Thuộc cấp khai về sức ép, dọa cách chức từ ông Trần Bắc Hà

Chiều nay (26/10), phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà tiếp tục với phần thẩm vấn. Nhiều bị cáo khai đã phải chịu sức ép từ cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, thậm chí bị dọa cách chức...

Theo cáo buộc, ông Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) đã phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban Quản ký rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và sửa đổi điều kiện cấp tín dụng.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Trên cơ sở quyết định của HĐQT, bị cáo Lang ký các văn bản chỉ đạo Chi nhánh cho vay, giải ngân, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng; ký đề xuất HĐQT gia hạn hợp đồng hạn mức năm 2016 và đề xuất cấp hạn mức ngắn hạn năm 2017 đối với Công ty Bình Hà, với các điều kiện ưu đãi trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng.

Ông Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó TGĐ phụ trách khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) bị cáo buộc đã ký quyết định thành lập Tổ thẩm định chung; Ký phê duyệt trên báo cáo của Tổ thẩm định chung đề xuất cấp tín dụng.

Ông Sáng còn ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban đề xuất cho vay và Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cả 2 cựu Phó TGĐ Ngân hàng BIDV đều thừa nhận truy tố của VKSND Tối cao là đúng.

Theo lời khai của ông Lang, ngay từ đầu, bị cáo đã thấy dự án này cần bổ sung tài sản đảm bảo, bởi dự án của Công ty Bình Hà có nhiều rủi ro.

Tuy nhiên khi bị cáo trình ý kiến này lên, ông Trần Bắc Hà không đồng ý, thậm chí còn đe dọa cách chức bị cáo.

“Ông Hà nói, quyền quyết định là ở Chủ tịch HĐQT, bị cáo chỉ có trách nhiệm trình lên. Ông Hà thậm chí còn văng tục...”, lời khai của ông Trần Lục Lang.

Theo lời khai của ông Đoàn Ánh Sáng: Trước sức ép của Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà, bị cáo đã phải ký vào văn bản mà nhẽ ra trách nhiệm không thuộc bị cáo.

Theo ông Sáng, với tình hình doanh nghiệp như thế, dù cưỡng ép hay không, việc ký cho Công ty Bình Hà vay là không đúng.

Sức ép từ ông Trần Bắc Hà

Theo cáo buộc, bị cáo Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV, Chi nhánh Hà Tĩnh, Tổ phó Tổ thẩm định chung) đã tiếp nhận, thẩm định, đề xuất phê duyệt tín dụng, cho vay và ký các công văn báo cáo về việc Công ty Bình Hà xin vay vốn.

Ông Hòa đã ký báo cáo đề xuất tín dụng của Tổ thẩm định chung với vai trò Tổ phó; ký công văn và tờ trình đề nghị BIDV 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng đối với dự án.

Bị cáo còn ký hợp đồng tín dụng dài hạn, hợp đồng tín dụng hạn mức, đề xuất gia hạn hợp đồng hạn mức và hạn mức tín dụng năm 2017 để cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà vay với điều kiện ưu đãi trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng.

Qúa trình giải ngân, ông Hòa đã không thực hiện hoặc yêu cầu Công ty Bình Hà thực hiện đầy đủ các điều kiện như Hội sở chính đã phê duyệt..., dẫn đến việc các cổ đông của Công ty Bình Hà chiếm đoạt tiền giải ngân thông qua việc ký hợp đồng với các nhà thầu, chiếm đoạt tiền bán bò qua các công ty môi giới và các chủ lò mổ để dùng vào mục đích cá nhân.

Khai tại tòa, ông Hòa trình bày: Chi nhánh có băn khoăn việc khách hàng không đủ điều kiện chung để vay, nhưng anh Trần Bắc Hà yêu cầu cho vay và nói, HĐQT chịu trách nhiệm chính nên Chi nhánh yên tâm.

Vẫn theo lời ông Hòa, sau khi giải ngân, bộ phận quan hệ khách hàng đã kiểm tra và khẳng định vốn sử dụng đúng mục đích và đến cuối năm 2017 mới biết khách hàng dùng vốn sai mục đích.

Bị cáo có nhắc nhở bộ phận cho vay kiểm tra, nhưng khách hàng gian dối, cán bộ ngân hàng lại hạn chế kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc: Có ai thúc ép bị cáo giải ngân?, ông Hòa khai: Khách hàng gửi thư cho ông Trần Bắc Hà, ông Hà đòi cách chức bị cáo, yêu cầu bị cáo hỗ trợ khách hàng khi khách gặp khó khăn.

Ngày mai phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Người đàn ông 'bí ẩn' vắng mặt ở phiên xử vụ Trần Bắc Hà

Người đàn ông 'bí ẩn' vắng mặt ở phiên xử vụ Trần Bắc Hà

Hôm nay (26/10), TAND TP Hà Nội đưa vụ Trần Bắc Hà ra xét xử. Phiên tòa vắng mặt nhiều nhân chứng, cá nhân, đại diện các công ty.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.