Tình báo Mỹ trong chiến tranh công nghệ cao

Trong chiến tranh công nghệ cao, CIA sử dụng lực lượng tác chiến đặc biệt để thu thập tin tức ở các mục tiêu bí mật của đối phương.

Một trong những hướng hoạt động chủ đạo của tình báo Mỹ trong các cuộc chiến tranh ở Nam Tư (1999), Afghanistan (2001) và Iraq (2003) là họ phối hợp cùng các lực lượng khác nhau tổ chức thu thập tin tức tình báo, xác định mục tiêu và chỉ điểm cho các lực lượng Mỹ đánh phá

Các biện pháp thường thấy là đưa các nhóm điệp viên vào lãnh thổ đối phương để trực tiếp thu thập tin tức tình báo, hoặc gài các “con rệp điện tử” là những máy thu-phát cực nhỏ vào các mặt hàng tâm lý chiến rồi thả xuống các khu vực nghi có lực lượng đối phương để thu thập tin tức tình báo.

{keywords}
Các đặc vụ Navy Seal của Mỹ. Ảnh: AP

Ngoài ra, CIA còn kết hợp với các nhóm lực lượng tác chiến đặc biệt để thu thập tin tức. Lực lượng này, được trang bị các loại thiết bị nhìn đêm, cảm ứng nhiệt, tia hồng ngoại, tổ chức thành hàng chục nhóm “L­ưới mặt đất” tiến hành tìm kiếm theo phương châm phân chia khu vực hoặc địa điểm xác định, phát hiện được mục tiêu lập tức gọi điện cho tên lửa tập kích, máy bay không kích.

Lực lượng này có thể giấu mình nhiều ngày, có thể thu thập tin tức ở các mục tiêu bí mật của đối phương. Cách chỉ điểm mục tiêu của CIA là dùng đèn hiệu laser tự động để dẫn đường cho máy bay tiến công.

Mỹ còn sử dụng điệp viên để cài đặt các thiết bị dẫn đường vô tuyến được nguỵ trang vào gần hoặc ngay trong khu vực mục tiêu để dẫn đường cho bom có điều khiển đánh phá chính xác. Những điệp viên thường là những tay súng thiện xạ, có thể luồn sâu vào hậu phương của đối phương để ám sát, bắt tù binh…

Đối với Nam Tư, từ trước chiến tranh, CIA đã cử các chuyên gia tình báo đến các trại ở Albania huấn luyện một số thành viên trong quân đội nhân dân Kosovo (PLK) trở thành điệp viên. Những điệp viện này có nhiệm vụ bí mật tiếp cận các mục tiêu cố định, đặt thiết bị phát để chỉ thị mục tiêu cho máy bay Mỹ tiến công, hoặc theo dõi việc chuyển quân của quân đội Nam Tư.

Mỗi điệp viên ng­ười gốc Albania được trang bị một máy điện thoại vệ tinh Iridium và máy định vị vệ tinh GPS. Họ bí mật xâm nhập Nam Tư­ và lần theo các hướng có quân đội Nam Tư­... Mỗi khi phát hiện thấy mục tiêu, các điệp viên này bằng định vị vệ tinh GPS nhanh chóng xác định toạ độ, sau đó dùng điện thoại Iridium thông báo cho sĩ quan CIA.

Trong cuộc chiến Afghanistan và trong giai đoạn truy lùng trùm khủng bố Osama Bin Laden, tình báo Mỹ kết hợp chặt chẽ hoạt động của các nhóm tình báo trên chiến trường.

Khi xác định được mục tiêu do vệ tinh do thám, máy bay trinh sát không người lái hoặc các nhóm tình báo dưới mặt đất (được trang bị máy tính xách tay và điện thoại vệ tinh) gửi về, trong thời gian ngắn nhất, thông tin được tổng hợp, xử lý, từ đó xác định mục tiêu và ra lệnh cho các đơn vị khác tiêu diệt.

CIA còn lắp đặt thiết bị điện tử có bộ truyền cảm biến cực nhỏ lên các vỏ hộp thực phẩm, đài tâm lý chiến… rồi sử dụng điệp viên phát tán hoặc thả từ trên máy bay xuống khu vực hoạt động của binh sĩ Taliban để thu thập tình báo. Chính các thiết bị này đã truyền thông tin về các đơn vị bộ binh trên chiến trường, chỉ điểm cho máy bay và các lực lượng khác đánh phá.

Đối với Iraq, nhiều tháng tr­ước chiến tranh, Mỹ đã cài nhiều nhân viên CIA vào phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hợp Quốc để thâm nhập vào lãnh thổ Iraq, thu thập thông tin về khả năng quân sự của nư­ớc này, tìm vũ khí hoá học, sinh học, tên lửa đất đối đất tầm xa của Iraq.

Tháng 9/2002, 50 nhân viên CIA cùng lực lượng tác chiến đặc biệt đã được tung vào bên trong lãnh thổ Iraq, ở các sa mạc và bên ngoài những thành phố lớn, nhằm do thám, theo dõi, gài máy theo dõi ở các đầu mối giao thông trọng yếu hoặc những nơi nghi là khu vực bí mật để theo dõi các hoạt động chuyển quân của Iraq, tìm các bệ phóng tên lửa Scud, các giếng dầu, đánh dấu trận địa, bãi mìn và xác định vị trí toạ độ chính xác. Điệp viên CIA đội lốt nhân viên ngoại giao còn cung cấp kế hoạch tác chiến giả của Mỹ cho Iraq.

Khi chiến tranh bắt đầu, CIA sử dụng lực lượng tình báo chiến lược, tình báo chiến dịch ngay tại chiến trường, kết hợp trinh sát ảnh vệ tinh, hệ thống C4I (chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, tình báo), nên đã xác định được hầu hết các mục tiêu quan trọng ở Iraq, nhất là Baghdad và chỉ điểm cho máy bay, tàu hải quân đánh phá.

Ngoài ra, CIA cùng tình báo quân sự đã thu thập thông tin về các quan chức cao cấp của Iraq, lập danh sách khoảng 200 nhà lãnh đạo hàng đầu. Phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) phỏng vấn những người Iraq đang sinh sống, tị nạn tại Mỹ, CIA xác định được địa điểm trú ngụ, sơ tán của các quan chức cao cấp Iraq.

CIA còn huấn luyện, trang bị vũ khí, phối hợp các kế hoạch tác chiến của Mỹ - Anh với lực lượng chống chính quyền Saddam từ bên trong, đặc biệt là lực lượng đối lập người Kurd li khai ở phía bắc; thu thập tin tức về sự di chuyển lực lượng của quân đội Iraq, phát hiện các mục tiêu quan trọng như­ hệ thống thông tin, chỉ huy và các vị trí quan sát, điều khiển vũ khí...

                                                   >>> Đọc tin thế giới trên Vietnamnet

Nguyên Phong

Tình báo Mỹ thừa nhận có thể không bao giờ biết nguồn gốc Covid-19

Tình báo Mỹ thừa nhận có thể không bao giờ biết nguồn gốc Covid-19

Trong một báo cáo đánh giá mới, chi tiết hơn, các cơ quan tình báo Mỹ thừa nhận họ có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc gây đại dịch Covid-19.

Năm công nghệ chủ chốt Mỹ không muốn rơi vào tay Trung Quốc

Năm công nghệ chủ chốt Mỹ không muốn rơi vào tay Trung Quốc

Giới chức tình báo Mỹ đã cảnh báo các công ty công nghệ nước này không hợp tác với Trung Quốc trong năm lĩnh vực then chốt.

tin nổi bật

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.