Dự kiến ngày 9-1, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM sẽ nhận được tiền mới để cung ứng trong dịp Tết.

Gần Tết nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới tăng mạnh trên thị trường lẫn các trang mạng.

Ngân hàng chỉ đáp ứng một phần

Hiện nay, nhiều người bắt đầu nhờ cậy các mối quan hệ thân thiết với ngân hàng (NH) để đổi tiền mới. Anh Lê Văn Hùng (quận Tân Phú, TP HCM) cho biết vừa nhờ một chủ DN đổi 2 triệu đồng tiền mới nhưng chưa biết được hay không. Trong khi đó, trưởng phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh của nhiều NH thương mại liên tục nhận điện thoại nhờ đổi tiền mới. Tuy nhiên, họ chỉ ghi nhận và hứa tùy tình hình thực tế mà đáp ứng.

{keywords}

Đổi tiền mới đang được giao dịch nhộn nhịp trên mạng

Trao đổi với phóng viên chiều 6-1, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM, xác nhận đã nhận được tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên, có thể cung ứng một phần nhu cầu lì xì vào dịp Tết nguyên đán. “Hiện NHNN Chi nhánh TP HCM đang lên kế hoạch cung ứng cho các NH thương mại trên địa bàn, dự kiến ngày 9-1, các NH thương mại sẽ nhận được tiền mới” - ông Minh thông tin.

Theo nhiều NH thương mại, tại thời điểm này, họ chưa nhận được thông tin về tiền mới. Thông thường, sau khi nhận tiền từ NHNN, chi nhánh NHNN các địa phương phân bổ cho các NH thương mại vào khoảng rằm tháng chạp. Sau đó, NH thương mại mới cung ứng tiền mới cho khách hàng. Tuy nhiên, do số lượng có hạn nên các NH không thể đổi tiền mới cho tất cả khách hàng. Thông thường, mỗi khách hàng cá nhân chỉ đổi được vài trăm ngàn đồng tiền mới. Còn khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, mỗi đơn vị được đổi vài chục triệu đồng. “Những cá nhân không giao dịch với NH nhưng lại có nhu cầu tiền mới thì khó được đáp ứng” - lãnh đạo một NH thương mại ở TP HCM nhận định.

Thị trường: Muốn bao nhiêu cũng có

Liên hệ với một người đổi tiền qua mạng, chúng tôi được biết mức chênh lệch đổi tiền mới polymer mệnh giá 10.000- 20.000 là 10%-12%. Muốn đổi bao nhiêu cũng có, số lượng càng nhiều thì phí chuyển đổi càng giảm. Riêng tiền 2 USD mới có giá đến 70.000 đồng, nếu đổi từ 10 đến dưới 20 tờ thì giảm còn 60.000 đồng/2 USD.

Ngoài ra, hàng loạt tiền lưu niệm độc lạ như tờ 100 USD Macau, xu Úc hình con gà, bộ tứ linh long lân quy phụng của các nước Bhutan, Myanmar, Brazil, USD plastic mạ vàng… cũng đang được rao bán trên mạng. Các loại tiền cotton, polymer của Việt Nam mệnh giá nhỏ, còn mới hay bao lì xì hình con gà, tiền polymer của nhiều nước… cũng được nhiều người săn lùng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại tiền độc lạ này hiện có giá cao gấp 5-10 lần so với trước đây. Thế nhưng, vẫn có hàng trăm người vào các trang đổi tiền lưu niệm trên mạng hỏi mua.

Bảo đảm nhu cầu tiền mặt

Theo Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN, do Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so mọi năm nên từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã điều chuyển tiền mặt tới NHNN chi nhánh các địa phương để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế, trong đó ưu tiên cho các đô thị lớn, có mức thu chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương…

Lãnh đạo NHNN cho biết công tác điều chuyển tiền mặt đang thực hiện khẩn trương, bảo đảm an toàn tuyệt đối và sẽ hoàn thành trước ngày 20-1 (23 tháng chạp). NHNN cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tại các chi nhánh để kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp tăng đột biến.

(Theo Người lao động)