Tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư: Không phải do 'vô cảm'

Việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư không phải bệnh viện, TP vô cảm mà do các thủ tục quá dài, quá rườm rà.

- Việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư không phải bệnh viện, TP vô cảm mà do các thủ tục quá dài, quá rườm rà.

Trao đổi bên lề Quốc hội sáng nay, Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, chiều qua UB đã yêu cầu Bộ Y tế, Sở Y tế, các cơ quan chức năng báo cáo về việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư tại BV Truyền máu huyết học TP.HCM.

{keywords}

Phó Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội  Bùi Sỹ Lợi

Ông Lợi cho biết, việc tiêu hủy thuốc có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đầu tiên bệnh viện đề xuất cho 200 người ung thư máu nằm ở bệnh viện, họ xác định và lập kế hoạch số người để xin tài trợ thuốc này.

Khi làm kế hoạch, có 50 người đăng ký vì khi dùng thuốc này người bệnh phải bỏ ra 42 triệu trong 1 năm (bình thường bệnh nhân phải trả khoảng 800 triệu - 1 tỷ đồng mỗi năm). Khi đưa thuốc về thì chỉ có 26 người dùng.

Như vậy là bệnh viện xác định kế hoạch không chuẩn.

Điểm thứ 2, khi bệnh viện dùng đến 6 tháng rồi và thời hạn thuốc cũng sắp hết thì lại không báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng xin chủ trương điều chuyển để sử dụng có hiệu quả. Đến khi có lệnh tiêu hủy rồi lại do điều kiện khách quan, bệnh viện vẫn phải giữ thuốc trong kho.

Về nguyên nhân chủ quan, có cả vấn đề đơn vị tài trợ (công ty Novartis VN) là cơ quan độc quyền nên tất cả việc di chuyển, chuyển cho bệnh nhân khác... công ty đều không cho phép dẫn đến bệnh viện không có cách gì khác.

Trong sự việc này, điều cần rút kinh nghiệm là thủ tục hành chính bị kéo dài qua các khâu.

Ông có thể nói rõ hơn về thủ tục này không?

Khi bắt đầu làm thủ tục là tháng 7/2013 (thuốc được sản xuất tháng 6/2013 và chỉ có thời hạn sử dụng trong 23 tháng). Chúng ta làm thủ tục hết hơn 9 tháng, qua rất nhiều khâu. Cục Quản lý dược qua 2 lần và kéo dài thời gian nhất là do tổ chức liên hiệp hữu nghị của TP.HCM kéo dài trong vòng 3 tháng xét duyệt, trong khi theo quy định chỉ 23 ngày.

Khi đến cảng thì thuốc còn thời hạn sử dụng 10 tháng. Khi người đầu tiên được sử dụng thì thời hạn còn 8,5 tháng. Khi dùng đến 6 tháng vẫn còn 1/3 số thuốc tài trợ nhưng bệnh viện không nhanh chóng xử lý báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý tiêu hủy.

Như vậy, rất lãng phí vì nhiều người bệnh rất cần số thuốc này.

Tuy nhiên cũng lưu ý, loại thuốc này không phải ai bị ung thư máu cũng dùng được.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc này, cuộc họp đã có kết luận thế nào?

Một là sơ suất của bệnh viện, xác định kế hoạch xin chỉ tiêu không chuẩn do điều kiện khách quan. Đăng ký thì cao hơn nhưng khi dùng thì chỉ có 26 người vì thuốc này rất đắt. Thứ hai, khi hết hạn thì không báo cáo kịp thời để điều chuyển ngay.

Nhưng hạn chế là đơn vị tài trợ lại không cho phép điều chuyển đi. Vấn đề này đang yêu cầu cơ quan tài trợ báo cáo.

Không phải bệnh viện vô cảm, TP.HCM vô cảm mà vấn đề là do bệnh viện làm kế hoạch, thủ tục chưa chính xác, thủ tục của chúng ta quá dài, quá rườm rà, một lô thuốc mà thủ tục kéo dài hơn 9 tháng. Đây bài học rất đáng rút kinh nghiệm.

Vậy UB Về các vấn đề xã hội đã có kiến nghị gì?

UB sẽ có văn bản báo cáo UBTVQH và đề nghị Bộ Y tế phải xử lý các bước, các thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ, công khai minh bạch nhiều hơn nữa. Chúng ta cố gắng làm sao không bị lãng phí, thất thoát mặc dù thuốc này được tài trợ, đối ứng không đáng kể, nhưng rõ ràng vẫn là vấn đề lãng phí.

Mới đây, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận khi kiểm tra kho thuốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM đến ngày 31/12/2015 còn tồn kho 19.997 viên thuốc Tasigna 200mg đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015, giá gần 14 tỷ đồng, buộc phải tiêu hủy.

Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' vụ hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư

Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' vụ hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư

Sở Y tế TP.HCM nhận định trách nhiệm trong việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư máu chủ yếu là do Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TP.

‘Vụ tiêu huỷ 20.000 viên thuốc là đỉnh cao hành vi vô cảm’

‘Vụ tiêu huỷ 20.000 viên thuốc là đỉnh cao hành vi vô cảm’

Việc BV Huyết học và Truyền máu TP.HCM tiêu huỷ 20.000 viên thuốc viện trợ là đỉnh cao của hành vi vô cảm.

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư giá 14 tỷ: Bệnh viện lên tiếng

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư giá 14 tỷ: Bệnh viện lên tiếng

Lô thuốc rất cần thiết với người bị ung thư nhưng mất 1 năm mới về tới kho thuốc của bệnh viện. Vì sao 2 bệnh viện phải tiêu hủy?

Hương Quỳnh 

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.