TikTok gây lo ngại tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Dự luật mang tên “Anti-Social CCP” được các nhà lập pháp của hai Đảng Bảo thủ và Đảng Cộng hòa Mỹ giới thiệu, nhằm mục đích cấm “mọi giao dịch từ bất kỳ công ty mạng xã hội nào chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc, Nga hay các quốc gia đáng quan ngại”. Đặc biệt, dự luật nêu đích danh ByteDance và TikTok là những đối tượng hạn chế.

Nếu được thông qua, TikTok có thể bị cấm tại Mỹ sau nhiều năm chính quyền Donald Trump và Joe Biden bày tỏ lo ngại về nền tảng này. Theo CNBC, cổ phiếu công nghệ như Meta, Snap tăng giá trong phiên giao dịch 13/12 sau khi có thông tin về dự luật.

Nhà lập pháp Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng TikTok Mỹ. Dù vậy, TikTok nhấn mạnh dữ liệu được lưu trữ an toàn  bên ngoài Trung Quốc.

Song những gì TikTok đã làm chưa thể giúp căng thẳng “hạ nhiệt”. Hội đồng Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đang thảo luận với công ty về cách giải quyết các vấn đề dữ liệu. Giám đốc FBI Christopher Wray khi điều trần trước Quốc hội gần đây đã bày tỏ “đặc biệt quan ngại” về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với người Mỹ thông qua TikTok.

Hôm đầu tuần, Alabama và Utah gia nhập danh sách các bang của Mỹ cấm sử dụng TikTok trên thiết bị và mạng máy tính công do lo ngại an ninh quốc gia. Năm 2020, cựu Tổng thống Trump từng cố gắng cấm người Mỹ tải TikTok cùng các giao dịch khác nhưng không thành công. Cũng trong năm đó, CFIUS ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn TikTok cho biết công ty sẽ tiếp tục trình kế hoạch bảo đảm an toàn cho nền tảng tại Mỹ lên Quốc hội.

(Theo Reuters, CNBC)