Thưởng Tết đậm, nhân viên ngân hàng '1 mùa ấm no'

Năm 2019, lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng trưởng mạnh. Kết quả kinh doanh khả quan là tín hiệu vui báo hiệu một mùa thưởng Tết ấm no cho “dân ngân hàng”.

Đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã công bố lợi nhuận kinh doanh trong năm 2019. Tình hình chung cho thấy lợi nhuận các ngân hàng đều tăng trưởng mạnh. Nhiều ngân hàng đã cán đích, thậm chí vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Những tín hiệu đầu tiên về kết quả lợi nhuận năm 2019 đã báo hiệu một mùa thưởng Tết "ấm no" cho nhân viên ngân hàng. Do lợi nhuận tăng mạnh nên dự báo sẽ có một mức thưởng Tết khá xông xênh cho nhân viên ngành ngân hàng.

Đến nay, nhiều nhà băng đã hé lộ mức thưởng Tết 2020.

Tết Dương lịch năm nay, nhân viên nhiều ngân hàng được thưởng cộng với tháng lương thứ 13. Còn Tết Âm lịch sẽ thưởng nhiều hơn và tùy vào mức độ hoàn thành công việc của cá nhân cũng như đơn vị (phòng ban, chi nhánh, phòng giao dịch), nhưng tối thiểu cũng được 1 tháng lương. Và trong quý I/2020, ngân hàng sẽ tiếp tục thưởng thêm cho người lao động 1 tháng lương.

VietinBank thông báo bổ sung 1 tháng lương cho cán bộ, nhân viên nhân dịp Tết Dương lịch 2020. Còn Tết âm lịch, VietinBank vẫn chưa có thông báo chính thức đến các nhân viên.

Trong nhóm “big 4”, Vietcombank vẫn là cái tên hot nhất về chế độ đãi ngộ. Thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này đang cao nhất ngành ngân hàng với hơn 34 triệu đồng/người. Vietcombank cũng có “truyền thống” thưởng cao cho cán bộ nhân viên. Do đó, với ước tính lợi nhuận năm nay đạt kỷ lục thì nhân viên nhà băng này hoàn toàn tin tưởng sẽ được thưởng Tết cao.

{keywords}
 Kết quả kinh doanh khả quan là tín hiệu vui báo hiệu một mùa thưởng Tết ấm no cho “dân ngân hàng”.

Nhiều ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch thưởng Tết riêng cho nhân viên khi lợi nhuận ước thu về năm nay ở mức cao, nhưng chưa tiết lộ con số cụ thể.

Theo các nhân viên ngân hàng, mức thưởng Tết năm nay dao động từ 1 triệu đồng đến 1 tháng lương đối với tết Dương lịch; còn mức thưởng Tết Nguyên đán dự kiến từ 1-6 tháng lương, phụ thuộc vào từng ngân hàng cũng như hiệu suất làm việc của mỗi nhân sự.

Có một thực tế là các ngân hàng lớn thường không có sự đột biến về biên độ tăng giảm thưởng Tết giữa các năm như các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô trung bình và nhỏ. Dường như các ngân hàng lớn vẫn giữ được “phong độ” về mức thưởng Tết cho cán bộ nhân viên.

Mặt khác, ở các ngân hàng lớn có vốn nhà nước thường không tập trung tất cả chế độ vào thưởng Tết cuối năm. Các nhà băng này có cách "thưởng" cho nhân viên rải rác trong năm. Với nhân viên ngân hàng, khoản tiền này họ không gọi là tiền thưởng Tết mà đó là các khoản truy lĩnh trong năm, cũng như là "một phần lương mà họ chưa nhận từ các tháng thì nay nhận bù".

Đơn cử, có ngân hàng không gọi là thưởng mà là tạm ứng thêm lương hàng tháng cho nhân viên hoặc chi bổ sung lương kinh doanh. Nghĩa là thay vì bình thường hàng tháng chỉ nhận được 100% lương, thì được tạm ứng chi thêm khoảng 20%/tháng; tức là nhận 120% lương mỗi tháng, tương đương được nhận thêm 2,4 tháng lương/năm cho phần tạm ứng thêm lương này. 

Chia sẻ với báo chí về việc thưởng Tết ngân hàng, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành từng nói: Thực tế khái niệm "thưởng Tết" là việc các nhân viên được truy lĩnh lương của mình trong năm. Nhân viên ngân hàng sẽ được truy lĩnh thêm từ 2- 7 tháng thu nhập vào dịp báo cáo tài chính quý I năm sau.

"Lấy ví dụ từ chính ngân hàng Vietcombank của mình, nếu lương nhân viên 32 triệu đồng hàng tháng thì mỗi tháng chỉ nhận khoảng 15-16 triệu đồng. Phần còn lại được trải đều các quý, mỗi quý sẽ chấm điểm KPI đánh giá và phần này được trả vào đúng thời điểm cuối năm nên mọi người hay gọi là thưởng Tết", ông Thành giải thích.

Đồng thời, các ngân hàng lớn lại thưởng vào các dịp lễ lớn trong năm như 30/4, 01/05; Quốc khánh, kết thúc quý, 6 tháng,... Ngoài ra, ở các ngân hàng lớn còn chế độ phúc lợi rất tốt, như: tiền trợ cấp cho giữ trẻ cho nhân viên có con nhỏ; tiền trang điểm hàng tháng; tiền mừng tứ thân phụ mẫu nhân ngày Quốc tế ngày cao tuổi 1/10; quà Quốc tết thiếu nhi, Trung thu cho con em CBNV ngân hàng; tiền xe cho CBNV về thăm gia đình vào các dịp lễ tết trong năm, tiền mừng việc hỷ cưới hỏi, sinh con,...

Với các ngân hàng nhỏ, lãnh đạo một số ngân hàng cũng cho hay với mức lợi nhuận tăng cao như hiện nay, ngân hàng sẽ có tính toán để tăng thưởng cho các cán bộ nhân viên trong dịp Tết này.

Ngân hàng V. có trụ sở chính tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết nhà băng này vừa chốt thưởng Tết âm lịch 2020 với mức cao nhất đến 5 tháng lương và thấp nhất là 1 tháng lương. 

Cụ thể, ngân hàng sẽ tính toán xếp hạng mức độ hoàn thành công việc của cán bộ nhân viên theo 5 nhóm ABCDE, trong đó nhóm cao nhất được thưởng 5 tháng và thấp nhất là 1 tháng.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng có chi trả lương tháng thứ 13 cho cán bộ nhân viên. Như vậy ở ngân hàng này mức thưởng thấp nhất sẽ là 2 tháng và cao nhất là 6 tháng lương.

Còn tại các ngân hàng vốn nước ngoài, dự báo mức thưởng Tết năm nay cũng rất khả quan.

Đơn cử, một ngân hàng 100% vốn nước ngoài có trụ sở chính tại TP.HCM (ngân hàng của Malaysia) vừa công bố thưởng Tết dương lịch 2020. Theo đó, mỗi cán bộ nhân viên của ngân hàng này được nhận thêm 1 tháng lương thứ 13 và thưởng Tết dương lịch từ 1,5 tháng cho đến 4 tháng lương tùy từng vị trí. Dù ngân hàng này chưa công bố chính sách thưởng Tết Âm lịch, nhưng theo như chính sách của các năm trước thì nhân viên cũng sẽ có thưởng.

Với mức lương và thưởng được nhận dồn dập trước Tết, người được lĩnh nhiều nhất ở ngân hàng có yếu tố nước ngoài nói trên tới 7 tháng lương, còn ít nhất là 4,5 tháng. Được biết trung bình thu nhập của nhân viên nhà băng này không dưới 20 triệu đồng/người/tháng.

Anh Tuấn (Tổng hợp)

tin nổi bật

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Một phiên tăng mạnh hiếm có: Cú đảo chiều ngoạn mục 'giải cứu' dòng tiền

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên đảo chiều đầy bất ngờ, qua đó giúp các nhà đầu tư đang gồng lỗ có thêm niềm tin. Trong khi đó, không ít người còn tỏ ra thận trọng khi mà sự bất định còn nhiều.