưng thực phẩm bẩn lại đang ở mức báo động đỏ. Vì vậy bà đề nghị xem lại sự phối hợp giữa các bộ với chính quyền địa phương, nhất là cấp xã phường.

Bà Minh cũng chỉ ra nguyên nhân đội ngũ cơ sở có chuyên môn chưa sâu nên nhận định không đúng.

“Bữa ăn học sinh tại các trường, có nơi có 3.000 suất ăn, đa số thực phẩm mua ở chợ đầu mối nhưng có quy trách nhiệm ban quản lý chợ đầu mối hay không?” - bà Minh đặt vấn đề.

Ủy viên UB Quốc phòng an ninh Nguyễn Mai Bộ nhận thấy, Trung ương sốt sắng, nhưng xã phường lại ngồi im.

Ông dẫn lại lời của Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền địa phương - nơi mất an toàn thực phẩm phải chịu trách nhiệm - rồi lưu ý: “Vậy giải pháp nào để xử lý người đứng đầu địa phương ăn lương của dân nhưng họ không thực thi nhiệm vụ?”.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Tiến cho rằng cần có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị mới giải quyết được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải có giải pháp đột phá, nếu không chỉ nói mãi. Còn trong thanh kiểm tra, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị phải xử phạt nghiêm cả hành chính lẫn hình sự.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển lưu ý, theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm thuộc 3 bộ có liên quan và có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương. Do đó cần tăng cường thanh kiểm tra và phải xử lý thật nghiêm bởi thời gian qua kiểm tra nhiều nhưng phát hiện, xử lý lại rất ít.

Bộ GD&ĐT: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo

Bộ GD&ĐT: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo

Đoàn giám sát của QH yêu cầu Bộ GD&ĐT giải trình về tình trạng biên chế công chức hạn hẹp nhưng tỷ lệ cán bộ lãnh đạo những năm qua còn khá lớn.

Bộ GTVT: 'Tăng lãnh đạo nhưng đúng quy định'

Bộ GTVT: 'Tăng lãnh đạo nhưng đúng quy định'

Nhiều đơn vị của Bộ GTVT có số lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên và người lao động, thậm chí có nơi lãnh đạo nhiều gần gấp đôi nhân viên.

Bộ có thể 'vẽ' vị trí việc làm nhưng không đong đếm được

Bộ có thể 'vẽ' vị trí việc làm nhưng không đong đếm được

Bộ có thể “vẽ” ra vị trí việc làm, nhưng cân đong đo đếm cần bao nhiêu vị trí lại không có công thức tính, đại diện Bộ Y tế nói.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.