Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Những số tiền tài trợ khổng lồ

Hồi tháng 5, tỉ phú John Doerr – một trong những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất tại Thung lũng Sillicon đã làm tất cả phải choáng váng khi tài trợ cho Đại học Stanford khoản tiền 1,1 tỷ USD để phục vụ cho các nghiên cứu về chống biến đổi khí hậu năng lượng tái tạo. Món quà của tỉ phú John Doerr và vợ là khoản đóng góp lớn thứ hai trong lịch sử mà bất kì cơ sở giáo dục nào nhận được, chỉ sau số tiền 1,8 tỷ USD mà tỉ phú Michael R. Bloomberg tài trợ cho Đại học Johns Hopkins vào năm 2018.

Tỷ phú John Doerr tài trợ 1,1 tỷ USD cho Đại học Stanford. Ảnh: NewYorkT imes

Theo thống kê của Hội đồng Tiến bộ và Hỗ trợ Giáo dục (CASE), số tiền tài trợ và đóng góp tự nguyện cho các trường đại học và cao đẳng tại nước Mỹ trong năm tài khóa 2021 là 52,9 tỷ USD, tăng 6,9 % so với năm 2020. Trong số những nhà tài trợ, các tổ chức đâu tư chiếm 33,1%; cựu sinh viên chiếm 23,2%; phần còn lại thuộc về các tâp đoàn và cá nhân khác.

Những con số tài trợ đang tăng dần theo từng năm đã khẳng định một sự thật rằng, các trường đại học đã dần dần không còn phụ thuộc vào học phí để làm nguồn cung cho các hoạt động nghiên cứu của mình nữa. Không chỉ diễn ra tại Mỹ, xu thế này cũng đang diễn ra trên toàn thế giới.

Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc nhận khoản tài trợ 30 tỷ Won. Ảnh: Koreanbiz

Ngay tại châu Á, mới đây một cựu học sinh giấu tên đã quyên góp toàn bộ gia sản trị giá 30 tỷ Won của mình cho Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc. Theo chia sẻ của vị tỷ phú này, ông chỉ muốn giúp đỡ cho những “đàn em” gặp khó khăn trong quá trình học của mình, hi vọng họ sẽ tạo ra những thành tựu không chỉ đóng góp cho sự phát triển của quốc gia mà còn cho toàn nhân loại.

Sự đổi thay của các trường đại học 

Ở nhiều nơi trên toàn thế giới, những khoản hỗ trợ tài chính của Chính phủ dành cho giáo dục đại học đã giảm dần theo năm tháng, điều đó khiến cho các trường đại học đang ngày càng cố gắng để nhận được nhiều khoản tài trợ tư nhân nhất có thể.

Đơn cử là tại Mỹ, vào những năm 1970, ngân sách hoạt động của các trường đại học công có tới 75% là do Chính phủ tài trợ, ngày nay, con số này chỉ còn từ 10-15%. Dữ liệu của Hội đồng Hỗ trợ Giáo dục Mỹ cho thấy, ngay cả trong cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, số tiền đóng góp mà các trường đại học nhận được vẫn tăng theo từng thập kỉ

Đại học Harvard nhận được những khoản tài trợ khổng lồ. Ảnh: CNBC

Khi mà các trường đại học nhận ra rằng việc hoạt động và cung cấp kinh phí cho nghiên cứu ngày càng tốn kém hơn và doanh thu từ học phí không thể đáp ứng được nhu cầu thì họ bắt đầu có những thay đổi trong việc thu hút các khoản tài trợ. Một trong những xu hướng đáng chú ý nhất là việc thu hút những nhà tài trợ không phải là cựu học sinh, như những tổ chức đầu tư hay tập đoàn có nhu cầu nghiên cứu trong một lĩnh vực cụ thể.

Như một lẽ tất yếu, những ngôi trường danh giá sẽ nhận được những khoản tiền tài trợ lớn nhất. Theo thống kê của USNews, 9 trong số 10 cái tên trong danh sách những trường đại học nhận được nhiều tài trợ nhất nằm trong Top 25 đại học trên toàn quốc. 

Những trường đại học tham gia giải bóng rổ NCAA nhận được hơn 600 triệu USD. Ảnh: ESPN

Đứng đầu trong số này là Đại học Harvard danh giá, hạng 2 thuộc về Đại học Yale, Stanford xếp thứ 3. Một sự thật đáng ngạc nhiên là những khoản tài trợ, đầu tư hay tài sản mà Harvard nhận được trong năm 2020 là 42 tỷ USD; lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội của nhiều nước trên thế giới.

Ngoài danh tiếng từ các lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ, một trường hợp khác cũng thu hút được rất nhiều tài trợ cho các trường đại học là thể thao. Vào năm 2019, Liên đoàn bóng rổ Đại học Mỹ NCAA trả cho mỗi trường vào được vòng chung kết quốc gia số tiền 611 triệu USD, chưa kể đến tài trợ từ các nhãn hàng thể thao khác. Con số này thực tế còn lớn hơn rất nhiều ở những ngôi trường có thành tích cao trong nhiều năm như Duke hay Kentucky.

Việt Dũng

tin nổi bật

Movsa Gala 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp cho du học sinh Melbourne

Tại Meat Market, thành phố Melbourne (Australia), đêm chung kết Movsa Gala 2022 với chủ đề "The Multiverse" diễn ra thành công vào tối ngày 1/10 vừa qua.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết du học ‘hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề’

IvyPrep - đơn vị chuyên đào tạo, tư vấn du học Mỹ - đã tổ chức Ngày hội du học học bổng College Fair, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích đối với phụ huynh, học sinh, trước mùa tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ năm 2023.

Nhà trường bất lực trước nội dung WhatsApp độc hại 'tấn công' học sinh sau giờ học

Giáo viên trong các trường học ở Anh nói rằng họ bất lực trong việc đối phó với những nội dung độc hại trên mạng xã hội WhatsApp và kêu gọi phụ huynh cảnh giác hơn.

1/3 giáo viên tiểu học Anh vật lộn với việc mua thực phẩm

Một cuộc thăm dò được thực hiện tại Anh cho thấy gần 30% số giáo viên tham gia khảo sát cho biết áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành tốt công việc của họ, hơn 30% đang gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm.

Phụ huynh Tây Ban Nha tốn nhiều tiền hơn cho việc học của con

Năm nay, chi phí tựu trường được các bậc phụ huynh Tây Ban Nha đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt và lạm phát ở nước này đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học ở Hoa Kỳ

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên thúc tiến trao đổi giáo dục Việt - Mỹ, triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022 được tái khởi động trực tiếp sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Yoga là môn học bắt buộc trong nhà trường ở bang đông dân nhất Ấn Độ

Chính quyền bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ với hơn 200 triệu người - chuẩn bị ban hành chính sách phát triển thể thao mà trong đó, Yoga sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Tranh cãi bớt thời gian dạy Tiếng Anh để dạy văn hóa truyền thống ở Trung Quốc

Việc liệu có nên giảm tỷ trọng giảng dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học và trung học tiếp tục được tranh luận ở Trung Quốc.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

Cậu bé 11 tuổi rơi nước mắt vì dị ứng với 'mùi bài tập về nhà'

Đoạn video của người mẹ quay cảnh con trai kể câu chuyện về "một chứng dị ứng mới" để khỏi làm bài tập đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc.

30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ

Ngày 19/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn đại biểu Bộ GD-ĐT đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giáo dục tại New York, Hoa Kỳ. Hội nghị do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chủ trì với sự tham dự của 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Điều kỳ diệu đến với cậu bé mắc chứng tự kỷ ở bang New South Wale

Charles Mury, một nam sinh từng không thể giao tiếp bình thường, vừa nhận được giải thưởng danh giá của Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang New South Wales (Australia).