Cuộc khảo sát của nhóm sinh viên nhằm mục đích tìm hiểu và giải quyết tình trạng khoảng 65% dân số Việt Nam đang thiếu tiếp cận với rạp chiếu phim, đặc biệt những tầng lớp dân cư có kinh tế thấp ở vùng ngoại ô và nông thôn. 

Nhóm đã tiến hành phương pháp Tư duy thiết kế (Design Thinking) để hiểu hành vi, sở thích, điểm đau, cơ hội của người tiêu dùng, từ đó xác thực nhu cầu và phát triển chiến lược mở rộng khả năng tiếp cận trải nghiệm điện ảnh cho người Việt Nam.

Cơ hội phát triển của thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, trước Covid-19, thị trường rạp phim tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng nhanh chóng và phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022. Tổng doanh thu dự kiến ​​tăng trưởng với tốc độ CAGR ~10% trong 8 năm tới. Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) hiện là $8-9.

Thông qua việc tiến hành hơn 30 cuộc phỏng vấn ở các địa điểm khác nhau với nhiều đối tượng (14 - 65 tuổi), nhóm đã xác định các chân dung người tiêu dùng khác nhau dựa trên sở thích và hành vi xem phim của họ. 

Theo đó, với đặc điểm cơ cấu dân số trẻ cao nên tại Việt Nam, nhu cầu giải trí hiện đang rất lớn. Người trẻ sẵn sàng bỏ ra một khoảng tiền để đáp ứng những dịch vụ phục vụ đời sống tinh thần. Song song với đó là sự phát triển của nền công nghiệp điện ảnh, những bộ phim bom tấn của nước ngoài được du nhập về Việt Nam và đã gây dựng được tiếng vang lớn. Đồng thời, phim Việt ngày càng được đầu tư đã thu hút được nhiều người và đem lại nguồn doanh thu khổng lồ. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên cơ hội dành cho ngành rạp chiếu phim tại Việt Nam.

Trên thực tế, trước tiềm năng của thị trường Việt Nam, trong những năm qua, rạp chiếu phim Việt đã thu hút nhiều nhà đầu tư cả trong nước và ngoài nước. Điển hình như mới đây, chuỗi rạp chiếu Beta Cinemas vẫn thỏa thuận thành công góp vốn trị giá 8 triệu USD từ quỹ đầu tư Nhật Bản - Daiwa PI Partners. Đây là một trong những điểm sáng cho thấy sự sôi động của thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam.

Giải pháp từ các nghiên cứu sinh Harvard

Sau 1 tháng khảo sát, nhóm nghiên cứu sinh đến từ Harvard Business School không chỉ đánh giá về tiềm năng của thị trường rạp chiếu phim ở Việt Nam mà còn đưa ra những chiến lược về giá, dịch vụ đi kèm, khuyến mãi giúp thu hút khách hàng đến với rạp chiếu phim.

Theo nhóm nghiên cứu, bằng cách tập trung và giúp mở rộng phân khúc, các rạp chiếu phim tại Việt Nam có thể mở rộng thành công tiếp cận trải nghiệm điện ảnh cho người dân Việt Nam ở vùng ngoại ô và nông thôn có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư chính là ưu tiên mô hình nhượng quyền rạp chiếu bởi mô hình này có thể nhanh chóng đưa nhà đầu tư tiến bước vào thị trường mà không cần bỏ ra nhiều công sức.

Ví dụ điển hình có thể kể đến chuỗi rạp Beta Cinemas. Với mô hình kinh doanh nhượng quyền rạp chiếu phim, doanh nghiệp Beta mang đến cho các chủ đầu tư ở khu vực ngoài các thành phố lớn một mô hình kinh doanh trẻ trung năng động, hoàn vốn nhanh với vốn đầu tư thấp chỉ khoảng 3 tỷ đồng cho một phòng chiếu phim tiêu chuẩn. Thông qua Beta Cinemas, nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận tới những hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng, tổ chức tài chính một cách thuận tiện qua đó giảm sức ép về nguồn vốn khi triển khai dự án.

Là 1 trong 4 thương hiệu rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam (theo công ty nghiên cứu thị trường Q&Me năm 2023), cùng với kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu rạp chiếu phim và đội ngũ quản lý trẻ trung năng động giàu kinh nghiệm, Beta Cinemas sẽ là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư muốn khai phá thị trường rạp chiếu phim đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Quốc Tuấn