- Mặc dù nhận định tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ nhưng 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can về lĩnh vực này.
Hôm nay, đoàn giám sát của QH tổ chức phiên họp toàn thể nghe Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.
Theo đánh giá của đoàn giám sát, nhiều địa phương, mặc dù tổ chức kiểm tra nhiều nhưng xử lý đạt thấp, kỷ luật không nghiêm, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ ngành.
Cụ thể, 5 năm qua, cả nước đã kiểm tra hơn 3,3 triệu cơ sở, phát hiện hơn 670 nghìn cơ sở vi phạm và mới có hơn 136 nghìn cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, chiếm khoảng 20%.
Công tác điều tra, xử lý hình sự về an toàn thực phẩm hiệu quả chưa cao. Theo thống kê, 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can về tội vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ủy viên UB Tư pháp của QH Đỗ Đức Hồng Hà cho biết, kết quả thanh kiểm tra theo kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn 85-86% nhưng kiểm tra đột xuất chỉ đạt 52%.
“Điều đó cho thấy thanh kiểm tra đột xuất tiệm cận thực tế hơn rất nhiều”, ĐB Hà nhấn mạnh.
Thẳng thắn nêu những nguyên nhân khiến an toàn thực phẩm đang trở thành mức báo động, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Vì lợi nhuận nên doanh nghiệp đã cố tình làm sai, buôn gian, bán lận, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái. Rồi có việc cho chất cấm, hóa chất, kháng sinh vào thực phẩm”.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến |
Trong khi đó “điểm yếu kém” nhất Bộ trưởng Tiến nêu ra chính là việc thanh tra, xử lý chưa nghiêm cả hành chính lẫn hình sự. Nhân lực yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, trong đó lực lượng thanh tra chuyên ngành “quá yếu”.
Trung ương sốt sắng, xã phường ngồi im
Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH Ngô Thị Minh đặt vấn đề, kết quả đã thấy rõ nhưng quan trọng làm sao đề ra được giải pháp.
Qua giám sát cho thấy trách nhiệm của các bộ rất cao, thanh kiểm tra nhiều nhưng thực phẩm bẩn lại đang ở mức báo động đỏ. Vì vậy bà đề nghị xem lại sự phối hợp giữa các bộ với chính quyền địa phương, nhất là cấp xã phường.
Bà Minh cũng chỉ ra nguyên nhân đội ngũ cơ sở có chuyên môn chưa sâu nên nhận định không đúng.
“Bữa ăn học sinh tại các trường, có nơi có 3.000 suất ăn, đa số thực phẩm mua ở chợ đầu mối nhưng có quy trách nhiệm ban quản lý chợ đầu mối hay không?” - bà Minh đặt vấn đề.
Ủy viên UB Quốc phòng an ninh Nguyễn Mai Bộ nhận thấy, Trung ương sốt sắng, nhưng xã phường lại ngồi im.
Ông dẫn lại lời của Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền địa phương - nơi mất an toàn thực phẩm phải chịu trách nhiệm - rồi lưu ý: “Vậy giải pháp nào để xử lý người đứng đầu địa phương ăn lương của dân nhưng họ không thực thi nhiệm vụ?”.
Giải trình thêm, Bộ trưởng Tiến cho rằng cần có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị mới giải quyết được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải có giải pháp đột phá, nếu không chỉ nói mãi. Còn trong thanh kiểm tra, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị phải xử phạt nghiêm cả hành chính lẫn hình sự.
Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển lưu ý, theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm thuộc 3 bộ có liên quan và có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương. Do đó cần tăng cường thanh kiểm tra và phải xử lý thật nghiêm bởi thời gian qua kiểm tra nhiều nhưng phát hiện, xử lý lại rất ít.
Bộ GD&ĐT: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo
Đoàn giám sát của QH yêu cầu Bộ GD&ĐT giải trình về tình trạng biên chế công chức hạn hẹp nhưng tỷ lệ cán bộ lãnh đạo những năm qua còn khá lớn.
Bộ GTVT: 'Tăng lãnh đạo nhưng đúng quy định'
Nhiều đơn vị của Bộ GTVT có số lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên và người lao động, thậm chí có nơi lãnh đạo nhiều gần gấp đôi nhân viên.
Bộ có thể 'vẽ' vị trí việc làm nhưng không đong đếm được
Bộ có thể “vẽ” ra vị trí việc làm, nhưng cân đong đo đếm cần bao nhiêu vị trí lại không có công thức tính, đại diện Bộ Y tế nói.
Thu Hằng