Trưa 14/10, UBND tỉnh TT-Huế cho biết, tại cuộc họp với các đơn vị, địa phương về ứng phó với đợt mưa lũ sắp đến vào sáng 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu Sở GD&ĐT có thông báo ngay trong chiều nay (14/10), tất cả học sinh ở vùng thấp nghỉ học. 

Ngày 15/10, học sinh toàn tỉnh nghỉ học để ứng phó với mưa lũ.

Thủy điện Hương Điền nhận được lệnh vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin với lưu lượng tối đa 1.000 m3/s. Ảnh N.V

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cũng đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới/bão và mưa lũ; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển.

Có kế hoạch, kịch bản cụ thể để hỗ trợ nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu.

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, trong đó: tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn.

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế, theo các kịch bản mới nhất của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, các chuyên gia đầu ngành nhận định tỉnh TT-Huế sẽ là một trong những tỉnh tâm điểm của đợt mưa lớn lần này, kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 16/10.

Mưa lớn kết hợp thuỷ điện xả lũ, một số tuyến đường liên huyện ở TT-Huế nước bắt đầu dâng cao, chia cắt cục bộ

Những ngày qua, tổng lượng mưa đo được trên toàn tỉnh đạt 500-700mm, có nơi trên 800mm, đặc biệt có nơi 1.000mm. Từ sáng sớm 14/10, trên  trên địa bàn tỉnh bắt đầu có mưa to. Dự báo lũ trên các sông ở TT-Huế sẽ đạt báo động 2, báo động 3. 

Sáng 14/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh này đã phát lệnh khẩn yêu cầu tăng lưu lượng điều tiết các hồ thủy điện Bình Điền và Hương Điền để tăng dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du hồ chứa.

Theo đó, Công ty cổ phần Thủy điện Bình Điền được yêu cầu vận hành điều tiết hồ Bình Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 900 - 1.200m3/s. 

Thời gian bắt đầu tăng dần lưu lượng điều tiết là lúc 11h30 ngày 14/10.

Đối với hồ thủy điện Hương Điền, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu vận hành điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 1.100 – 1.500m3/s. 

Thời gian bắt đầu tăng dần lưu lượng điều tiết là lúc 13h ngày 14/10.

>>Xem tin nóng: Bão số 5 giật cấp 10 cách Quảng Ngãi 260km