Nhụy hoa nghệ tây giá trăm triệu làm từ bột nghệ và hoá chất
Saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) được người dân, đặc biệt là giới quý tộc trên thế giới, sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Người Ai Cập dùng để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn. Người Ba Tư cổ đại tin nhụy hoa nghệ tây chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.
Trong ẩm thực của nhiều nước trên thế giới, saffron được sử dụng như một loại gia vị tạo mùi vị, màu sắc cho món ăn.
Nhuỵ hoa nghệ tây thật (phải), nhuỵ hoa nghệ tây giả (trái) |
Là gia vị được ví như “vàng đỏ”, thường chỉ dành cho giới quý tộc, thượng lưu dùng, nhưng khoảng 2-3 năm trở lại đây, saffron lại được bày bán tràn ngập trên thị trường Việt Nam với giá dao động từ 350-700 triệu đồng/kg tuỳ loại.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hãy cẩn trọng vì có loại saffron làm giả từ bột nghệ và hoá chất.
“Trên thị trường có những hình thức làm giả và nhuộm màu saffon. Họ thường dùng những loại như bột nghệ, cộng với một thực vật khác, hòa cùng với một loại hóa chất để tạo màu làm giả saffron”, Đại sứ Iran tại Việt Nam Saleh Adibi tiết lộ.
Bác sĩ Trần Châu Quyên (Viện Dinh Dưỡng) cũng cho biết, do quý hiếm và đắt đỏ nên saffron rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương. Những hoá chất này thường rất độc và có hại cho sức khoẻ.
Vải thiều Bắc Giang mất mùa, giá cao
Bị mất mùa, sản lượng giảm gần một nửa so với năm 2018, song năm nay, nông dân trồng vải thiều Bắc Giang vẫn cười tươi thu tới 6.300 tỷ đồng. Đây là kỳ tích chưa từng có, bởi mất mùa nhưng doanh thu vẫn tăng hơn năm 2018 tới 500 tỷ.
Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, giá vải thiều năm 2019 luôn ổn định ở mức cao. Vải thiều chính vụ giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg; vải sớm ở Lục Ngạn từ 40.000-60.000 đồng/kg. Thời kỳ cao điểm, giá vải sớm loại đẹp tại Lục Ngạn có lúc bán được trên 70.000 đồng/kg.
200.000 đồng/hộp 12 quả vải thiều. |
Ngoài thương lái Trung Quốc “ăn hàng”, vải thiều Bắc Giang còn được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang một số nước khu vực như: Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc,... với tổng sản lượng xuất khẩu (tính cả thị trường Trung Quốc) chiếm khoảng 54,6%.
Đặc biệt, doanh nghiệp và người nông dân còn bắt tay nhau làm ra sản phẩm cao cấp chẳng kém gì hàng Nhật Bản. Vải thiều hữu cơ được đóng trong hộp giấy rồi bán với giá 200.000 đồng/hộp 12 quả.
Thiên cổ đệ nhất trà sen ở Hà Nội, giá 7 triệu đồng/kg
Được ví như "thiên cổ đệ nhất trà", 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.
Nhưng hiện nay những người gắn bó với nghề ướp trà sen ở Hồ Tây không nhiều.
Cụ Dần hiện là nghệ nhân cao tuổi nhất còn gắn bó với nghề truyền thống. |
Theo cụ Nguyễn Thị Dần (95 tuổi, 33 Tô Ngọc Vân, Hà Nội), để làm được loại trà sen Tây Hồ thượng hạng mất rất nhiều thời gian, công sức. Hoa sen phải hái trước bình minh, khi mặt trời còn chưa lên, sau đó mang về tách lấy gạo - thứ được ví như túi hương của bông sen rồi mới đem ướp.
Để làm được 1kg trà sen người nghệ nhân cần tới từ 1000-1200 bông sen. Do cầu kỳ trong cách chế biến, nên để hoàn thành 1kg trà sen người nghệ nhân phải mất từ 1-2 tuần.
'Phát sốt' với dưa chuột khổng lồ to như lợn con ở Tây Bắc
Mọi người hay biết đến dưa chuột, loại dưa rất phổ biến, được trồng khắp các vùng miền từ Bắc vào Nam. Thay vì chỉ trồng một mùa trong năm, giờ dưa chuột được trồng cả 4 mùa. Trọng lượng của dưa chuột tùy thuộc vào từng giống, song quả thường chỉ nặng từ 100-200g/quả. Giá loại dưa này cũng khá rẻ, trung bình khoảng 15.000-20.000 đồng/kg.
Dưa mèo Tây Bắc to khổng lồ. |
Nhưng ở vùng Tây Bắc, bà con dân tộc Mông còn có loại dưa chuột truyền thống siêu to khổng lồ, hay còn gọi là dưa mèo. Trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 0,5-1 kg, thậm chí có quả nặng tới 2-3kg.
Không chỉ trọng lượng siêu khủng, dưa mèo còn đặc ruột hơn, cùi dày, ăn giòn và ngọt mát khiến người dân ở Hà Nội thích thú, tranh nhau mua về ăn giải nhiệt ngày hè. Hiện, giá dưa mèo dao động từ 30.000-40.000 đồng tùy loại và tùy thời điểm.
Nắng nóng kéo dài, cua đồng 'cháy' hàng, rau xanh tăng giá
Thời tiết oi bức, nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ cua vì vậy tăng mạnh. Giá cua đồng tươi sống tại các chợ đầu mối dao động trên dưới 200 ngàn đồng/kg. Về các chợ nhỏ, giá bán lẻ còn cao hơn nữa.
Ngoài cua sống, trên thị trường còn có cua đồng xay sẵn và có loại chỉ xé để nguyên phần thân và thịt cua cấp đông, cho vào thùng xốp đá đông lạnh rồi chuyển đi bán để không bị hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.
Thời tiết nóng bức khiến cua đồng luôn cháy hàng ở các chợ |
Cùng với cua đồng một số loại rau như mồng tơi, rau đay, mướp và bún, cà muối… cũng tăng theo. Giá rau mùng tơi trước chỉ 3.000 đồng/mớ thì nay là 5-6.000 đồng/mớ. Giá mướp cũng tăng nhẹ 2 - 3.000 đồng/kg.
Trung Quốc giảm mua, giá thanh long, mít Thái, sầu riêng rớt sâu
Nhiều loại trái cây đang bước vào chính vụ nên nguồn cung dồi dào, song do sức tiêu thụ từ Trung Quốc giảm nên nhiều mặt hàng trái cây đang rớt giá mạnh.
Tại Bình Thuận, giá thanh long đã quay đầu giảm mạnh so với nửa tháng trước. Giá thanh long loại 1, bán tại vườn dao động từ 13.000-16.000 đồng/kg, giảm khoảng 15.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. Thanh long loại hàng dạt chỉ được thu mua ở mức 5.000 đồng/kg.
Giá thanh long ở Bình Thuận quay đầu giảm mạnh. |
Tương tự, giá mít Thái ở Hậu Giang loại 1 từ mức 70.000 - 80.000 đồng/kg hiện chỉ còn 18.000 đồng/kg; loại 2 chỉ 10.000 đồng/kg.
Tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), các hộ trồng sầu riêng cho biết chưa năm nào sầu riêng rớt giá thê thảm như năm nay. Nếu đầu vụ, sầu riêng đẹp có giá 55.000 đồng/kg, sầu riêng rụng 70.000 đồng/kg thì thời điểm này thương lái thu mua tận vườn giá chỉ 32.000 - 35.000 đồng/kg sầu riêng đẹp, sầu riêng rụng 50.000 đồng/kg; giảm từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)