Các gia chủ cho thuê nhà ngắn ngày thông qua ứng dụng Airbnb ở tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ đang cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới. Họ cho biết, một số khách thuê nhà đang lừa những người mua nhà lần đầu. 

Bà Melissa, chủ căn nhà ở phía Đông Bắc TP.Portland cho biết, bà đã tham gia ứng dụng Airbnb và đang cho khách du lịch thuê nhà. Mới đây, bà được một người bạn báo tin rằng căn nhà của bà đang được rao bán. 

Melissa đã tìm kiếm địa chỉ ngôi nhà của mình và phát hiện ra nó đang được rao bán trên một website với giá chỉ bằng một nửa giá trị thực. Bên rao bán tự nhận là chính chủ và chỉ bán cho những người mua nhà lần đầu trả bằng tiền mặt. 

“Tôi thực sự sợ hãi vì không biết ai đã đăng như vậy”, Melissa nói.

Từ những thông tin này, người quản lý tài sản cho bà Melissa đã nhận thấy có điều bất thường với khách thuê nhà gần đây nhất. 

Người quản lý cho biết, vị khách thuê nhà của bà Melissa gần đây là một phụ nữ. Khi đến thuê nhà, cô ấy không mang theo bất kỳ hành lý nào. Người này nhận nhà được một thời gian ngắn thì có một số người khác đến. 

Qua kiểm tra camera, bà Melissa phát hiện người phụ nữ thuê nhà đã đóng giả nhân viên đại lý bất động sản

“Tôi thấy khách đã nhận nhà lúc 15h03’. Đến 16h44’ có một gia đình đến. Khi nghe âm thanh được ghi lại, tôi nhận ra khách thuê đang đóng giả môi giới bất động sản và gia đình đó đến là để xem nhà”, bà Melissa kể. 

Hình ảnh từ camera còn cho thấy, ngay sau khi gia đình kia rời đi, người phụ nữ thuê nhà của bà Melissa đã mời một bà mẹ dẫn theo con nhỏ vào nhà. 

Ngoài căn nhà của bà Melissa, người phụ nữ thuê nhà nói trên cũng dùng chiêu thức lừa đảo tương tự khi đi thuê một căn nhà qua ứng dụng Airbnb của ông Greg ở TP.Portland rồi “bán trộm”. 

“Cô ấy đã thuê nhà của ông Greg sau nhà của tôi một ngày. Sau đó, cô ấy đã cho hai gia đình xem nhà của ông ấy vào hai dịp khác nhau. Bài học rút ra là chủ nhà phải gắn camera bên ngoài căn nhà của mình”, bà Melissa đưa ra lời khuyên.  

Người quản lý tài sản của Melissa cho biết, những kẻ lừa đảo rao bán các căn nhà đã thuê với giá rẻ bất ngờ. Không có đại lý bất động sản nào tham gia và chúng chuyên nhắm vào những người mua nhà lần đầu. 

Đại diện ứng dụng Airbnb gọi những vụ lừa đảo như nói trên là “hiếm gặp”, nhưng đã xác nhận rằng tài khoản của kẻ lừa đảo đã bị khoá trong quá trình điều tra.

Văn phòng Cảnh sát TP. Portland cho biết, họ đã nhận được trình báo về những vụ lừa đảo tương tự, nhưng họ không biết hình thức lừa đảo này đang phổ biến.

Nhà chức trách khuyến cáo những người mua nhà cẩn trọng trong vấn đề thanh toán và nên giao dịch mua bán thông qua đại lý bất động sản. Dấu hiệu nhận biết lừa đảo là những ngôi nhà khang trang nhưng có giá bán thấp hơn nhiều so với thị trường. 

Để tránh liên quan đến các vụ lừa đảo, các chủ nhà cho thuê qua ứng dụng Airbnb ở TP.Portland khuyên rằng gia chủ nên thường xuyên kiểm tra trực tuyến để xem căn nhà của mình có đang được rao bán hay không. 

Hương Quỳnh (Theo The Hill)