Tìm thấy lỗ hổng bảo mật từ các nhà cung cấp phần cứng

Tại hội nghị bảo mật DEF CON 27 diễn ra tại Las Vegas, các chuyên gia bảo mật từ Eclypsium đã thảo luận về những lỗi thiết kế phổ biến ở hơn 40 trình điều khiển của nhân hệ điều hành từ 20 nhà cung cấp phần cứng khác nhau.

Các lỗi thiết kế phổ biến là các ứng dụng có đặc quyền thấp, có thể sử dụng các chức năng của trình điều khiển hợp pháp thực hiện các hành động gây nguy hại trong các khu vực nhạy cảm nhất của hệ điều hành Windows, thí dụ nhân của Windows.

{keywords}
 

 

Ông Mickey Shkatov, nhà nghiên cứu tại Eclypsium cho biết, có một số tài nguyên phần cứng thường chỉ có thể truy cập bằng phần mềm đặc quyền như nhân Windows và cần được bảo vệ khỏi việc đọc hoặc ghi có nguy cơ tiềm ẩn những độc hại từ các ứng dụng của người dùng.

Các lỗ hổng xuất hiện khi các trình điều khiển cho phép cung cấp chức năng mà các ứng dụng của người dùng có thể sử dụng sai để thực hiện đọc hoặc ghi tùy ý với các tài nguyên nhạy cảm này mà không có bất kỳ hạn chế hay kiểm tra nào từ Microsoft.

Hiện, Eclypsium đã có thông báo tới các nhà cung cấp phần cứng; một số nhà cung cấp phần cứng bị ảnh hưởng, gồm: ASRock, ASUSTeK Computer, AMD, Biostar, GIGABYTE, Huawei, Intel, MSI, NVIDIA, Phoenix Technologies, Realtek Semiconductor, Toshiba và một số hãng khác.

Hãng bảo mật Eclypsium cho biết thêm, một số nhà cung cấp như: Intel và Huawei đã phát hành bản cập nhật bảo mật. Trong khi một số nhà cung cấp khác đang trong quá trình phát hành bản cập nhật cho các khách hàng của mình.

Hãng Microsoft cho biết, để khai thác các trình điều khiển dễ bị tấn công, những kẻ tấn công cần phải xâm nhập vào máy tính. Để giúp giảm thiểu vấn đề này, Microsoft khuyến nghị người dùng nên sử dụng Windows Defender Application Control để chặn trình điều khiển và những phần mềm dễ bị tấn công. Người dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách bật tính năng bảo vệ mã toàn vẹn mã hóa bộ nhớ cho các thiết bị trong mục Windows Security.

(Theo nhandan.com.vn)

tin nổi bật

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Những sự thật kinh ngạc về hành vi trộm cắp danh tính

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), vào năm 2021, đã có 5,7 triệu báo cáo gian lận được trình lên, hơn 25% trong số đó liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Tổng số vụ gian lận gây thiệt hại 5,8 tỷ USD vào năm 2021.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Tài liệu rò rỉ cho thấy Facebook không biết cách quản lý dữ liệu người dùng

Tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy Fascebook không biết cách quản lý dữ liệu người dùng.

Mỹ áp lệnh trừng phạt tài khoản dính líu vụ hack tựa game Việt Nam

Đây là những tài khoản có tương tác với địa chỉ ví của hacker đã tấn công vào Axie Infinity - tựa game Việt bị hack 600 triệu USD.

Hacker tấn công Axie Infinity bị bắt quả tang khi tẩu tán “tiền ảo”

Một lượng lớn tiền mã hóa bị hacker đánh cắp từ tựa game Axie Infinity mới đây đã bị thu hồi trong quá trình tẩu tán.

Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Anh bị phần mềm gián điệp tấn công

Pegasus, phần mềm gián điệp do NSO Group, công ty của Israel phát triển, được phát hiện đang lây nhiễm tại mạng lưới các thiết bị điện tử trong văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao nước Anh.

Sau Axie Infinity, hacker lại rút ruột cả trăm triệu USD tiền mã hóa

Một dự án Blockchain vừa bị hack với thiệt hại lên đến cả trăm triệu USD. Đây là cuộc tấn công gây tổn thất chỉ xếp sau vụ hack 620 triệu USD nhằm vào tựa game Axie Infinity.

VTV cảnh báo một loạt ứng dụng 18+ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo!

Vì bản tính tò mò, thiếu hiểu biết, rất nhiều người dùng đã và đang là nạn nhân của những ứng dụng 18+ kia.

Cảm xúc rối bời và quyết định duy trì game khi bị hack của CEO Axie Infinity

Ở thời điểm hệ thống Ronin của tựa game Axie Infinity bị tấn công, nhiều cảm xúc hỗn loạn đã xuất hiện trong đầu Nguyễn Thành Trung - nhà sáng lập Sky Mavis.

Lazarus - Nhóm hacker đứng đằng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?

Thủ phạm đứng sau vụ hack vào hệ thống của Axie Infinity đã từng bị quy trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công mạng xảy ra trong quá khứ.