Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Chiều 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII), do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy được Sở triển khai song cùng với 9 chương trình công tác khác của Thành ủy.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội

Sau khi thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu, tổ chức, Sở đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch thực hiện Chương trình, trong đó, đã sắp xếp, phân công lại các phòng, ban chức năng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện để tập trung chỉ đạo có hiệu quả, phù hợp với cơ cấu, tổ chức mới của Sở.

“Trong 19 chỉ tiêu của Chương trình, Sở được giao chủ trì thực hiện 1 chỉ tiêu, phối hợp tổ chức thực hiện 8 chỉ tiêu. Đến nay, các chỉ tiêu đều được Sở tích cực phối hợp triển khai, đạt nhiều kết quả.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình, đặc biệt là các chỉ tiêu về hoàn thành đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954…”, ông Kỳ Anh nói. 

Trong đó, chỉ tiêu hoàn thành đề án đầu tư xây dựng 5 huyện thành quận vào năm 2025 đã được Sở phối hợp rà soát, đánh giá, đề xuất giải pháp song song với các quy hoạch đã triển khai trên địa bàn Thành phố. Đến nay, các huyện Gia Lâm, Đông Anh đã đạt 26/27 tiêu chí; huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí; huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí; huyện Đan Phượng đạt 21/27 tiêu chí.

Chỉ tiêu hoàn thành xây dựng đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố, Sở cũng đã có văn bản tham gia ý kiến về hướng dẫn quy trình, thủ tục triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nguy hiểm cấp D và hướng dẫn quy trình lựa chọn chủ đầu tư cải tạo dự án.

Về chỉ tiêu chỉnh trang 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất danh mục 12 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 đề xuất thực hiện chỉnh trang. Đặc biệt, chỉ tiêu xây dựng 2 đến 3 khu đô thị mới theo định hướng đô thị thông minh đã được Sở tham mưu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, dự án Thành phố thông minh…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, các văn bản pháp lý lĩnh vực quy hoạch kiến trúc còn tồn tại mâu thuẫn, chồng chéo, chưa theo kịp với thực tiễn. Hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến quy hoạch đô thị còn chưa đồng bộ, thống nhất (Luật Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Nhà ở, Đấu thầu,...), chưa được các cơ quan có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ.

Đặc biệt, vẫn còn tồn tại nhiệm vụ chậm so với kế hoạch như: Tỷ lệ đô thị hóa, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954; một số đồ án quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị riêng, chung cư cũ... 

Phân công rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn ghi nhận, thời gian qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã tham mưu cho Thành phố thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch, đan xen thực hiện các chương trình công tác khác của Thành phố. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở triển khai ngay nhiệm vụ về chương trình phát triển, chỉnh trang, tái thiết đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kết hợp Nghị quyết với Chương trình 03-CTr/TU của Thành uỷ.

Lưu ý hiện nay khâu thiết kế đô thị còn yếu, ông Dương Đức Tuấn yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị. Đồng thời, Sở cần rà soát lại danh mục công trình kiến trúc khác có giá trị trước năm 1954, lập danh mục chính xác và xây dựng cơ chế đầu tư, bảo tồn, tôn tạo các công trình này.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền, phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch của Đảng uỷ và của Sở, từ đó có kết quả thực hiện trong tham mưu từng chỉ tiêu cụ thể; đặc biệt về tham mưu Quy hoạch sông Hồng, sông Đuống, đường Vành đai 4,… 

Nhấn mạnh Chương trình số 03-CTr/TU là chương trình lớn, khó, phức tạp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở phải có cách làm mới, nâng cao nhận thức sâu, rõ về chương trình; rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu gắn với từng nhiệm vụ, lĩnh vực chuyên môn Sở đang quản lý; đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt tới từng cán bộ, đảng viên của Sở về chương trình này.

Ngoài ra, Sở cũng cần phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn để tổng hợp chi tiết, có mốc thời gian, tiến độ cụ thể với từng chỉ tiêu; tập trung phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, từng cá nhân trong thực hiện các chỉ tiêu. Tăng cường công tác phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan, kịp thời báo cáo Thành phố những khó khăn, vướng mắc; chủ động hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ cho các địa phương trong quá trình thực hiện.

“Trong quá trình triển khai, Sở phải tăng cường cải cách hành chính, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, tập trung vào những chỉ tiêu khó để lãnh đạo, chỉ đạo, lưu ý đến cơ chế chính sách”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu.

H.Q

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.