Tiết lộ sự thật sau 50 năm diễn ra nhiệm vụ Apollo 11

Michael Collins đã có một buổi chia sẻ về những sự thật liên quan tới sứ mệnh Apollo 11 của NASA trên Mặt trăng vào thời điểm Chiến tranh Lạnh đang diễn ra căng thẳng.

tiet lo su that sau 50 nam dien ra nhiem vu apollo 11 hinh anh 1
 

Vào ngày 20/7/1969, Neil Armstrong đã trở thành người đàn ông đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng trong nhiệm vụ Apollo 11 mang tính biểu tượng của NASA, ngay sau đó là Buzz Aldrin. Ngay khi hạ cánh thành công về Trái đất, các phi hành gia đã có bài phát biểu “Một bước nhỏ” được nghe bởi hành triệu người.

Michael Collins là một trong 3 thành viên phi hành đoàn lúc đó, ông đã điều khiển Command Module Columbia một mình trên quỹ đạo của Mặt trăng trong 21 giờ trong khi 2 người đồng nghiệp của mình thực hiện các thí nghiệm trên bề mặt của Mặt trăng. Với tư cách là một bộ ba, họ đã chấm dứt cuộc đua không gian với Liên Xô bằng cách hoàn thành mục tiêu của Tổng thống Hoa Kỳ John F Kennedy đưa ra lúc đó.

Trong bài phỏng vấn nhân dịp kỉ niệm 50 năm của sự kiện, Collins thừa nhận rằng lời tuyên bố của John F Kennedy đã góp một phần không nhỏ vào sự thành công của Apollo 11. Ông nói: “Từ khi John F Kennedy có bài phát biểu nổi tiếng về “một người đàn ông trên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này”, tôi đã bắt đầu vật lộn với các phương trình chuyển động tại trường thử nghiệm phi công tại căn cứ không quân Edwards. Mặc dù trước đó các khái niệm về việc bay lên Mặt trăng hoàn toàn không nằm trong tâm trí tôi”. 

tiet lo su that sau 50 nam dien ra nhiem vu apollo 11 hinh anh 2
 

“Một lần tôi đã tham gia chương trình về không gian và bất ngờ trở thành một phần của Apollo, và sau nhiều tháng trôi qua, tôi vẫn luôn cảm ơn John F Kennedy bởi những câu nói của ông và cách truyền đạt nhiệm vụ vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ ấy thật tuyệt vời đối với chúng tôi”.

Nhưng thật ngạc nhiên, Collins nói rằng Chiến tranh Lạnh không nằm trong tâm trí của ông trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Ông chia sẻ thêm: “Tất nhiên, chúng tôi nhận thức sâu sắc về Liên Xô, chúng tôi biết rằng chúng tôi đang cạnh tranh với họ - nhưng bằng cách nào đó, khi ấy nó chỉ là sự việc diễn ra trên màn hình máy tính”. 

tiet lo su that sau 50 nam dien ra nhiem vu apollo 11 hinh anh 3
 

“Đây dường như công việc hàng ngày của chúng tôi, chúng tôi không cảm thấy rằng mình đang ở trong một cuộc thi. Chỉ đơn giản là công việc của chúng tôi liên quan tới vấn đề của người Mỹ vì vậy chúng tôi cố gắng giải quyết vấn đề của người Mỹ. Thực lòng dù biết đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhưng ý thức của tôi khi thực hiện nó 99% đều không nghĩ tới vấn đề của Liên Xô”.

Collins cũng được hỏi về sự liên kết với đồng đội của mình trước và khi diễn ra nhiệm vụ Apollo 11. Ông chia sẻ mình và những người bạn đã vấp phải rất nhiều những bất đồng về ý kiến trước khi Apollo 11 được cất cánh. Trong khoảng thời gian đó họ đã phải thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới để có thể hiểu rõ nhau hơn. Trên thực tế, họ chỉ được biết nhau trong 6 tháng trước khi bắt đầu một chuyến bay nào đó. “Đó là một khoảng thời gian tương đối ngắn” – ông cho biết. 

tiet lo su that sau 50 nam dien ra nhiem vu apollo 11 hinh anh 4
 

"Chúng tôi được phân chia theo chức năng, Neil và Buzz chủ yếu thực hiện đào tạo mô-đun Mặt trăng, tôi thường tự mình thực hiện đào tạo mô-đun chỉ huy. Vì vậy ở đâu đó theo dòng mô tả chúng tôi là những người lạ đáng yêu. Tôi không nói như vậy theo cách xúc phạm, chúng tôi đã rất chăm chỉ và khi ngày kết thúc, chúng tôi lại tổ chức tiệc tùng cùng với nhau. Và bạn thấy đấy, chúng tôi là 3 người bạn rủ nhau cùng đi du lịch Mặt trăng”.

Theo DanViet

tin nổi bật

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.