- Việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư không phải bệnh viện, TP vô cảm mà do các thủ tục quá dài, quá rườm rà.

Trao đổi bên lề Quốc hội sáng nay, Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, chiều qua UB đã yêu cầu Bộ Y tế, Sở Y tế, các cơ quan chức năng báo cáo về việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư tại BV Truyền máu huyết học TP.HCM.

{keywords}

Phó Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội  Bùi Sỹ Lợi

Ông Lợi cho biết, việc tiêu hủy thuốc có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đầu tiên bệnh viện đề xuất cho 200 người ung thư máu nằm ở bệnh viện, họ xác định và lập kế hoạch số người để xin tài trợ thuốc này.

Khi làm kế hoạch, có 50 người đăng ký vì khi dùng thuốc này người bệnh phải bỏ ra 42 triệu trong 1 năm (bình thường bệnh nhân phải trả khoảng 800 triệu - 1 tỷ đồng mỗi năm). Khi đưa thuốc về thì chỉ có 26 người dùng.

Như vậy là bệnh viện xác định kế hoạch không chuẩn.

Điểm thứ 2, khi bệnh viện dùng đến 6 tháng rồi và thời hạn thuốc cũng sắp hết thì lại không báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng xin chủ trương điều chuyển để sử dụng có hiệu quả. Đến khi có lệnh tiêu hủy rồi lại do điều kiện khách quan, bệnh viện vẫn phải giữ thuốc trong kho.

Về nguyên nhân chủ quan, có cả vấn đề đơn vị tài trợ (công ty Novartis VN) là cơ quan độc quyền nên tất cả việc di chuyển, chuyển cho bệnh nhân khác... công ty đều không cho phép dẫn đến bệnh viện không có cách gì khác.

Trong sự việc này, điều cần rút kinh nghiệm là thủ tục hành chính bị kéo dài qua các khâu.

Ông có thể nói rõ hơn về thủ tục này không?

Khi bắt đầu làm thủ tục là tháng 7/2013 (thuốc được sản xuất tháng 6/2013 và chỉ có thời hạn sử dụng trong 23 tháng). Chúng ta làm thủ tục hết hơn 9 tháng, qua rất nhiều khâu. Cục Quản lý dược qua 2 lần và kéo dài thời gian nhất là do tổ chức liên hiệp hữu nghị của TP.HCM kéo dài trong vòng 3 tháng xét duyệt, trong khi theo quy định chỉ 23 ngày.

Khi đến cảng thì thuốc còn thời hạn sử dụng 10 tháng. Khi người đầu tiên được sử dụng thì thời hạn còn 8,5 tháng. Khi dùng đến 6 tháng vẫn còn 1/3 số thuốc tài trợ nhưng bệnh viện không nhanh chóng xử lý báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý tiêu hủy.

Như vậy, rất lãng phí vì nhiều người bệnh rất cần số thuốc này.

Tuy nhiên cũng lưu ý, loại thuốc này không phải ai bị ung thư máu cũng dùng được.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc này, cuộc họp đã có kết luận thế nào?

Một là sơ suất của bệnh viện, xác định kế hoạch xin chỉ tiêu không chuẩn do điều kiện khách quan. Đăng ký thì cao hơn nhưng khi dùng thì chỉ có 26 người vì thuốc này rất đắt. Thứ hai, khi hết hạn thì không báo cáo kịp thời để điều chuyển ngay.

Nhưng hạn chế là đơn vị tài trợ lại không cho phép điều chuyển đi. Vấn đề này đang yêu cầu cơ quan tài trợ báo cáo.

Không phải bệnh viện vô cảm, TP.HCM vô cảm mà vấn đề là do bệnh viện làm kế hoạch, thủ tục chưa chính xác, thủ tục của chúng ta quá dài, quá rườm rà, một lô thuốc mà thủ tục kéo dài hơn 9 tháng. Đây bài học rất đáng rút kinh nghiệm.

Vậy UB Về các vấn đề xã hội đã có kiến nghị gì?

UB sẽ có văn bản báo cáo UBTVQH và đề nghị Bộ Y tế phải xử lý các bước, các thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ, công khai minh bạch nhiều hơn nữa. Chúng ta cố gắng làm sao không bị lãng phí, thất thoát mặc dù thuốc này được tài trợ, đối ứng không đáng kể, nhưng rõ ràng vẫn là vấn đề lãng phí.

Mới đây, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận khi kiểm tra kho thuốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM đến ngày 31/12/2015 còn tồn kho 19.997 viên thuốc Tasigna 200mg đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015, giá gần 14 tỷ đồng, buộc phải tiêu hủy.

Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' vụ hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư

Sở Y tế TP.HCM 'rút kinh nghiệm' vụ hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư

Sở Y tế TP.HCM nhận định trách nhiệm trong việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư máu chủ yếu là do Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TP.

‘Vụ tiêu huỷ 20.000 viên thuốc là đỉnh cao hành vi vô cảm’

‘Vụ tiêu huỷ 20.000 viên thuốc là đỉnh cao hành vi vô cảm’

Việc BV Huyết học và Truyền máu TP.HCM tiêu huỷ 20.000 viên thuốc viện trợ là đỉnh cao của hành vi vô cảm.

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư giá 14 tỷ: Bệnh viện lên tiếng

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư giá 14 tỷ: Bệnh viện lên tiếng

Lô thuốc rất cần thiết với người bị ung thư nhưng mất 1 năm mới về tới kho thuốc của bệnh viện. Vì sao 2 bệnh viện phải tiêu hủy?

Hương Quỳnh