'Bóng ma' tin giả - nỗi ám ảnh với doanh nghiệp

Theo đánh giá của các chuyên gia, tin giả như 'bóng ma' tác động rất khủng khiếp, có thể làm doanh nghiệp sụp đổ.

Chia sẻ tại tọa đàm Bảo vệ doanh nghiệp trước tin giả, do Cổng Thông tin điện tử chính phủ tổ chức ngày 15/11, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, tin giả không phải gần đây mới xuất hiện. Dưới sự phát triển của mạng xã hội, tin giả khuyếch trương, tác động rất kinh khủng.

Ông Tuấn dẫn chứng, một doanh nghiệp đang kinh doanh bình thường nhưng tự nhiên có thông tin tiêu cực sản phẩm gây ung thư. Ngay lập tức, việc cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn. Khách hàng có thể ngừng mua, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. 

Xu hướng khác, chủ doanh nghiệp dính tin đồn bị bắt hoặc bị bệnh tật. Cổ phiếu doanh nghiệp xuống giá, ngân hàng cho vay lập tức phải tìm hiểu sức khỏe của doanh nghiệp, thậm chí dừng hợp đồng tín dụng. Nhiều đối tác bị ảnh hưởng theo. 

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT. (Ảnh VGP)

Ông Nguyễn Vũ Long, quyền Tổng giám đốc Chứng khoán Vndirect, cho hay, khi thị trường chứng khoán đang xấu, doanh nghiệp chịu rất nhiều thông tin sai lệch, như hoạt động kinh doanh, chủ tịch và tổng giám đốc bị bắt,... Những thông tin đó ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng, uy tín của doanh nghiệp. Ngân hàng có thể dừng hạn mức của công ty chứng khoán, khách hàng chuyển hết tài khoản sang đơn vị khác. 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), trung tâm xử lý tin giả đã tiếp nhận gần 5.000 tin, đóng dấu tin giả được 50 tin. Nhiều tin lại không phải tin giả như xúc phạm nhân phẩm, danh dự, tin cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, trung tâm đã chuyển đến những nơi khác để xử lý.

Thực tế, doanh nghiệp không chủ động đối phó với tin giả, chỉ khi có khủng hoảng truyền thông mới bắt đầu xử lý, nên lúc nào cũng chậm. 

Chủ động đối phó

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý tin giả, ông Nguyễn Vũ Long chia sẻ, doanh nghiệp chọn cách đối mặt trực tiếp bằng cách truyền thông qua hình thức email, trao đổi trực tiếp. Quan trọng nhất là truyền thông đến nhân viên, đến các đối tác.

Đối với những thông tin sai lệch có thể làm ảnh hưởng đến uy tín và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu, tác động tới cảm xúc của nhà đầu tư, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với khách hàng để trao đổi, tư vấn, giải thích thấu đáo. “Doanh nghiệp phải thích nghi trong điều kiện mới, luôn chủ động truyền thông các hoạt động kinh doanh”, ông nói.

Tọa đàm với nội dung: Bảo vệ doanh nghiệp trước tin giả. (Ảnh VGP)

Ông Lê Quốc Vinh, chuyên gia truyền thông, cho rằng, nguyên lý truyền thông trong thời đại số là tính minh bạch. Doanh nghiệp nên chủ động nói với công chúng ngay cả khi họ chưa quan tâm đến. Công nghệ có thể đo lường được công chúng sắp tới quan tâm, lo lắng điều gì. Ngoài ra, phải có giải pháp cho người cố tình đưa tin giả, xử phạt nặng mới ngăn chặn được.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, doanh nghiệp phải có người chuyên trong lĩnh vực này, là đầu mối đưa ra những phản ứng kịp thời. Thông tin tốt được đưa ra nhanh nhất, hậu quả của tin đồn sẽ giảm đi. Về cơ bản, nhiều thông tin tốt là gốc rễ của hạn chế tin đồn.

Ông Lê Quang Tự Do tư vấn, doanh nghiệp phải kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh với các tin đồn, tin giả. Doanh nghiệp phải có bộ phận truyền thông về hoạt động của công ty và đính chính tin đồn ngày càng chuyên nghiệp hơn. Khi khủng hoảng truyền thông, phải có những cách ứng xử quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã truyền thông điệp đến diễn đàn Quốc hội, đang tham mưu cho Thủ tướng ban hành chỉ thị là tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng tham gia quản lý thông tin trên không gian mạng, với phương châm "đang quản lý lĩnh vực nào ở ngoài đời thực thì quản lý lĩnh vực đó trên không gian mạng".

tin nổi bật

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.