Tin tặc Trung Quốc dùng tin nhắn SMS giả mạo để tấn công smartphone

Bằng cách gửi các tin nhắn giả mạo, tin tặc sẽ lừa người dùng cài đặt mã độc rồi lấy cắp thông tin quan trọng trên smartphone của họ.

“Fakespy” là loại mã độc trên nền tảng Android, từng được phát hiện từ năm 2017, nhắm đến người dùng tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mới đây, một chiến dịch tấn công sử dụng mã độc FakeSpy vừa được các chuyên gia của hãng bảo mật Cybereason phát hiện ra. Khác với lần trước, giờ đây FakeSpy được phát tán trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả người dùng tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Loại mã độc FakeSpy mới bị phát hiện đã có nhiều sự nâng cấp hơn so với thế hệ cũ, với cách thức tấn công và lẩn tránh tinh vi hơn. Để phát tán mã độc FakeSpy, tin tặc sẽ gửi đến người dùng những tin nhắn giả mạo, thông báo cho họ về một kiện hàng bưu điện chưa gửi được và yêu cầu người dùng tải một ứng dụng về để biết thêm thông tin, kèm theo đó là đường link chứa ứng dụng độc hại.

Tin tặc Trung Quốc dùng tin nhắn SMS giả mạo để tấn công smartphone - 1

FakeSpy lừa người dùng cài ứng dụng độc hại bằng các tin nhắn giả mạo

Đặc biệt, các tin tặc còn tùy biến các tin nhắn giả mạo để phù hợp với người dùng tại những quốc gia khác nhau mà chúng đang nhắm đến, chẳng hạn với người dùng tại Anh sẽ được hướng dẫn tải ứng dụng giả mạo của dịch vụ bưu điện Royal Mail, trong khi đó người dùng tại Mỹ sẽ được hướng dẫn tải ứng dụng giả mạo của dịch vụ bưu điện Mỹ…

Sự giả mạo tinh vi này khiến nhiều người dùng không hoài nghi và tải ứng dụng về rồi cài đặt lên smartphone của mình mà không hay biết đó là mã độc.

Các ứng dụng giả mạo được xây dựng với giao diện giống như ứng dụng thật để người dùng không nghi ngờ gì, nhưng sẽ đòi hỏi những quyền có thể can thiệp vào hệ thống. Đây là những quyền mà các ứng dụng khác cũng thường yêu cầu nên người dùng thường không mấy bận tâm mà sẽ cấp quyền cho ứng dụng độc hại một cách nhanh chóng.

Một khi ứng dụng độc hại được cài lên thiết bị, FakeSpy có thể theo dõi smartphone và lấy cắp nhiều thông tin quan trọng trên đó, như tên thiết bị, số điện thoại, danh bạ liên lạc, theo dõi tin nhắn SMS, lấy cắp thông tin ngân hàng và cả các loại ví điện tử trên smartphone…

Đáng chú ý, FakeSpy có thể tự động gửi tin nhắn lừa đảo đến những người dùng khác có trong danh bạ của nạn nhân để lây lan và phát tán mã độc. Điều này cho thấy tin tặc không nhắm đến một mục tiêu nhất định mà mục đích là phát tán mã độc càng nhiều càng tốt để lấy cắp thông tin người dùng.

“Các tin tặc không nhắm đến một đối tượng và cá nhân cụ thể nào, mà sẽ phát tán mã độc càng nhiều càng tốt để chờ các nạn nhân mắc bẫy rồi lấy cắp thông tin của họ”, Assaf Dahan, trưởng nhóm nghiên cứu các mối đe dọa của Cybereason cho biết.

Sau khi tiến hành điều tra về mã độc FakeSpy mới, Cybereason cho biết một nhóm tin tặc Trung Quốc có tên “Roaming Mantis” là thủ phạm đứng sau loại mã độc này. Trước đây nhóm tin tặc này thường nhắm đến người dùng tại khu vực châu Á, nhưng giờ đây đã mở rộng phạm vi tấn công ra toàn cầu.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc FakeSpy, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần phải hết sức cẩn trọng với những tin nhắn lạ, đặc biệt những tin nhắn với nội dung yêu cầu người dùng truy cập vào trang web hoặc tải các ứng dụng để xem thêm thông tin, bởi lẽ nhiều khả năng đây là các tin nhắn lừa đảo.

Trong trường hợp cần phải mở các trang web trong tin nhắn, người dùng cần phải kiểm tra kỹ xem đó có phải là trang web thật hay không, có bị sai chính tả trong nội dung tin nhắn hoặc địa chỉ trang web hay không. Chẳng hạn, với các tin nhắn được gửi đến từ cơ quan nhà nước, các địa chỉ trang web nhất thiết phải là tên miền của quốc gia đó (chẳng hạn tên miền .vn của Việt Nam), còn nếu là những tên miền với phần mở rộng thông thường, nhiều khả năng đó là tin nhắn và trang web lừa đảo.

Theo Dantri/BGR/ZDnet

Hơn 1.000 dữ liệu bị hack, để lại tiếng mèo kêu

Hơn 1.000 dữ liệu bị hack, để lại tiếng mèo kêu

Các cơ sở dữ liệu không bảo mật đã bị xóa sau cuộc tấn công "Meow".

tin nổi bật

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous cảnh cáo Do Kwon

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous đăng tải video chỉ trích Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs.

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.