Tín dụng đen 'vươn vòi', dân miền Tây khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Tin vào những “ưu đãi” hấp dẫn, nhiều người lao vào vay để rồi phải trả mức lãi từ 20 - 60% mỗi tháng.

 - Tin vào những “ưu đãi” hấp dẫn, nhiều người lao vào vay tiền để rồi phải trả mức lãi từ 20 - 60% mỗi tháng, thậm chí có người mất nhà, mất mạng vì vướng vào tín dụng đen.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Tín dụng đen như cướp ngày

Những 'hợp đồng ép chết' khó tin từ tín dụng đen

Khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Bà N.T.B (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kể: “Chồng tôi bệnh nặng phải chuyển viện lên bệnh ở TP.HCM điều trị. Ði vay khắp xóm cũng chỉ được vài triệu đồng. Thấy trên cột điện có điện có dán tờ giấy ngân hàng cho vay nên gọi hỏi vay. Sau khi tôi cho địa chỉ nhà, chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau một thanh niên xăm trổ đầy mình chở theo cô gái xách tiền tới. Họ coi giấy CMND, hộ khẩu và chụp hình nhà rồi tôi ký tên vào tờ giấy vay 10 triệu đồng”.

{keywords}
Người phụ nữ này là nạn nhân của băng nhóm tín dụng đen 

Dù vay 10 triệu đồng nhưng bà B. thực nhận chỉ 8,2 triệu đồng vì phải đóng tiền “giấy tờ thủ tục” hết 1 triệu đồng, hoa hồng nhân viên 400.000 đồng và tiền góp cho lần đầu là 400.000 đồng.

“Theo hợp đồng, tôi phải góp hàng ngày 400.000 đồng, trong vòng 60 ngày, nếu chậm 3 ngày thì quay lại đóng từ đầu. Họ không khác gì bọn ăn cướp trắng trợn”, bà B. bức xúc nói.

Bà D.T.M. (ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) kể, do cần tiền để giải quyết việc nhà, nên phải vay 20 triệu đồng. Thủ tục vay rất đơn giản, bà chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, giấy CMND là nhận tiền mặt ngay.

Sau đó, gia đình bà phải ngậm trái đắng khi biết số tiền gốc và lãi sau 24 tháng lên đến 46 triệu đồng. Hoàn cảnh đã khó, còn phải gánh thêm khoảng tiền nợ lớn, gia đình bà thường xuyên xảy ra cự cãi.

“Mỗi tháng, tôi đóng hơn 1,9 triệu đồng nhưng không biết đóng bao nhiêu tháng mới xong. Ban đầu tôi thấy thủ tục đơn giản nên vay tiền trả nợ. Đóng được 3 – 4 tháng, giật mình lật giấy tờ ra coi, mới biết mình rơi vào "bẫy" khi lãi suất cho vay cao quá mức", bà M. nói.

{keywords}
 
{keywords}
Những tờ rơi chào mời người dân vay tiền của băng nhóm tín dụng đen được treo đầy trên các cây, cột điện từ thành thị đến nông thôn

Chị P.T.H.H (ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ – làm nghề bán bánh ống) kể: “Mình vay 5 triệu đồng, thực nhận chỉ 4,3 triệu đồng, vậy mà phải góp 6 triệu đồng. Hôm mưa gió bán bánh ế, tôi phải trốn chui, trốn nhủi vì không có tiền đóng lãi. Vậy mà nửa đêm, nó đứng trước cửa kêu tôi ra đòi nợ. Tôi sợ quá đâu dám lên tiếng”, chị H. vẫn chưa hết hoảng hốt kể lại.

Cho vay dịu ngọt… đòi tiền giở thói côn đồ

Loại hình cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen manh nha tại miền Tây từ nhiều năm nay. Nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh thành từ miền Bắc, miền Trung tìm đến miền Tây cho vay lãi nặng, siết nợ, đòi nợ mang tính chất xã hội đen.

Các nhóm tín dụng đen thường núp bóng doanh nghiệp, công ty đòi nợ để quy tụ những người có tiền án, tiền sự. Chúng thường xuyên khủng bố tinh thần, đe dọa con nợ, gây hoang mang cho người dân. Ai đóng tiền trễ hẹn sẽ bị các đối tượng này dùng đến bạo lực.

{keywords}
Công an thu giữ sổ đỏ, hộ khẩu của người dân cầm cố để vay
tiền

“Lúc cho tôi vay, tụi nó nói ngọt lắm nhưng tới lúc đòi tiền thì lộ rõ bản chất là bọn xã hội đen. Hôm nào gom không đủ tiền, bọn nó hăm he đòi "xử", "đập phá nhà cửa”, bà N.T.M.P (ngụ quận Cái Răng) nói.

“Tụi nó hăm tôi, nếu không trả tiền thì tao đâm mày”, chị P.T.H.H (ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) kể lại.

Suốt một thời gian dài, nhà anh V.L. (ngụ xã Đông Thành, TX Bình Minh, Vĩnh Long) khóa cửa, chốt cài bên trong im ỉm. Anh L. bảo sợ bọn đòi nợ đến nên phải đóng cửa. 

“Cần tiền đóng học phí cho hai con, tôi thấy trên cột điện có dán bảng cho vay tiền nên gọi điện thoại hỏi. Chỉ vài tháng sau, số nợ 5 triệu đồng mà tôi vay tăng lên gần gấp đôi cả gốc lẫn lãi, gia đình không còn khả năng để trả.

Bọn họ đòi tiền rất dữ tợn và dọa giết khiến cả nhà tôi hoảng sợ. Biết gặp phải bọn xã hội đen, tôi phải hỏi mượn người thân, bán tài sản gom góp trả hết mấy chục triệu đồng mới được yên thân”, anh L. nói.

{keywords}
Một nhóm người cho vay nặng lãi ở Cần Thơ cầm hung khí đe dọa lực lượng Công an khi bị khám xét 

Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, các nhóm cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen đã gây nhiều vụ đòi nợ mang tính chất bạo lực như: tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người vay nợ, có những vụ đánh nhau gây thương tích, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phía Công an Đồng Tháp đã triệt xóa 80 vụ, bắt 166 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, thu giữ 698 hợp đồng cho vay, khởi tố 4 đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích…

{keywords}
Nhóm thanh niên có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi bị công an TP Cần Thơ mời về làm việc

Còn theo lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ, trên địa bàn có 6 công ty núp bóng doanh nghiệp cho vay lãi nặng với 24 đối tượng. Có 9 nhóm với 49 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn.

{keywords}
Công an kiểm tra phát hiện nhiều giấy tờ, hồ sơ liên quan đến cho vay nặng lãi

Công an Cần Thơ thu giữ trên 184 hồ sơ vay, 90.000 tờ rơi, tờ bướm, tờ gấp, danh thiếp có nội dung quảng cáo cho vay tiền.

Công an TP cũng lập hồ sơ xử lý 47 vụ việc, 113 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đòi, siết nợ trên địa bàn. Cụ thể 34 vụ, 81 đối tượng cho khoảng 650 người vay với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng; 13 vụ, 32 đối tượng đòi nợ, siết nợ; khởi tố hình sự 4 vụ, 5 đối tượng.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: 'Khó kiểm soát tín dụng đen vì kẽ hở của luật'

Thiếu tướng Phan Anh Minh: 'Khó kiểm soát tín dụng đen vì kẽ hở của luật'

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM nói về việc xử lý các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn.

Bắt băng nhóm tín dụng đen cùng 48kg hồ sơ vay nặng lãi

Bắt băng nhóm tín dụng đen cùng 48kg hồ sơ vay nặng lãi

Khi bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm tín dụng đen, công an phát hiện có 48 kg hồ sơ liên quan đến hoạt động vay nặng lãi của người dân nhiều tỉnh thành.

Từ chối ăn phân, nhân viên tín dụng đen bị hành chết tức tưởi

Từ chối ăn phân, nhân viên tín dụng đen bị hành chết tức tưởi

Công an Thanh Hóa thông tin vụ triệt phá tổ chức tín dụng đen của một công ty “ma” hoạt động tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bài 2: Điểm mặt giang hồ tín dụng đen ở Sài Gòn

Bài 2: Điểm mặt giang hồ tín dụng đen ở Sài Gòn

Chưa bao giờ vấn nạn tín dụng đen lại phát triển, len lỏi khắp nơi như hiện nay. Có nhiều chiêu trò mà dân cho vay nặng lãi giăng ra để “hút máu” nạn nhân bằng mọi cách…

Nợ tiền vay nóng, bảo vệ cơ quan treo cổ tự tử

Nợ tiền vay nóng, bảo vệ cơ quan treo cổ tự tử

Nợ tiền xã hội đen, bảo vệ của Sở TT&TT TP Cần Thơ treo cổ tự tử tại cơ quan.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.