Tiến không được, lùi không xong: Doanh nghiệp 'nằm im', giá nhà khó giảm

Liên tiếp gặp những “cú đầm bồi”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải thay đổi chiến lược, từ phát triển sang “phòng thủ”. Triển vọng để thị trường BĐS có thêm sản phẩm, người dân có cơ hội mua nhà bởi thế vốn đã khó nay lại càng xa vời.

Cảnh “tiến thoái lưỡng nan” của BĐS

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai tổ chức tuần qua, bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc, thừa nhận, thay vì mở rộng đầu tư, doanh nghiệp này đang phải giảm tốc đầu tư.

Có hai rào cản lớn được vị CEO nêu ra với các doanh nghiệp BĐS như Quốc Cường Gia Lai. Thứ nhất là vướng về pháp lí khi nhiều bộ luật liên quan tới BĐS như Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư vẫn chồng chéo. Điểm nghẽn này đã tồn tại khoảng 3 năm gần đây và hiện vẫn chưa được tháo gỡ.

Rào cản thứ 2 được bà Loan nêu lên là thị trường đói vốn khi kênh tín dụng ngày càng hẹp cửa trong khi trái phiếu BĐS khó huy động. Hai “cú đấm” này theo đánh giá khiến các doanh nghiệp BĐS thậm chí còn gặp khó khăn hơn giai đoạn khủng hoảng 2007-2011. Hậu quả là doanh nghiệp buộc phải chọn cách giảm bớt kì vọng vào thị trường bởi khó xác định tình trạng bế tắc sẽ kéo dài bao lâu.

Đáng nói, theo ghi nhận, cách làm của Quốc Cường Gia Lai không phải cá biệt. Rất nhiều doanh nghiệp trong ngành kinh tế quan trọng này dù muốn hay không cũng đang phải chọn cách “nằm im” chờ chính sách và triển vọng khơi thông dòng vốn.

Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư THS cho rằng, doanh nghiệp BĐS đang đứng trước thế “tiến không được, lùi không xong”. Nếu đổ số tiền lớn để chuẩn bị các khâu chuẩn bị từ đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng ban đầu, marketing… trong khi triển vọng tiếp cận vốn tín dụng gần như không có, chính các DN BĐS sẽ rơi vào cảnh “chết mòn”. Bởi thế, trong khi tương lai chưa rõ ràng, hầu hết các doanh nghiệp không dám gánh rủi ro quá lớn. 

Giấc mơ sở hữu nhà với nhiều người thêm xa vời. Ảnh: Hoàng Hà

“Có một nghịch lí là khi các ngành đang được tạo điều kiện, bung sức để phát triển hậu dịch bệnh thì doanh nghiệp BĐS buộc phải đứng ngoài chuyến tàu”, ông Việt nói.

Giấc mơ sở hữu nhà thêm xa vời

Lên tiếng về xu hướng này, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng, doanh nghiệp dù muốn hay không cũng đang phải chuyển sang thế phòng thủ. “Tôi nghĩ đây đang là xu hướng của các doanh nghiệp trong ít nhất 6 tháng cuối năm khi doanh nghiệp vướng nhiều khâu, từ thủ tục pháp lí tới nguồn vốn trái phiếu, vốn tín dụng BĐS”, ông Cung nói. 
Tuy nhiên, trước thắc mắc, liệu sự giảm tốc đầu tư của các doanh nghiệp BĐS có đồng nghĩa giá BĐS có thể giảm trong thời gian tới, ông Cung bày ý kiến không đồng tình. Theo ông, mặt bằng giá BĐS khó có thể đi xuống khi mấu chốt của thị trường là nguồn cung chưa được khơi thông và chi phí thực hiện dự án ngày một tăng.

Riêng về giá, tại tọa đàm chuyên đề “Nhận diện chân thực vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế” gần đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, nêu thêm thực tế, cùng với tác động của đại dịch, thị trường đang phải chứng kiến 2 đợt bão giá vật liệu xây dựng.

Riêng về giá sắt, thép trong quý 2 đã tăng khoảng 7% so với quý 1/2022. Ngoài ra, chi phí nhân công cũng đang tăng lên khi các doanh nghiệp xây dựng, các nhà thầu đang thiếu và khó tìm kiếm lực lượng lao động. Ông chỉ ra, nếu như trước đây giá một m2 xây dựng cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 triệu đồng thì nay để nhận thầu, các doanh nghiệp phải nhận 6 triệu đồng/m2, tức là tăng khoảng 150%.

“Hiện, chúng ta mới chỉ nhìn nhận một chiều giá bất động sản tăng và dường như các doanh nghiệp đang thu lợi nhưng nguyên nhân tăng do đâu lại chưa phân tích rõ”, vị này nói.

Bởi vậy, theo giới chuyên gia, xu hướng tăng giá vẫn là chủ đạo trên thị trường trong thời gian tới. Tình trạng này theo một chuyên gia ngành tài chính sẽ trầm trọng hơn khi các DN BĐS không dám mở rộng đầu tư, thị trường sẽ ngày càng khan hàng.

Chịu hậu quả lớn nhất vẫn là người tiêu dùng cuối bởi các gia đình sẽ phải chấp nhận gánh số tiền ngày một lớn nếu muốn mua nhà. Tuy nhiên, trong điều kiện các ngân hàng có xu hướng siết thêm các khoản vay cá nhân mua nhà ở, rất nhiều người thậm chí sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn. “Giấc mơ mua nhà vốn đã xa với nhiều người, nay lại càng khó thành hiện thực”, vị chuyên gia nói.

Ở góc độ vĩ mô, chuyên gia kinh tế, PGS TS Đinh Trọng Thịnh thậm chí còn cảnh báo về vấn đề nguy hiểm hơn là “cỗ máy kinh tế” không thể hoạt động nếu một ráp nối quan trọng là BĐS bị ứ đọng. Ông nhắc tới bài học Trung Quốc khi nước này mạnh tay siết tín dụng BĐS, gây ra tình trạng vỡ nợ hàng loạt của DN và thị trường trong thời gian dài không thể gượng dậy.

Việt Nam theo vị chuyên gia cần tránh bài học nhãn tiền này. Thậm chí, trong ngắn hạn, nếu quản lí không tốt trong tín dụng, mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay cũng có thể bị ảnh hưởng. “BĐS có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới hơn 40 ngành, lĩnh vực, thậm chí là rộng lớn hơn rất nhiều. Việc siết vốn BĐS nếu không cẩn thận không chỉ ảnh hưởng tới riêng lĩnh vực này mà cả các ngành sản xuất kinh doanh và nền kinh tế”, vị chuyên gia cảnh báo.

Siết tín dụng bất động sản: Không nên cực đoan, cần thận trọng và thanh lọcỒ ạt siết tín dụng bất động sản là đánh đồng không có tính thanh lọc. Việc siết đột ngột khiến nhiều dự án dở dang, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng đối diện với nguy cơ nợ xấu.

tin nổi bật

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.