Tình huống lạ, giá USD 'đóng băng' tại hàng loạt ngân hàng

Có nhiều yếu tố khiến giá mua bán đô la Mỹ trên thị trường hầu như bất động bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá ngày 26/9 thêm 10 đồng.

Sau nhiều điều chỉnh ở mức độ nhỏ, Ngân hàng Nhà nước ngày 26/9 bất ngờ tăng tỉ giá trung tâm thêm 10 đồng, lên mức 23.155 VND/USD. Điều chỉnh này khiến tỉ giá trung tâm leo lên mức cao nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay.

{keywords}
 

Như vậy, nếu so với tỉ giá trung tâm được ấn định ngày đầu năm 2019 ở mức 22.825 VND/USD, tỉ giá trung tâm ngày 26/9 có mức tăng tương ứng gần 1,45%. Mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức biến động dự báo khoảng 2-3% được nhiều tổ chức đầu tư đưa ra cho cả năm 2019.

Điều bất ngờ là dù Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỉ giá trung tâm, tỉ giá mua bán USD niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại lại không hề biến động so với ngày hôm trước.

Cụ thể tại các ngân hàng thương mại lớn có tiềm lực mạnh về ngoại tệ như Vietcombank và BIDV, giá mua bán USD cho đến chiều ngày 26/9  vẫn lần lượt được niêm yết ở mức 23.110 – 23.260 VND/USD và 23.140 – 23.260 VND/USD, không thay đổi so với tỉ giá ngày 25/9.

Các chuyên gia phân tích của chứng khoán ngân hàng BIDV  (BSC) hay SSI nhìn nhận, những yếu tố như tình trạng cán cân thương mại thặng dư, dự trữ ngoại hối cao và lượng lớn nguồn tiền đô la Mỹ đầu tư từ khối ngoại có thể giải thích cho sự ổn định của tỉ giá trong thời gian gần đây.

Cụ thể, ngoài yếu tố cán cân thương mại 8 tháng đầu năm quay trở lại trạng thái xuất siêu, đạt 3,4 tỉ USD và dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước ở mức cao trong khoảng 70 tỉ USD vào đầu tháng 9/2019, tổng lượng tiền USD cung cấp từ lĩnh vực đầu tư nước ngoài cũng tăng mạnh.

"Tuy nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) giải ngân 8 tháng chỉ đạt 12 tỉ đô nhưng nguồn đầu tư nước ngoài gián tiếp (FII) tăng 80% và đạt mức 9,51 tỉ đô. Tổng lượng tiền đô cung cấp từ hai hoạt động này theo đó đạt mức 21,5 tỉ đô, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái" - BSC dẫn thông tin.

Bên cạnh đó, các thương vụ bán vốn cổ phần lớn của Vietcombank với khoản trả trước 400 triệu USD và việc BIDV sẽ nhận tiền bán cổ phần cho cho Keb Hana Bank trong tháng 10 tới đây với tổng giá trị giao dịch ước tính hơn 20.200 tỉ đồng cũng sẽ hỗ trợ nguồn cung USD thêm dồi dào.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.