Tiết lộ bí mật về quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô

Sau khi Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật vào tháng 8/1945, Liên Xô thấy cần thiết phải phát triển một quả bom dạng này thật nhanh để theo kịp đối thủ.

Các tài liệu mới giải mật đã hé lộ cách Liên Xô hoàn thành mục tiêu đầy khó khăn, phức tạp như trên chỉ trong vòng 4 năm sau đó như thế nào.

{keywords}
Quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô RDS-1. Ảnh: Sputnik

Theo báo RT, quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô có tên RDS-1 hay Pervaya Molniya (Tia sét đầu tiên) đã được thử nghiệm thành công vào ngày 29/8/1949 tại một bãi thử trong thị trấn Semipalatinsk, nước Cộng hòa Kazakhstan thuộc Liên Xô. Các tài liệu từng được giữ bí mật và mãi tới gần đây mới được Cơ quan hạt nhân Nga (Rosatom) công bố chứa cả những bức ảnh về vũ khí nguy hiểm này trong quá trình hoàn thiện.

{keywords}
Ảnh: Rosatom

Dự án tham vọng trở thành một cuộc chạy đua với thời gian thực sự đối với các nhà khoa học hạt nhân Liên Xô. Họ không chỉ phải đáp ứng hạn chót nghiêm ngặt của chính phủ mà còn phải tiến hành công việc trong điều kiện bí mật tuyệt đối.

{keywords}
Ảnh: Rosatom

Ngay cả sắc lệnh nhà nước về phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô từ tháng 6/1946 cũng được coi là văn bản tuyệt mật.

{keywords}
Ảnh: Rosatom

Tập tài liệu đánh máy dài 3 trang chỉ đạo Cục trưởng Cục Xây dựng số 11 (CB-11) Pavel Zernov chế tạo "động cơ phản lực C (RDS)" thành hai phiên bản "sử dụng nhiên liệu nặng (C-1) và nhiên liệu nhẹ (C-2)" dưới sự giám sát của Phòng thí nghiệm số 2 thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô.

Đối với những người ngoại đạo, tài liệu có vẻ không liên quan đến vũ khí hạt nhân. Song, các chuyên gia cho biết, "động cơ phản lực C" thực tế ám chỉ bom nguyên tử, trong khi nhiên liệu nặng (C-1) và nhiên liệu nhẹ (C-2) lần lượt đại diện cho vật liệu plutonium và uranium ở cấp độ phù hợp cho sản xuất vũ khí.

Các nhà khoa học tham gia dự án có trách nhiệm báo cáo chính phủ Liên Xô hàng tháng về tiến triển công việc. Họ chỉ được đề cập đến trong các tài liệu bằng chữ cái đầu của họ, tên và phần này được viết thêm bằng tay vào các trang giấy.

Phần còn lại của 45 tài liệu giải mật hé lộ nhiều giai đoạn khác nhau trong chương trình hạt nhân quân sự vốn được coi là kho báu thực sự đối với những chuyên gia nghiên cứu về lịch sử ngành công nghiệp nguyên tử của Liên Xô.

{keywords}
Ảnh: Rosatom

Trong số các tài liệu này có cả các lược đồ về cách các máy bay được trang bị những thiết bị đo đạc, chụp ảnh và quay phim nên được đưa lên không trung như thế nào để thu thập tối đa thông tin về vụ thử nghiệm RDS-1 vào năm 1946.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.