Ban Dân vận Trung ương vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc giới thiệu mô hình hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, một mô hình đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh thành công tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong đợt dịch vừa qua, nhằm đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình này trong phòng, chống dịch. 

Công văn của Ban Dân vận Trung ương nêu rõ: Đợt dịch Covid-19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 với số người mắc lớn nhất, chưa từng có trước đây. Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ Bắc Giang đã xác định “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ Covid cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19”, nhất là trong điều kiện tiêm chủng vắc xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

{keywords}
Tổ Covid cộng đồng tại Bắc Giang thống kê danh sách các hộ dân theo từng cụm

Mỗi Tổ Covid cộng đồng sẽ có từ 3 – 5 người, do UBND cấp xã thành lập. Thành phần tham gia là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể và một số người dân tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể. 

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tinh đã chỉ đạo thành lập các nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư. 

Hằng ngày, các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. 

Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế khi bản ngay thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch. 

Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng có nhiệm vụ giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid -19 để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. 

Phối hợp, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép. 

Tổ Covid cộng đồng cũng trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách; phối hợp và hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bảo phòng dịch và chính xác các đối tượng phải lấy mẫu.

Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, công nhân về địa phương; vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công. 

Hằng ngày, các thông tin được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký theo mẫu thống nhất trong toàn tỉnh và gửi báo cáo qua mạng theo từng cấp. 

{keywords}
Thành viên Tổ Covid cộng đồng ghi chép thông tin người ra vào các chốt kiểm soát

Theo đánh giá, hoạt động của Tổ Covid tại Bắc Giang đã góp phần quan trọng, là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tổ chủ động tổ chức việc thu hoạch, bán sản phẩm giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; sắp xếp lịch cho các gia đình tổ chức thu hoạch nông sản đảm bảo an toàn phòng dịch; phân chia hàng hoá, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đảm bảo công bằng... 

Trong đợt dịch vừa qua, Bắc Giang đã thành lập 10.963 Tổ Covid cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ công nhân và Tổ Covid chung cư với gần 40.000 thành viên tham gia hoạt động. Các Tổ Covid cộng đồng đã thể hiện rõ vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội. 

Đây cũng là tổ chức nắm chắc được tình hình nhân dân, tình hình dịch bệnh, đời sống của nhân dân, công nhân, những khó khăn cần giúp đỡ về an sinh xã hội, về thu hoạch sản phẩm nông nghiệp để báo cáo kịp thời cấp uỷ, chính quyền địa phương hoặc chủ động bàn bạc tháo gỡ giải quyết ngay từ địa bàn dân cư. 

“Đây là một mô hình trực tiếp gần dân, sát dân; là cầu nối trực tiếp giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng của nhân dân”, Ban Dân vận đánh giá. 

Duy Vũ

Các địa phương hoàn thành nhập dữ liệu vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trước 20/9

Các địa phương hoàn thành nhập dữ liệu vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trước 20/9

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc cần nhập xong dữ liệu của những đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 lên hệ thống quản lý tiêm chủng trước 20/9. Sau đó, những người đã tiêm sẽ có chứng nhận điện tử.