Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Trong Nghị quyết HĐQT, Công ty cổ phần Dược phẩm OPC đã công bố điều chỉnh và thực hiện phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, OPC điều chỉnh tỷ lệ thưởng cổ phiếu từ 145% xuống 141%, từ vốn điều lệ 265,8 tỷ đồng đã duy trì từ năm 2018 đến nay; dự kiến phát hành thêm 37,5 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 640,5 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn điều lệ lớn nhất từ trước tới nay của OPC kể từ khi lên sàn chứng khoán. Thời điểm điều chỉnh OPC sẽ trình UBCK, dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2022.

Kết thúc năm 2021, OPC có tổng cộng 417 tỷ đồng nguồn tích lũy từ thặng dư vốn, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận chưa phân phối.  Nguồn lợi nhuận sau thuế là 136 tỷ đồng, quỹ đầu tư phát triển 223 tỷ đồng, thặng dư vốn 15,8 tỷ đồng. Sau khi chia thưởng, giá trị còn lại 43 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, quý I/2022, doanh thu của OPC ghi nhận đạt 380 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 40,2 tỷ đồng, tương ứng lần lượt tăng 36,2% và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu OPC không biến động mạnh trong suốt những tháng đầu năm 2022 đến nay, ở quanh mức 55.000 đồng/cp, có thời điểm đạt mức cao nhất là 60.000 đồng/cp.

Với tỷ lệ 141%, OPC là một trong doanh nghiệp chia tỷ lệ thưởng cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán trong năm 2022. 

Cũng chia thưởng cổ tức bằng cổ phiếu lớn, vừa qua, trên thị trường chứng khoán ghi nhận có cổ phiếu DGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, tỷ lệ 117%. Vì thế mà vừa qua, nhiều nhà đầu tư chứng khoán sốc khi chứng kiến chủ doanh nghiệp này khoe nhân viên vệ sinh của mình có trong tay 35 tỷ đồng, một kỹ sư có hơn 100 tỷ đồng nhờ sở hữu cổ phiếu DGC.

Trong công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, DGC có kế hoạch đạt tổng doanh thu dự kiến 12.117 tỷ đồng, tăng 26% so với thực hiện năm 2021. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 3.500 tỷ đồng, tăng 39%.

Năm ngoái, DGC đạt doanh thu thuần hợp nhất tăng 53% lên 9.550 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2.513 tỷ đồng, tăng 165% và vượt 257% kế hoạch. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang tiếp tục tăng giá mạnh trong khi thị trường chứng khoán chung suy giảm. Cổ phiếu này tăng 8 trong 10 phiên gần đây, trong đó có phiên tăng trần hôm 3/6.

Hóa chất Đức Giang tiếp tục tăng giá sau khi cổ phiếu này lập đỉnh cao kỷ lục 230.000-250.000 đồng/cp cách đây vài tháng và thực chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hôm 3/6 theo tỷ lệ 100:117. Ngoài ra, DGC chi trả 10% cổ tức bằng tiền mặt. 

Trước khi chia tách, Hóa chất Đức Giang lập kỷ lục là cổ phiếu có thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua nhiều gương mặt kỳ cựu trước đó như Sabeco, Vinamilk, VinaCafé Biên Hòa…

Với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021, Digiworld (DGW) trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 90%. Cụ thể, doanh thu ghi nhận đạt 20.972 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch năm và tăng 67% so với 2020; lãi sau thuế 657 tỷ đồng, vượt 119% kế hoạch và gấp 2,4 lần năm trước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DGW kết thúc phiên ngày 24/6 đạt 119.500 đồng/cp, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2021. Diễn biến thị trường trong một năm qua, cổ phiếu DGW luôn duy trì mức tăng ổn định với biên độ cao, có thời điểm ghi nhận đạt gần 150.000 đồng/cp, bất chấp bối cảnh toàn thị trường chứng khoán lao dốc, Vn-Index mất 300 điểm so với đỉnh lịch sử.

Ngọc Cương

Chơi chứng khoán thua lỗ, thanh niên vay gần 2 tỷ đồng rồi bỏ trốnHiếu chơi chứng khoán và cờ bạc trên mạng nên thua lỗ rồi vay tiền của chị S. sau đó trốn khỏi địa phương.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.