Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Cổ phiếu bất động sản bứt phá

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên giao dịch tích cực hiếm có kể từ đầu tháng 4. Chỉ số VN-Index bứt phá hơn 3,5% và chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm trong phiên 28/11 nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu bất động và sau đó là nhiều nhóm ngành khác.

Tâm điểm của thị trường đến từ các cổ phiếu bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nhóm này tiếp tục tăng điểm và là trụ đỡ cho thị trường. Nhiều mã bất động sản khác cũng tăng trần ngay từ phiên sáng như DIC Corp. (DIG), Khang Điền (KDH), NHA, DRG…

Chốt phiên 28/11, các mã như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Vượng, KBC của ông Đặng Thành Tâm và các mã như NLG, DLG, CII.. đều tăng trần.

Đặc biệt, cổ phiếu Novaland (NVL) chấm dứt chuỗi 17 phiên giảm sàn liên tiếp nhờ hàng nghìn tỷ đồng được đổ vào mua bắt đáy cổ phiếu này. Trước đó, NVL đã ghi nhận một phiên “giải cứu” hôm 22/11 nhưng bất thành.

Sự bứt phá trở lại của nhóm cổ phiếu bất động sản ngay lập tức tác động tích lên toàn bộ thị trường. Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng theo đó đồng loạt tăng trần với những mã như: Hòa Phát (HPG), Thép Nam Kim (NKG), Tôn Hoa Sen (HSG), BCC, HT1…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng hưởng lợi từ sự sôi động trở lại của thị trường.

Cổ phiếu bất động sản hồi phục mạnh mẽ, VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm. (Nguồn: TradingView)

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 790 tỷ đồng, trong đó tập trung vào Thép Hòa Phát (HPG) và Vinhomes (VHM).

Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng trở lại nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng sau khi nhiều mã mất 60-90%.

Riêng cổ phiếu Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã bốc hơi gần 100 nghìn tỷ đồng, tương đương mất 70% vốn hóa, kể từ đầu tháng 11 cho tới nay.

Tín hiệu tích cực cho nhóm bất động sản

Thị trường phản ứng tích cực sau khi áp lực bán giải chấp của nhiều cổ phiếu bất động sản không còn lớn. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã giải quyết được đáng kể vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm cho tới giữa tháng 11, các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn 152 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu.

Chính phủ cũng đã có nhiều động thái tìm giải pháp để ổn định các thị trường với nhiều phiên họp gần đây. Quan điểm của Chính phủ cũng khá rõ ràng. Theo đó, những khó khăn liên quan bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán có thể gây ra rủi ro cho nền kinh tế. Tinh thần là làm lành mạnh hóa thị trường. Ai làm sai thì phải xử lý, còn làm tốt thì được bảo vệ.

Trên thế giới, Trung Quốc vừa có loạt chính sách mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản. Các ngân hàng bơm tiền cho doanh nghiệp vay để hoàn thiện các dự án. Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã công bố kế hoạch 16 điểm chỉ đạo các ngân hàng và công ty tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản. Các biện pháp rất đa dạng, từ bơm thanh khoản đến nới lỏng quy định.

Các doanh nghiệp bất động sản gặp khó về dòng tiền trong năm 2022. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thị trường cũng đón thêm tin tốt khi Sở GDCK Việt Nam đã có tên trong danh sách thành viên của Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE), xua tan nỗi lo sợ dòng vốn Thái Lan có thể bị rút ra vì yếu tố này.

Theo chuyên gia VnDirect, ông Đinh Quang Hinh, ngày càng xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ thị trường như: Fed phát tín hiệu sớm giảm tốc độ tăng lãi suất; USD giảm; Vietcombank hạ lãi suất cho vay; Chính phủ xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Lực cầu cũng được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu. Nếu vượt qua được kháng cự 985-1.000 điểm, VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm. 

tin nổi bật

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.