-Năm vừa qua có thể coi là một năm sôi động của thị trường BĐS và cũng là năm "vàng" của môi giới bất động sản, số giao dịch cao vượt trội kéo theo doanh số của các sàn bất động sản tăng cao. Làm ăn phát đạt khiến doanh nghiệp tư vấn nhà đất cũng mạnh dạn hơn cho việc thưởng tết của nhân viên. Nhưng cũng có những câu chuyện dở khóc dở cười trong việc thưởng tết.

Tháng cuối năm, tần suất hoạt động của nhân viên môi giới bất động sản có phần giảm sút. Những sự kiện mở bán, khai trương nhà mẫu, hoạt động liên quan đến bất động sản cũng im ắng hơn so với những tháng trước đó. Theo nhiều người làm trong lĩnh vực bất động sản thì phần lớn do tâm lý cận Tết Nguyên đán cho nên khách hàng không muốn mua nhà mà để chờ ra năm có nhiều thời gian tìm hiểu hơn. Do đó, đây được xem là khoảng thời gian nhàn rỗi của nhân viên môi giới và thường được tận dụng để làm báo cáo tổng kết, thăm hỏi khách hàng và cả việc “không tên” là hồi hộp chờ thưởng Tết.

{keywords}

Nhân viên môi giới bất động sản luôn chờ đón khoản tiền này

Theo báo cáo mới được CBRE đưa ra, trong năm qua ước tính có khoảng 36 nghìn căn hộ được tiêu thụ, tăng 98% so với năm 2014.

Cụ thể, trong 36 nghìn căn hộ được tiêu thụ thì có 33 nghìn căn bán cho các cá nhân và khoảng 3 nghìn căn hộ bán cho các nhà đầu tư thứ cấp. Chỉ tính riêng quý IV/2015, ước tính tổng lượng giao dịch trên thị trường lên đến 10.340 căn hộ. Trong quý vừa qua, thị trường căn hộ khá sôi động với nhiều dự án được mở bán đón đầu nhu cầu nhà ở cuối năm. Đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho các doanh nghiệp cũng như các nhân viên môi giới.

Theo chị Chi, một nhân viên môi giới có trụ sở tại quận Cầu Giấy cho hay, với nghề môi giới, thu nhập không đều, vì ngoài hưởng lương cứng sẽ được hưởng thêm tiền hoa hồng từ doanh số bán hàng thế nên có tháng vượt doanh số thì thu nhập cao nhưng có tháng không bán được căn nào thì thu nhập thấp. Mỗi tháng trung bình mỗi môi giới phải bán được 2 căn thì mới hoàn thành công việc. Ví dụ mang về mức từ 0 đến 15 triệu được hưởng 20%, từ 15 – 35 triệu đồng được hưởng 25%, cứ thế đến mức hưởng hoa hồng cao nhất là 40%.  Chính vì thế, nếu muốn được thưởng Tết nhiều thì phải đạt được doanh số bán hàng cao.

“Trước Tết âm lịch khoảng từ 3-4 tháng thì luôn là thời gian sôi động nhất của sàn giao dịch bởi chẳng khách nào muốn sát Tết mới chốt hợp đồng, như vậy thì thời gian sẽ bị cập dập. Đây chính là những cơ hội để nhân viên bán hàng tiếp cận khách hàng, giới thiệu và chốt hợp đồng. Thời điểm cận Tết cũng là lúc chốt được nhiều hợp đồng nhất trong năm nên ai cũng cố gắng” – Chị Chi chia sẻ.

Năm 2014, khi thị trường có những bước phục hồi tích cực thì “bữa cơm” của nhân viên môi giới cũng được cải thiện với nhiều khoản thưởng Tết hấp dẫn cuối năm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn có số lượng giao dịch bán ra thị trường nhiều đã có mức thưởng cho nhân viên như tặng căn hộ, xe SH, điện thoại, chuyến du lịch… Do đó, với những hoạt động tích cực trong năm nay, nhiều môi giới đang kỳ vọng mức thưởng Tết sẽ còn lớn hơn.

Còn chị Hương –nhân viên của một công ty trên đường Nguyễn Ngọc Vũ thì kể rằng: "Với tỷ lệ phần trăm hoa hồng trên mỗi hợp đồng hiện nay trung bình từ 2 – 3%, nếu bán được từ 2 – 3 căn thôi, dân môi giới đã có thể đút túi số tiền lên đến gần trăm triệu đồng. Có người ròng rã 3 – 6 tháng không bán được một căn nhà, không chốt được một hợp đồng nhưng chỉ 3 tháng cuối năm tự dưng chốt một loạt hợp đồng với khách, bán liền lúc mấy căn hộ, thế là nghiễm nhiên cuối năm có tiền ăn tết rồi”.

Theo chị Hương, việc thưởng tết giữa các doanh nghiệp không giống nhau và không phải doanh nghiệp nào, sàn nào cũng cao. Việc này tùy thuộc là số lượng sản phẩm mà sàn đó tiêu thụ được trong năm, và cũng phụ thuộc vào số lượng bán hàng của nhân viên.

“Thế mới có chuyện cuối năm, người thì được cả chục triệu người thì còn chẳng đủ tiền xe về quê ăn tết. Vì có bán được căn nào đâu. Nhiều người nghĩ ai làm môi giới BĐS thì kiếm được hàng chục hàng trăm triệu đồng nhưng trong hàng nghìn nhân viên môi giới số lượng đó chiếm được bao nhiêu phần trăm. Những người mới Tết còn chả đủ tiền xe về quê” – Chị Hương chia sẻ.

Với nhân viên môi giới bất động sản thì các khoản thưởng Tết có khi còn lớn hơn cả lương bổng của họ trong một năm. Do đó, ai cũng mong chờ để có một khoản khá khá về quê ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, không phải nhân viên môi giới nào cũng được thưởng mà phải tùy vào năng lực của họ có xứng đáng hay không. Thậm chí nếu không có thành tích tốt họ còn có nguy cơ bị sa thải.

Một điều quan trọng hơn cả, việc có thưởng Tết hay không còn tùy vào sức khỏe của từng sàn giao dịch. Theo giám đốc một sàn giao dịch tại quận Thanh Xuân cho biết có những sàn giao dịch cả tháng bán được 6 căn hộ vậy thì lấy đâu ra tiền.

“Với những sàn giao dịch lớn, hoạt động kinh doanh tốt thì tiền thưởng Tết cho nhân viên có thể sẽ tốt, thế nhưng có không ít doanh nghiệp hiện nay đang rất khó khăn, hàng bán thì chậm, hàng tồn nhiều thì thậm chí còn bị nợ lương chứ nói gì đến việc thưởng tết” – Vị giám đốc này chia sẻ.

Minh Cường

 >>Thưởng Tết khủng hay chiêu trò PR?