Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó chủ tịch HĐQT, đồng thời là con ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG), vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 10,28% lên 12,28% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 30/6 đến 29/7.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, cổ phiếu DIG tăng 2.200 đồng, lên 35.050 đồng/cổ phiếu.

DIG giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 15/6 đến 21/6, công ty buộc phải giải trình theo quy định. Lý giải về sự biến động này, DIG cho rằng đó là do phản ứng của nhà đầu tư trước các thông tin tiêu cực chung về nền kinh tế và cung cầu thị trường.

Đầu năm nay, ông Nguyễn Hùng Cường cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu DIG, nhưng chỉ mua vào 145.000 cổ phiếu từ 18/1/2022 đến 18/2/2022 để nâng sở hữu từ 10,25% lên 10,28% vốn điều lệ. Ông Cường cho hay ông không mua vào lượng cổ phiếu đăng ký bởi diễn biến giá không phù hợp.

Lãnh đạo của DIG

Bà Lê Thị Hà Thành, vợ ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT, đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 0,001% lên 0,2% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 28/6 đến 27/7.

Còn tại CTCP Tập đoàn Gelex (GEX), bà Nguyễn Bích Hà, con gái ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch HĐQT Gelex đăng ký mua 850.000 cổ phiếu để nâng sở hữu từ 0,024% lên 0,124% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 23/6 đến 22/7.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc vừa mua vào 10 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 22,58% lên 23,75% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện từ 4/5 đến 24/5.

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu GEX liên tục giảm mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, cổ phiếu GEX giảm về 19.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) 

Không chỉ người nhà mà ngay cả chủ tịch cũng phải ra tay để cứu cổ phiếu giảm. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu HBC, nhằm bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 23/6 đến ngày 22/7/2022 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, ông Lê Viết Hải sẽ nâng sở hữu tại Hòa Bình từ 38,91 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15,84% lên mức 48,91 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 19,91%.

Cổ phiếu HBC đã giảm tới hơn 50% kể từ đầu năm 2022, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6 tại mức giá 17.350 đồng/cổ phiếu.

Tại CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG), ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch HĐQT vừa mua 1 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 18,43% lên 19,06% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện từ 27/5 đến 13/6. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, cổ phiếu TIG giảm về 12.300 đồng/cổ phiếu.

Thăm dò thị trường

Trong ngày cuối tuần trước, áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng về cuối phiên khiến cho đà hồi phục của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (25/6), VN-Index đứng ở mức 1.185,48 điểm, tương ứng giảm 31,82 điểm (-2,61%) so với tuần trước, HNX-Index giảm 4,13 điểm (-1,47%) xuống 275,93 điểm, UPCoM-Index đi ngang tức vẫn giữ mức 87,1 điểm.

VDSC cho rằng, các chỉ số đang tiến sâu hơn vào vùng đáy cũ và cũng là vùng hỗ trợ mạnh, nhưng thanh khoản không cải thiện. Điều này cho thấy nỗ lực neo giữ vùng hỗ trợ này của dòng tiền lớn cần phải được đánh giá lại.

Dự kiến, thị trường sẽ quay trở lại vùng 1.160-1.170 điểm của VN-Index và quanh 1.200 điểm của VN30-Index trong đầu tuần tới để thăm dò cung cầu và dần phục hồi trở lại.

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường của nhóm vốn hóa lớn. Đồng thời, tận dụng nhịp tăng (nếu có) để hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu có nguy cơ tiếp tục suy yếu.

BSC cho rằng, thị trường vẫn có thể sẽ dao động quanh tại vùng 1.180 điểm này nếu không có dòng tiền bứt phá.

Hé lộ chiêu trò ‘làm xiếc’, bơm thổi giá cổ phiếuTạo cung cầu giả tạo, đẩy giá cổ phiếu, làm giả số liệu... là những chiêu trò tinh vi đã và đang tồn tại trên thị trường chứng khoán nhằm “úp sọt” nhà đầu tư.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.