Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để lừa bán nhà ở xã hội

Mặc dù không hề được chủ đầu tư uỷ quyền phân phối nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital, thế nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn đứng ra thu tiền của nhiều khách hàng.

Bán “chui” nhà ở xã hội 

Sau những lùm xùm về việc xin xây thêm 1 block và chậm bàn giao căn hộ tại dự án The Western Capital (địa chỉ số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM), mới đây một số khách mua nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án này đã tố cáo bị một công ty môi giới lừa chiếm đoạt tiền. 

Chủ đầu tư dự án The Western Capital là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc. Dự án có quy mô 5 block, trong đó có 2 block NOXH (block A1 và A2). Ngoài trách nhiệm phải bàn giao 210 căn NOXH cho Thành phố, chủ đầu tư được phép kinh doanh 180 căn NOXH. 

{keywords}
Dự án The Western Capital do Hoàng Phúc Land làm chủ đầu tư. 

Chủ đầu tư khẳng định, từ trước đến nay chưa có bất kỳ thông tin, hoạt động nào liên quan đến việc mở bán, nhận đặt cọc/giữ chỗ, mua bán/cho thuê NOXH cũng như uỷ quyền cho bất kỳ đơn vị nào để mua bán/cho thuê đối với 148 căn NOXH tại block A2 dự án trên. 

Tuy nhiên, từ năm 2019 Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển BĐS An Lạc Tân (Công ty An Lạc Tân) đã thu tiền của nhiều người mua NOXH tại block A2 dự án The Western Capital

Theo bà L.M.T (ngụ Q.11), cuối năm 2019, vì có nhu cầu mua NOXH nên bà có tìm hiểu về dự án The Western Capital. Sau khi tham quan nhà mẫu, với sự hướng dẫn của nhân viên Công ty An Lạc Tân, bà T. quyết định mua căn A2.10.09. 

Tháng 12/2019, bà T. ký hợp đồng đặt cọc và đã thanh toán cho 2 đợt cho Công ty An Lạc Tân với tổng số tiền 810 triệu đồng. Khi nhận hợp đồng, bà T. mới biết công ty này không phải là chủ đầu tư dự án nên yêu cầu hoàn lại tiền. 

Khi đó họ không trả lại tiền, còn nhận là đơn vị phân phối độc quyền block A2 của dự án. Họ nói sẽ cho tôi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vào tháng 3/2020 và đến tháng 6/2020 sẽ bàn giao nhà. Vì đã trót đóng tiền cho Công ty An Lạc Tân nên tôi đành tin tưởng”, bà T. chia sẻ. 

{keywords}
Mới đây, nhiều khách hàng của dự án The Western Capital căng băng rôn phản đối vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

Tương tự, ông B.Q.B (ngụ Q.Bình Tân) cũng mua căn NOXH tại block A2 dự án The Western Capital từ Công ty An Lạc Tân thông qua hợp đồng đặt cọc vào tháng 4/2019. Ông B. đã thanh toán cho công ty này hơn 1 tỷ đồng. 

Ngoài bà T. và ông B, hai khách hàng khác là ông H.N.H và ông T.V.L cũng mua căn hộ NOXH tại dự án nói trên từ Công ty An Lạc Tân, đã thanh toán lần lượt 482 triệu đồng và 842 triệu đồng. 

Đến tháng 3/2020, thời hạn Công ty An Lạc Tân cam kết sẽ cho khách hàng ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, khách hàng liên hệ thì công ty hứa đến tháng 6/2020 và sau đó hẹn đến tháng 8/2020. Đến nay, những khách hàng này vẫn không được ký hợp đồng mua bán và chưa nhận nhà như lời tư vấn. 

Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền dự án 

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch với Công ty An Lạc Tân, nhóm khách hàng nói trên tìm hiểu thì biết được UBND P.10, Q.6 sẽ tổ chức cuộc họp giữa nhiều khách hàng khác với đại diện chủ đầu tư và Công ty An Lạc Tân vào ngày 3/9/2020. 

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Hoà – Đại diện pháp luật của Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) khẳng định, chủ đầu tư đã nhiều lần phát thông báo và không chịu trách nhiệm về những giao dịch NOXH giữa Công ty An Lạc Tân với khách hàng. 

Trong khi đó, ông Quách Mộc Tân – TGĐ Công ty An Lạc Tân thừa nhận đã ký hợp đồng đặt cọc với khách mua NOXH tại block A2 dự án The Western Capital. Ông Tân cam kết sẽ thu hồi lại các hợp đồng này và hoàn tiền lại cho khách hàng trong 1 tuần sau cuộc họp. Số tiền hoàn lại sẽ bao gồm tiền đã thu của khách hàng cộng thêm lãi suất ngân hàng. 

Cam kết như vậy thế nhưng Công ty An Lạc Tân không thực hiện đúng. Công ty hoàn tiền lại cho khách hàng theo kiểu nhỏ giọt. Như bà L.M.T, đến tháng 11/2020 bà mới nhận được 300 triệu đồng trong tổng số 810 triệu đồng đã thanh toán. Hay ông B.Q.B cũng chỉ được trả 300 triệu đồng. 

Chúng tôi liên hệ với công ty bằng nhiều cách nhưng rất khó khăn. Gọi số hotline thì không ai nghe máy, gửi mail cũng không trả lời. Điện thoại cho ông Quách Mộc Tân thì lúc được lúc không, chỉ toàn nghe lời hứa lèo”, bà L.M.T bức xúc nói. 

{keywords}
Dù không được chủ đầu tư uỷ quyền nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn thu tiền tỷ của khách mua NOXH tại dự án The Western Capital. 

Liên hệ với chủ đầu tư Hoàng Phúc Land, những khách hàng đã thanh toán tiền mua NOXH cho Công ty An Lạc Tân mới ngã ngửa khi phát hiện căn hộ mình mua không có thực. 

Cụ thể, trong văn bản trả lời khách hàng ngày 22/10/2020, ông Bùi Đức Tiến – PGĐ Hoàng Phúc Land cho biết, với 148 căn hộ NOXH tại block A2 dự án The Western Capital mà UBND TP.HCM cho phép chủ đầu tư khai thác, đến nay công ty vẫn đang tiến hành hoàn tất thủ tục pháp lý. 

Suốt thời gian qua cho đến nay, Hoàng Phúc Land chưa có bất kỳ thông tin, hoạt động nào liên quan đến việc mở bán, nhận đặt cọc/giữ chỗ để mua bán/cho thuê NOXH cũng như không có bất kỳ uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được quyền nhân danh chủ đầu tư để mua bán/cho thuê 148 căn hộ nói trên.

Đại diện Hoàng Phúc Land khẳng định hoàn toàn không có việc chủ đầu tư uỷ quyền cho Công ty An Lạc Tân bán/cho thuê NOXH tại block A2 của dự án cũng như không có chuyện công ty này mua lại toàn bộ dự án. 

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty An Lạc Tân đến Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an TP.HCM. 

Bà L.M.T cho biết đã cung cấp các giấy tờ, chứng cứ liên quan đến việc giao dịch NOXH tại dự án The Western Capital với Công ty An Lạc Tân cho PC03 Công an TP.HCM và vụ việc đang được đơn vị này làm rõ.

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

 - Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.

Cận Tết, người dân nhận tiền bồi thường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, có hộ cầm 21 tỷ

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, các hộ dân đầu tiên nhường đất để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã nhận được tiền bồi thường.

Đắk Nông thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định thu hồi hàng loạt dự án tại Khu công nghiệp Tâm Thắng do chậm tiến độ, không có khả năng triển khai dự án, không đúng mục tiêu đầu tư….

Lào Cai thu hồi nhiều khu ‘đất vàng’

UBND tỉnh Lào Cai quyết định thu hồi 5 khu đất với tổng số 3.305m2, trong đó có nhiều khu “đất vàng”.

Vĩnh Phúc sắp thanh, kiểm tra loạt dự án khu đô thị, nhà ở

Năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường đối với nhiều dự án khu đô thị, nhà ở.

'Thế khó' của nghĩa trang được giải tỏa để xây công viên, trường học

10 năm kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự kiến toàn bộ khu đất nghĩa trang sau khi di dời mộ sẽ được xây công viên, trường học.

Đất bị thu hồi làm dự án cao tốc Biên Hoà được bồi thường bao nhiêu?

Dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được chia thành 3 dự án thành phần. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt giá đất để tính bồi thường khi thu hồi đất trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ.

Xử phạt chủ đầu nhà ở xã hội ở Thanh Hóa chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở

Chủ đầu tư công trình Nhà ở xã hội (chung cư 379), phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa bị xử phạt 80 triệu đồng do chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở.

Loạt dự án BT như ‘rùa bò’, đất vàng sân bay Nha Trang chưa được chuyển nhượng

3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ở Khánh Hoà đổi "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ vẫn chưa thể về đích sau 4 năm, còn vướng mắc trong việc xác định giá trị hoàn thành của 3 dự án BT đối ứng.

Doanh nghiệp bàn giao hơn 21.700m2 đất bờ biển Nha Trang

Chủ đầu tư đã bàn giao trên 21.700m2 đất công viên giáp biển Nha Trang (Khánh Hòa) để địa phương phục vụ cộng đồng sau khi bị chính quyền yêu cầu trả lại.

Hỗ trợ tiền cho các hộ dân di dời khỏi chung cư ‘chờ sập’

20 hộ dân đang cư ngụ ở chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền khi di dời đến nơi tạm cư mới trong thời gian quy định.

Sau 9 năm hoạt động, cụm công nghiệp Thuận An vẫn 'nhiều không'

Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đi vào hoạt động từ 2014 nhưng đến nay hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt.. vẫn chưa được hoàn thiện.