Tiêu hủy 6 triệu con lợn, thiệt hại chưa bao giờ có nhưng 'tạm hài lòng'

Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra khắp 63 tỉnh thành, buộc tiêu huỷ 5,9 triệu con lợn. Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, dịch bệnh này nguy hiểm và không dễ kiểm soát. Nói như thế không phải bao biện cho ai. Ông nhiều lúc không ngủ được.

Trung Quốc mất gần nửa tổng đàn, ta 6 triệu con

Tại toạ đàm “Phát triển ngành chăn nuôi: Từ góc nhìn chống Dịch tả lợn châu Phi” vào chiều 26/11, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục Trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thông tin, tính đến 25/11, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 8.533 xã, 166 huyện/63 tỉnh. Số lượng lợn chết và tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con.

Đến nay, có khoảng 4.823 xã qua 30 ngày hết dịch mà không tái phát. Tuy nhiên, trong tháng 11, lại có 146 xã phát hiện có dịch trở lại với 134.000 con chết và tiêu hủy. Theo ông Dương, việc kiểm soát dịch tốt nhưng vấn đề chưa dừng lại, còn tiếp tục diễn biến phức tạp dù với cường độ thấp hơn.

Ông Dương cũng cho biết, DTLCP xảy ra gần 1 năm nay gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Trước hết là thiệt hại cho người chăn nuôi lợn và sau là gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khi triển khai hỗ trợ cho ngành chăn nuôi. “Chưa bao giờ ngành chăn nuôi thiệt hại lớn như vậy”, ông nói.

{keywords}
Dịch tả lợn châu Phi đã khiến Trung Quốc mất khoảng gần 50% tổng đàn lợn, còn nước ta phải tiêu huỷ gần 6 triệu con

Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, cũng thừa nhận, DTLCP đã cướp đi mất 30% tổng đàn lợn tại Hà Nội. Con số thiệt hại ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đề cập tới câu chuyện có hay không việc hệ thống phòng chống dịch của Việt Nam "vỡ trận" trong khi dịch tả châu Phi được dự báo trước cả năm ở Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng quan điểm “vỡ trận” là không đúng, không có cơ sở vì đây là dịch bệnh nguy hiểm.

Ông dẫn chứng, ở nước lớn, cường quốc về chăn nuôi lợn nhất thế giới là Trung Quốc. Họ có tổng đàn khoảng 600 triệu con, số lợn tiêu huỷ vì dịch bệnh lên tới gần gần 50% tổng đàn, chúng ta thì tiêu huỷ gần 6 triệu con. Hiện nay, giá lợn hơi tại Trung Quốc lên tới 150.000 đồng/kg.

“Nhận định Việt Nam “vỡ trận” là không đúng vì chúng ta đã vào cuộc rất quyết liệt... ”, ông Dương khẳng định lại lần nữa và cho biết, thế giới có bài học gì Việt Nam đều đúc kết đưa về cho người chăn nuôi. Chúng ta khá chủ động, có văn bản chỉ đạo, có diễn tập, kịch bản ứng phó... Tuy nhiên, bệnh này có tính chất phức tạp, nằm ngoài khả năng kiểm soát.

Một năm có dịch, Việt Nam vẫn bình ổn được thực phẩm. CPI 10 tháng qua chưa vượt con số 3, trong đó có đóng góp rất lớn của ngành hàng thực phẩm. Đó là sự cố gắng rất lớn, trong đó có cả sự vất vả quyết liệt của doanh nghiệp, người chăn nuôi. Chúng ta đã làm hết khả năng. Xung quanh Việt Nam, các quốc gia như Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc,... dù có ngành chăn nuôi phát triển cũng đã xảy ra dịch bệnh.

“Dịch bệnh này nguy hiểm và không dễ kiểm soát. Nói như thế này không phải bao biện cho ai. Tôi nhiều lúc không ngủ được. Từ Bộ trưởng, Thứ trưởng, tới chúng tôi nghĩ mọi cách để thông tin kịp thời cho người dân, doanh nghiệp. Tôi tạm thấy hài lòng về sự cố gắng của chúng ta”, ông Dương nói.

Giá thịt lợn đã dịu xuống

Riêng về vấn đề giá thịt lợn hơi xuất chuồng 69.000-80.000 đồng/kg thời gian gần đây tăng phi mã, ngoài chợ giá thịt lợn vọt tăng lên 140.000-180.000 đồng/kg, đặc biệt tại một siêu thị ở TP.HCM giá thịt lợn được niêm yết ở mức 280.000 đồng/kg, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết, tình hình nguồn cung thời gian qua với thịt lợn rất rõ.

{keywords}
Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thịt lợn tăng cao trong thời gian gần đây

Ngành Nông nghiệp đã báo cáo Thủ tướng trên cơ sở đánh giá tổng đàn cung khẳng định là thiếu, do đó đã tác động đến giá thịt lợn đối với người tiêu dùng.

“Góc độ thị trường phải nhìn nhận với hàng gì cũng vậy, nơi nào nguồn cung thiếu thì giá cao, có nơi sẽ tăng cục bộ”, ông nói.

Cũng theo ông Tuấn, vừa qua, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh công tác, chỉ đạo các Sở Công Thương bám sát doanh nghiệp sản xuất chế biến, khu giết mổ, kiểm tra kiểm soát, đảm bảo an toàn dịch bệnh đưa ra sản phẩm chất lượng, đồng thời đảm bảo hài hòa về giá cả.

“Sáng nay, chúng tôi đã trao đổi với một số địa phương có nguồn cung lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Hưng Yên, Bình Dương,... các khu chợ đầu mối điểm giết mổ lớn tại địa bàn này và các tỉnh lân cận. Hiện tại, lợn hơi ổn định không tăng”. Ông Tuấn cho hay Công ty CP vừa báo giá 69.000 đồng/kg. Vận chuyển đi nơi này nơi khác tính ra giá lên đến 70.000-73.000 đồng/kg.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, tới đây, Bộ NN-PTNT mời 13 doanh nghiệp chăn nuôi đang chiếm thị phần lớn nhất và đại diện 8 tỉnh chăn nuôi trọng điểm của cả nước họp để thống nhất, đánh giá tình hình.

Đến tháng 10, giá lợn hơi vẫn ở mức 41.000-43.000 đồng/kg. Tháng 11 mới được 2 tuần lên giá. Hiện nay, phía doanh nghiệp đồng tình và giữ giá bán chỉ khoảng 65.000-68.000 đồng/kg. Ví dụ, tại Bắc Giang, Công ty CP bán 68.000 đồng/kg, trong khi vẫn có người bán 75.000 đồng/kg.

13 DN đều đồng thuận với Bộ, Chính phủ để giữ mức giá, giữ được ngành hàng thị trường, nếu không sẽ xảy ra tình trạng thực phẩm nhập lậu. Mặc dù Trung Quốc giá thịt lợn cao nhưng  những nước có dịch bệnh lớn xung quanh Việt Nam hiện giá lợn khá thấp.

“Tuần nay giá thịt lợn đã dịu. Nói chúng ta 'vỡ trận' thì những người như chúng tôi buồn. Tôi không đồng tình. Đây là khó khăn thực sự, không được giấu. Không vào cuộc đồng bộ, nhân dân đồng lòng thì không vượt qua được 10 tháng qua”, ông Nguyễn Xuân Dương chia sẻ.

Tâm An

tin nổi bật

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.