Theo thông báo chính thức được đăng tải trên trang web của Quốc hội Mỹ hôm 18/12 (giờ địa phương), kết quả biểu quyết tại Thượng viện đã cho phép ông Knapper trở thành tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. 

Hồi tháng 4, ông Marc Knapper đã được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ kế tiếp tại Việt Nam, thay ông Daniel Kritenbink.

{keywords}
Ông Marc Knapper hồi tháng 4 được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia

Trước đó, trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/7, ông Knapper cho biết Mỹ và Việt Nam đang có quan hệ đối tác toàn diện, và ông hy vọng mối quan hệ này sẽ sớm được nâng cấp thành đối tác chiến lược.

Ông Knapper là quan chức kỳ cựu trong Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nhật Bản, Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông từng là Phó đại sứ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc, trước khi trở thành đại biện lâm thời. Trước đó, ông đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ, Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ở Iraq và Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Ông Knapper tốt nghiệp hệ Cử nhân ngành Khoa học xã hội của Đại học Princeton (Mỹ) và có bằng Thạc sĩ của trường Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ. Ông đã giành được nhiều giải thưởng và vinh danh từ Bộ Ngoại giao Mỹ, và có khả năng sử dụng được tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc và tiếng Việt Nam.

Đọc tin thế giới trên VietNamNet

Tuấn Anh

Mỹ đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Mỹ đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/12 công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chủ chốt, trong đó kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh giữ chức Chủ tịch Hội Việt-Mỹ

Đại sứ Phạm Quang Vinh giữ chức Chủ tịch Hội Việt-Mỹ

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 4 nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.