Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA, trong 3 ngày từ 26/10 đến ngày 28/10, tổ chức Công nghiệp điện toán khu vực châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh công nghệ số tại Singapore. Đây được nhận định là sự kiện có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngành CNTT toàn cầu, thu hút sự tham dự của các đại biểu đến từ 24 quốc gia và nền kinh tế tại 2 châu lục. 

Hội nghị thượng đỉnh công nghệ số vừa được ASOCIO tổ chức tại Singapore. (Ảnh: An Thao)

Trong khuôn khổ hội nghị này, vào tối 28/10, đã diễn ra lễ trao giải thưởng ASOCIO - giải thưởng công nghệ thông tin uy tín hàng đầu khu vực dành cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất sắc tại 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO. Chỉ các thành viên của ASOCIO mới được quyền đề cử cho các giải thưởng này.

Năm nay, giải thưởng ASOCIO đã được trao cho 52 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc trong 8 hạng mục gồm doanh nghiệp công nghệ xuất sắc, đơn vị ứng dụng xuất sắc, Chính phủ số, giáo dục số, y tế số, bảo mật thông tin, quản lý công, xã hội và môi trường, startup.

Theo công bố của Ban tổ chức, Việt Nam có 6 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp giành được giải thưởng ASOCIO năm 2022, đó là tỉnh Thừa Thiên Huế, VNPT, Tân Long Group, FPT Polytechnic, Bkav và Base.vn.

Trong đó, tỉnh Thừa Thiên Huế được trao giải thưởng ASOCIO ở hạng mục Chính phủ số. Trong thời gian qua, địa phương này đã triển khai quyết liệt việc xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và Chương trình chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Kết quả là, liên tục trong 2 năm 2020 và 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về mức độ chuyển đổi số - DTI cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế còn xếp thứ hai về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và Truyền thông năm 2021, xếp thứ 4 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính - PAR INDEX 2021 và xếp trong nhóm có các chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh – PAPI, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI cao của cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VINASA thay mặt Thừa Thiên Huế nhận giải thưởng ASOCIO hạng mục "Chính phủ số". (Ảnh: An Thao)

Đặc biệt, mô hình dịch vụ đô thị thông minh và nền tảng Hue-S hiện đã trở thành niềm tự hào của tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử và triển khai chuyển đổi số. Theo số liệu của Bộ TT&TT, nền tảng Hue-S đã có gần 800.000 lượt tải, tương đương 101,3% tổng số dân trên địa bàn tỉnh có sử dụng smartphone với thời gian sử dụng trung bình 35 phút mỗi người/1 ngày. Tính riêng năm 2021, đã có hơn 17,4 triệu lượt truy cập. Hue-S cũng đã thu hút hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp các dịch vụ để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh giải thưởng ASOCIO hạng mục Chính phủ số mà Thừa Thiên Huế và giành được, 5 đơn vị khác của Việt Nam cũng đã được trao giải thưởng này, đó là giải thưởng hạng mục “Doanh nghiệp công nghệ số” của VNPT, giải “Tổ chức ứng dụng xuất sắc” cho Tân Long Group, giải thưởng hạng mục “Giáo dục số” của FPT Polytechnic, giải thưởng “Bảo mật thông tin” được trao cho BKAV, và Base.vn nhận giải thưởng ASOCIO ở hạng mục “Startup”.

Trong các năm trước, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam đã từng được nhận giải thưởng ASOCIO. Gần nhất là trong năm 2021, Viettel đã nhận giải thưởng ASOCIO ở hạng mục “Doanh nghiệp công nghệ xuất sắc”, còn Medlatec được trao giải ở lĩnh vực “Công nghệ chăm sóc sức khỏe”.

Vân Anh