Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Sang phiên chiều 28/11, sự sôi động lan tỏa ra khắp thị trường. Các cổ phiếu bất động sản tiếp tục bứt phá, đặc biệt sau khi cổ phiếu Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn hút một dòng tiền bắt đáy lớn và thoát chuỗi ngày sàn kéo dài.

VN-Index chốt phiên 28/11 tăng 34,23 điểm lên 1.005,69 điểm. HNX-Index tăng 3,71%. Upcom-Index tăng 2,3%. Thanh khoản tăng mạnh lên 17.000 tỷ đồng, trong đó có 15.630 tỷ đồng trên HOSE.

Novaland kết thúc phiên 28/11 ở mức giá tham chiếu sau khi giảm sàn phiên thứ 18 trong buổi sáng xuống 19.050 đồng/cp với tổng cộng hơn 104 triệu cổ phần được chuyển nhượng trong phiên.

Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Văn Đạt trong khi đó giảm sàn phiên thứ 17 liên tiếp với dư bán còn hơn 42,6 triệu đơn vị (chưa tính lệnh ATC). Đây cũng là phiên giảm thứ 29 của cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hầu hết tăng trần như: Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE), KDH, DIC Corp. (DIG), CII, KBC, TDC, NLG, NHA, DRH, DLG…

Nhóm chứng khoán cũng đồng loạt tăng trần như: Chứng khoán SSI, VND, VCI… Cổ phiếu ngành thép bứt phá và tăng trần: HPG, NKG, HSG.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không còn hút dòng tiền và đóng cửa ở mức giá tham chiếu sau chuỗi ngày là trụ đỡ cho VN-Index.

Trước khi, chốt phiên sáng 28/11, đa số các cổ phiếu bất động sản cũng đã tăng vọt. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu chứng khoán chuyển sang tăng trần vào cuối giờ giao dịch.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên sáng 28/11 tăng 27,84 điểm (+2,87%) lên 999,3 điểm. HNX-Index tăng 3,1%. Upcom-Index tăng 1,85%. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 7.341 tỷ đồng.

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là trụ đỡ giúp VN-Index. VIC tăng 1.600 đồng lên 66.600 đồng/cp; VHM tăng 3.100 đồng lên 50.100 đồng/cp; VRE tăng 1.800 đồng lên 29.200 đồng/cp.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán bứt phá khi thị trường sôi động trở lại. Chứng khoản Bản Việt (VCI) tăng trần. Chứng khoán VnDirect cũng tăng hết biên độ vào cuối giờ sáng. Chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng cũng hướng dần tới mức giá cao nhất theo biên độ +7%.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng 28/11 diễn biến tích cực với số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo, gấp gần 10 lần so với số lượng cổ phiếu giảm giá.

Tới 9h30, chỉ số VN-Index tăng hơn 15 điểm lên gần 987 điểm. HNX-Index tăng gần 2,7%.

Tới 10h07, VN-Index tăng gần 20 điểm lên trên 991 điểm.

Thanh khoản vẫn ở mức khá thấp do cung cổ phiếu không nhiều.

Trong tuần trước, thị trường đã chứng kiến một đợt bán rũ mạnh giữa tuần và quay trở lại tăng điểm trong phiên cuối tuần. Nhiều mã đã tạo trend tăng thành công. Nhiều cổ phiếu tạo đáy sớm trong đó tập trung phần nhiều ở nhóm bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, thép.

Các mã bất động sản tăng mạnh thời gian gần đây gồm: bộ 3 cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (VIC, VHM, VRE), cổ phiếu DIG Corp (DIG), NHA, DRH, DPG, TDC…

Nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá mạnh. (Nguồn: FPTS)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng dần khá ấn tượng như VietinBank (CTG), Sacombank (STB)…

Các cổ phiếu chứng khoán hồi phục mạnh từ đáy như: Chứng khoán SSI, Chứng khoán Bản Việt (VCI)…

Nhóm cổ phiếu thép ghi nhận sự trở lại của Thép Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long, Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ và Nam Kim (NKG).

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bán lẻ, hóa chất, thủy sản yếu hơn thị trường và có thể tạo đáy sau.

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng khá mạnh trong phiên đầu tuần và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

VIC tăng 1.900 đồng lên 66.900 đồng/cp; VHM tăng 1.600 đồng lên 48.550 đồng/cp; VRE tăng 800 đồng lên 28.200 đồng/cp.

Cổ phiếu VIC tăng gần 24% từ đáy 54.000 đồng ghi nhận hôm 9/11 lên mức 66.900 đồng/cp như hiện tại, qua đó giúp tài sản quy từ cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm 1,1 tỷ USD lên mức hơn 6 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán trải qua một đợt giảm giá kéo dài từ đầu tháng 4. (Ảnh: Hoàng Hà)

Còn theo Forbes, tài sản của ông Vượng cũng tăng từ mức 3,8 tỷ USD lên 4,7 tỷ USD (tính tới hết 27/11).

Cổ phiếu HPG hồi phục qua đó giúp ông Trần Đình Long vững hơn trong danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD của Forbes từ giữa tháng 11 do cổ phiếu Novaland (NVL) giảm mạnh.

Trong phiên sáng 28/11, cổ phiếu NVL cùng với Bất động sản Phát Đạt (PDR) tiếp tục giảm sàn.

Novaland (NVL) giảm sàn phiên thứ 18 xuống 19.050 đồng/cp sau cú “giải cứu” bất thành với lượng tiền hàng nghìn tỷ đồng đổ vào mua cổ phiếu này trong phiên ngày 22/11.

Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Văn Đạt giảm sàn phiên thứ 17 liên tiếp với dư bán gần cuối sáng 28/11 là hơn 98 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên giảm thứ 29 của cổ phiếu này.

Trên thị trường chung, giới đầu tư đón nhiều tin tích cực. 

Ngày 23/11, Quỹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) là Fubon FTSE Vietnam ETF đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính Đài Loan thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 4, trị giá khoảng 4.000 tỷ đồng. Fubon chủ yếu đầu tư vào VN30. Nhiều khả năng quỹ sẽ giải ngân vào cổ phiếu Việt trong tháng 12.

Về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ và các cơ quan liên quan gần đây có nhiều cuộc họp tìm giải pháp cho thị trường này.

Một số tổ chức có uy tín cũng bắt đầu thực hiện trở lại các đợt phát hành riêng lẻ. Trong khi đó, Novagroup cũng đã tìm được đối tác chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu NVL để giải quyết được vấn đề thanh khoản và tái cấu trúc toàn diện.

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.