Tiếp tục xử lý nghiêm báo chí đưa thông tin sai

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra xử lý nghiêm các cơ quan báo chí có hoạt động không đúng tôn chỉ của báo, đặc biệt là đưa thông tin sai sự thật.

- Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra xử lý nghiêm các cơ quan báo chí có hoạt động không đúng tôn chỉ của báo, đặc biệt là đưa thông tin sai sự thật.

{keywords}
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban Quản lý nhà nước tháng 11/2016 của Bộ TT&TT.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 11/2016, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong tháng 11 đã có gần 70 cơ quan báo chí bị xử phạt, trong đó 50 cơ quan báo chí vi phạm trong việc thông tin sai vụ nước mắm nhiễm arsen và 14 cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật vụ cháu bé tử vong ở Gia Lai. Người đứng đầu Bộ TT&TT đề nghị Cục báo chí phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là cơ quan chủ quản, tiếp tục xử lý sai phạm và có hình thức kỷ luật với các cá nhân có liên quan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các Cục, Vụ gồm Báo chí, Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử, Thông tin đối ngoại, Thông tin cơ sở, Thanh tra Bộ phải tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là trong dịp cuối năm 2016, đầu năm 2017. Bộ sẽ tập trung theo dõi, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại tập trung tuyên truyền nghị quyết ĐH Đảng lần thứ 12, quán triệt triển khai nghị quyết TW 4, các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của TW, Ban bí thư, chính phủ và dưới chính phủ, tới nhân dân, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc, gây rối trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục Báo chí rà soát, xử lý các ấn phẩm phụ, nếu có sai phạm thì đình bản vĩnh viễn nhằm giải quyết tình trạng một tờ báo có quá nhiều ấn phẩm phụ và ấn phẩm phụ nuôi ấn phẩm chính. Cục Phát thanh– Truyền hình & Thông tin điện tử cũng cần rà soát xử lý vi phạm của các trang tin điện tử, mạng xã hội. Trong khi đó, Thanh tra Bộ phải phối hợp kiểm tra giám sát các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, nhất là viễn thông, báo chí, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm.

Báo cáo về việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực báo chí, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết thêm, trong tháng qua, đã có 70 cơ quan báo chí bị xử lý với tổng mức phạt vi phạm hành chính là 1 tỷ 420 triệu đồng, trong đó riêng vụ “nước mắm arsen” xử phạt 1 tỷ 139 triệu đồng. Cục Báo chí đã thu hồi 3 thẻ nhà báo của lãnh đạo cơ quan báo chí và dự kiến trong tháng 12 sẽ xem xét xử lý 40 cơ quan báo chí khác về việc lấy lại thông tin sai sự thật của nhau, nhằm chấn chỉnh việc lấy lại thông tin, lan truyền thông tin sai sự thật trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành đánh giá nội dung của các ấn phẩm báo chí để phát hiện các hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích của báo.

Liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thời gian qua, đại diện cho Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử cũng thông tin rằng, tính đến ngày 20/11, Cục đã làm việc với 45 đại diện của các công ty, tổ chức hoạt động phát thanh truyền hình và các trang thông tin điện tử trên mạng để tiến hành thanh tra, xác định các vi phạm. Trong tháng 11, Cục đã ban hành 27 quyết định xử phạt hành chính, với tổng số tiền phạt là 1 tỷ 611 triệu đồng.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.